► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Một số giải pháp kỹ thuật cho sản xuất vụ Hè Thu năm 2021

Ngày xuất bản: 16/06/2021 4:12:00 CH

      Để chủ động cho việc triển khai sản xuất vụ Hè Thu năm 2021 nhằm đạt năng suất và chất lượng cao, bà con cần lưu ý một số giải pháp kỹ thuật như sau:

1. Đối với cây lúa

a)  Thời vụ và cơ cấu giống: Thực hiện theo đúng khung lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng vụ Hè thu năm 2021 của Ủy ban nhân dân thành phố.

b) Làm đất: Khẩn trương làm đất sớm, cần thu hoạch hết rơm rạ và phụ phẩm trên đồng ruộng, dọn cỏ bờ trước khi làm đất.

Tiến hành cày ải, phơi đất, nếu cày vùi gốc rạ thì cần bón thêm vôi bột nhằm thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy tàn dư thực vật để phòng ngừa ngộ độc hữu cơ, bệnh đốm nâu - nghẹt rễ và hạn chế nguồn sâu bệnh chuyển vụ. Kết hợp diệt chuột và ốc bươu vàng ngay từ đầu vụ. Ruộng lúa phải dọn sạch cỏ dại, cày sâu, làm đất nhuyễn; san phẳng.

 

Người dân khẩn trương làm đất chuẩn bị gieo cấy vụ Hè thu

c)  Kỹ thuật xử lý và ngâm ủ hạt giống: Phơi lại hạt giống dưới nắng nhẹ (2 - 3 giờ vào buổi sáng) trước khi ngâm 1-2 ngày. Ngâm hạt giống trong nước sạch, giống lúa lai ngâm từ 16-18 giờ, đối với giống lúa thuần ngâm từ 30 - 36 giờ. Trong quá trình ngâm hạt giống thay nước 2-3 lần, đãi sạch nước chua trước khi ủ. Ủ hạt giống nơi râm mát, đảm bảo độ ẩm 85-90%, nhiệt độ 28 - 320C, trong thời gian ủ không để hạt giống bị khô, hạt thóc nứt gai dứa thì tiến hành gieo.

d) Chăm sóc mạ

- Làm mái che bằng cót, lá cọ, lưới đen… để che nắng, mưa cho mạ.

- Thường xuyên giữ đủ ẩm cho mạ bằng cách dùng ô doa tưới nước 1- 2 lần / ngày vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Ngừng tưới nước trước khi ném mạ 1-2 ngày để bầu mạ khô, dễ ném.

e) Áp dụng kỹ thuật canh tác tiên tiến cho lúa, tiết kiệm nước tưới

- Thực hiện canh tác lúa cải tiến (SRI). Cấy, ném thưa hợp lý từ 30-40 khóm/m2, 1 - 2 dảnh/khóm. Sử dụng mạ non từ 2,5 lá.

-  Nên dặm tỉa sớm để cây lúa ổn định mật độ, tăng số chồi hữu hiệu, hạn chế thất thoát trong thu hoạch.         - Bón phân theo nguyên tắc bón sớm, bón đủ lượng, bón tập trung để rút ngắn thời gian sinh trưởng, hạn chế sâu, bệnh gây hại.

- Chế độ nước:

Tùy theo giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây lúa mà có biện pháp tưới hợp lý: Sau cấy, giữ mực nước thường xuyên trong ruộng từ 3-5cm. Khi lúa đẻ đủ số nhánh hữu hiệu (sau cấy 30-35 ngày) thì tháo cạn nước phơi ruộng đến nẻ chân chim trong khoảng thời gian 7 ngày để hạn chế đẻ nhánh vô hiệu và chống đổ ngã. Giai đoạn đứng cái làm đòng lấy nước trở lại giữ mức nước đến khi lúa chín đỏ đuôi (trước khi thu hoạch 7-10 ngày) tiến hành tháo cạn nước để đẩy nhanh quá trình chín và thuận tiện cho việc thu hoạch.

Đối với những chân ruộng chủ động nước thì có thể áp dụng biện pháp tưới nước theo SRI như sau (không áp dụng ruộng bị nhiễm chua phèn):

+ Từ cấy đến sau khi bón thúc đẻ nhánh 4-5 ngày giữ mực nước 2-3cm;

+ Lúa bắt đầu đẻ nhánh - đẻ nhánh rộ: rút kiệt nước để ruộng cạn ở mức nẻ chân chim (đi vào ruộng chỉ hơi lún đất, không bị lấm chân). Nếu ruộng khô thì lấy nước vào đủ ẩm, ko giữ nước trên ruộng.

+ Khi lúa đứng cái đến chắc xanh, giữ mực nước trên ruộng 3-5cm.

+ Giai đoạn lúa chín đỏ đuôi - thu hoạch (trước thu hoạch 7-10 ngày) tháo cạn nước để ruộng khô.

