► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Mong chờ Ngày hội lớn

Ngày xuất bản: 21/05/2021 8:51:00 SA

 Những ngày này, khắp nơi từ trung tâm tới các xã vùng ven thành phố đều rộn rã, từng bừng cờ hoa, khẩu hiệu, pa nô, áp phích tuyên truyền về bầu cử. Cùng với đó là niềm phấn chấn, hân hoan của mỗi cử tri mong đợi đến ngày 23/5 để được trực tiếp bỏ lá phiếu bầu ra người đủ đức, đủ tài, đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền lợi của mình và góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân.

 

Trang trí, khánh tiết khu vực bỏ phiếu số 2 phường Yên Ninh

Có mặt tại khu vực bỏ phiếu số 2 phường Yên Ninh, khi các thành viên trong tổ bầu cử đang tất bật chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang trí, khánh tiết, dọn dẹp vệ sinh, đảm bảo an ninh trật tự đến an toàn phòng chống dịch bệnh Covid -19 đều được quan tâm chú trọng, đảm bảo sẵn sàng phục vụ cho bầu cử. Ông Nguyễn Đức Toàn, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác mặt trận tổ dân phố số 2, phường Yên Ninh cho biết: Đến thời điểm này, chúng tôi đã hoàn thiện các điều kiện cơ sở vật chất, trang trí, khánh tiết, phục vụ cho ngày bầu cử. Tổ bầu cử cũng đã họp, triển khai mạn đàm tiểu sử ứng cử viên để Nhân dân tìm hiểu, nắm rõ lựa chọn các đại biểu vào Quốc hội và HĐND các cấp.

Yên Ninh là phường có địa bàn rộng, dân cư tập trung đông, chính vì vậy công tác tuyên truyền về bầu cử được chú trọng, tạo khí thế sôi nổi cho ngày hội lớn. Cờ hoa, khẩu hiệu đang tưng bừng chào mừng ngày hội toàn dân. Tiếng loa truyền thanh phường thường xuyên phát đi những bản tin mới nhất tuyên truyền cổ động cho bầu cử. Toàn phường có 7 đơn vị bầu cử, 14 khu vực bỏ phiếu với 9.232 cử tri. Tranh thủ thời gian rỗi, nhiều cử tri đã tới khu vực bỏ phiếu để tìm hiểu danh sách, tiểu sử của các ứng cử viên. Với mong muốn lựa chọn được người xứng đáng vào Quốc hội và HĐND các cấp. Ông Nguyễn Trọng Khải, cử tri tổ dân phố số 2 phường Yên phấn khởi nói: Chúng tôi đã được dự nhiều hội nghị hiệp thương, tiếp xúc cử tri, chúng tôi thấy các ứng cử viên đều xứng đáng, đủ đức, đủ tài. Tôi rất là phấn khởi và mong chờ đến ngày bầu cử để bầu ra những người xứng làm hết trách nhiệm của mình với Nhân dân.

Ở xã Tuy Lộc, những ngày này không khí chuẩn bị cho ngày bầu cử cũng rất rộn ràng. Dọc trên tuyến đường chính khẩu hiệu, cờ hoa rực rỡ. Tại 6 đơn vị bỏ phiếu, công việc trang trí khánh tiết đang được gấp rút hoàn tất. Nơi niêm yết danh sách cử tri; nội quy phòng bỏ phiếu, thể lệ bầu cử; nơi tổ chức lễ khai mạc, nơi đón tiếp cử tri, chỗ niêm yết danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp đã được treo, dán đầy đủ. Sẵn sàng chờ đón 3.181 cử tri của xã đi bầu cử vào ngày 23/5 tới. Ông Vũ Kim Việt, Bí thư Đảng ủy xã trao đổi: Các tổ bầu cử trên địa bàn xã hiện đã hoàn tất mọi khâu chuẩn bị phục vụ cho ngày bầu cử. Cùng với đó bằng các kênh thông tin trên hệ thống loa truyền thanh, pa nô, khẩu hiệu trực quan, tại các hội nghị, bà con nhân dân đồng tình, nhất trí cao với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, đáp ứng sự tin tưởng, kỳ vọng của nhân dân. Các thôn đang phấn khởi trang trí, khánh tiết, vệ sinh môi trường, công tác phòng dịch Covid-19, sẵn sàng chờ đón ngày bầu cử.