- Phòng trừ cỏ dại:

+ Nên kết hợp làm cỏ tay, sục bùn, phá váng mặt ruộng tạo độ thông thoáng khí cho đất ít nhất 2 lần (10-12 ngày và 25-27 ngày sau cấy, ném).

+ Nếu sử dụng thuốc trừ cỏ: Sử dụng thuốc ngay từ đầu vụ để ngăn ngừa sự cạnh tranh dinh dưỡng cũng như ánh sáng của cỏ dại đồng thời hạn chế nguồn ký chủ của sâu bệnh

2. Đối với cây rau màu

- Biện pháp canh tác cây rau màu tùy thuộc vào điều kiện đất đai, mùa vụ, hệ thống tưới tiêu, đối tượng cây trồng để xác định biện pháp kỹ thuật thâm canh hợp lý mới có hiệu quả cao:  

 + Trên đất chuyên màu: cần chú trọng biện pháp luân canh mùa vụ, thiết kế hệ thống tưới hợp lý và bón phân cân đối. Cần bắt buộc áp dụng biện pháp xử lý đất trồng lúc làm đất. Đất được phơi ải để diệt mầm bênh trong đất trước khi trồng 7-10 ngày, xử lý bằng vôi bột với lượng 15-20 kg vôi bột/sào khi cày vỡ (nên sử dụng chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma trộn lẫn phân để bón lót).

+ Trên đất chuyển đổi trồng lúa sang trồng màu: chú trọng hệ thống tưới, tiêu nội đồng, tuyệt đối không để úng cục bộ; lên luống trồng thông thoáng, tùy theo thành phần cơ giới và độ màu mỡ của đất để bón cân đối NPK, không để thừa đạm gia tăng sâu bệnh hại làm giảm năng suất cây trồng.

+ Đất được cày sâu hoặc cuốc lật để tăng chiều dày tầng canh tác, phá vỡ lớp đất đế cày.  Lên luống cao, tạo điều kiện cho rễ phát triển tốt, đất được thoát nước tốt khi gặp mưa bão.

- Cơ cấu giống: Ngô và một số cây màu bám sát theo cơ cấu của thành phố. Với cây rau trên cơ sở điều kiện đất đai, theo nhu cầu thị trường, chọn giống phù hợp và thực hiện quy trình thâm canh theo yêu cầu giống để tăng năng suất, sản phẩm đạt chất lượng cao dễ tiêu thụ với giá bán cao.

- Phân bón:

+ Nên sử dụng phân chuồng hoai mục, phân tổng hợp NPK để bón lót, phân phải trộn đều vào đất trước khi gieo, trồng (để tránh thất thoát phân bón do hiện tượng rửa trôi và sự tổn thương cho cây trồng do phân gây ra). Tuyệt đối không được sử dụng phân chuồng và nước giải tươi để tưới cho rau.

- Có thể áp dụng các biện pháp cải tiến kỹ thuật như dùng màng phủ nông nghiệp để phủ mặt luống, làm nhà vòm che thấp hoặc làm nhà lưới đơn giản, dùng khung che ni lông hoặc lưới đen (bắc giàn cải tiến) để che cây khi gặp thời tiết bất lợi như mưa to, nắng nóng…

- Vụ Hè thu do nắng nóng, mưa nhiều nên nhiều cây trồng khó đậu quả, vì vậy cần sử dụng các chất điều tiết sinh trưởng để kích thích đậu quả cho các cây trồng lấy quả.

- Áp dụng phòng trừ sâu bệnh bằng các biện pháp kỹ thuật canh tác tổng hợp.

3.  Một số kỹ thuật khác cần quan tâm

- Sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả theo nguyên tắc "4 đúng".

- Không nên sử dụng các loại thuốc trừ cỏ khai hoang để phun trừ cỏ bờ ruộng và cỏ trên các kênh mương, chỉ nên phát bờ vệ sinh đồng ruộng bằng biện pháp thủ công. Vì sử dụng thuốc trừ cỏ khai hoang sẽ dễ gây sạt lở bờ ruộng và gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và hạn chế nơi cư trú của thiên địch trong giai đoạn chuyển vụ.

- Tại các vùng sản xuất rau, khi có sâu bệnh hại xảy ra sử dụng thuốc theo danh mục thuốc được phép sử dụng cho cây rau, ưu tiên sử dụng các loại thuốc sinh học, thảo mộc.

- Lưu ý những diện tích trồng màu ở lân cận các vùng sản xuất rau không nên dùng thuốc trừ cỏ để phun (nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây rau) mà nên xới xáo, vun gốc kết hợp làm cỏ trong quá trình chăm sóc cây màu.

 

Bùi Tiến - Trung tâm Dịch vụ, Hỗ trợ phát triển nông nghiệp