  

Thành viên Tổ bầu cử thôn Xuân Lan xã Tuy Lộc phát thẻ cử tri

Ngày bầu cử được coi là ngày hội lớn của toàn dân. Điều đó thể hiện qua tâm trạng chờ mong của mỗi cử tri. Mọi người đều xác định rõ quyền và nghĩa vụ của mình trong việc sẽ cầm lá phiếu đi bầu cử. Đặc biệt là đối với cử tri xã Tuy Lộc, xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh. Bà con Nhân dân nơi đây phấn khởi thi đua lao động sản xuất, thực hiện các công trình, phần việc chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, cử tri xã Tuy Lộc cũng đang phấn khởi chờ đón tới ngày 23/5 để trực tiếp lựa chọn những người xứng đáng, đủ đức, đủ tài vào cơ quan quyền lực Nhà nước các cấp. Bà Nguyễn Thị Định, cử tri thôn Xuân Lan bày tỏ: Chúng tôi rất phấn khởi chờ đón ngày bầu cử để lựa chọn những ứng cử viên đủ tiêu chuẩn mang lại tiếng nói, quyền lợi của Nhân dân, cùng với các cấp, các ngành có những quyết sách giúp cho xã Tuy Lộc nói riêng, thành phố Yên Bái nói chung ngày càng phát triển.

Đến ngày 18/5/2021 cơ bản các xã, phường đã hoàn thành công tác trang trí tại khu vực bỏ phiếu đảm bảo quy định. Ủy ban bầu cử thành phố đã chuyển về các xã, phường tài liệu phục vụ cho bầu cử gồm: Thẻ cử tri, các khẩu hiệu, dấu tổ bầu cử, dấu đã bỏ phiếu, mực dấu, khay dấu, phù hiệu tổ bầu cử... chuyển đủ hòm phiếu chính và hòm phiếu phụ cho 129 khu vực bỏ phiếu. Để cuộc bầu cử diễn ra thành công, công tác tuyên truyền được triển khai sâu rộng với nhiều hình thức đa dạng phong phú. Từ tuyên truyền cổ động, trực quan pa nô, áp phích, băng cờ, khẩu hiểu góp phần để không khí của cuộc bầu cử thêm tưng bừng, rộn rã, lan tỏa đến từng ngõ phố, từng con đường và trong niềm mong chờ của mỗi cử tri đang hướng về ngày hội lớn. Công tác đảm bảo an ninh trật tự cũng được triển khai thực hiện đảm bảo cho cuộc bầu cử thành công, an toàn.

 

Bà con nhân dân phường Hồng Hà dọn dẹp vệ sinh môi trường chào mừng cuộc bầu cử.

Kỳ bầu cử này diễn ra khi dịch bệnh Covid -19 có những diễn biến phức tạp. Ban chỉ đạo công tác bầu cử thành phố cũng đã triển khai các giải pháp để cuộc bầu cử được diễn ra an toàn, đúng pháp luật và là ngày hội của toàn dân. Ông Phạm Ngọc Võ, Ủy viên BTV Thành ủy, Thủ trưởng Cơ quan Tổ chức - Nội vụ thành phố trao đổi: Đến thời điểm này công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử trên địa bàn thành phố đã hoàn thành các bước theo quy trình. Một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng trong triển khai phòng chống dịch phục vụ bầu cử. Cơ quan Tổ chức – Nội vụ đã tham mưu cho Ban chỉ đạo công tác bầu cử thành phố chỉ đạo xã, phường rà soát, cập nhật danh sách cử tri, đặc biệt là cử tri liên quan đến trường hợp cách ly y tế F1, F2. Đối với trường hợp F2, cách ly y tế tại nhà thì giao cho UBND xã, phường cập nhật thường xuyên và có phương án thực hiện trong ngày bầu cử, xây dựng kịch bản chi tiết của tổ bầu cử. Đối với trường hợp F1, đang cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung, chúng tôi đã tham mưu cho UBBC thành phố ban hành Hướng dẫn số 41/HD-UBBC ngày 10/5/2021 về việc lập danh sách cử tri phát thẻ cử tri và phương án thực hiện bỏ phiếu đối với các trường hợp đang cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa phương có dịch bệnh phát sinh. Trong đó có phân công nhiệm vụ cụ thể cho UBND các xã, phường có các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn phối hợp chặt chẽ với cơ quan quân sự và Trung tâm y tế triển khai các bước tiến hành lấy phiếu trong ngày 23/5 đảm bảo vừa thực hiện quyền của cử tri đang cách ly y tế và đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19.

Không khí của ngày hội toàn dân đang đến rất gần, hiện công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp ở thành phố đã hoàn tất, sẵn sàng cho ngày non sông.

 

Việt Hà - Vũ Hà (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)