► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Lực lượng vũ trang thành phố tích cực hỗ trợ người di chuyển nhà ở giải phóng mặt bằng

Ngày xuất bản: 14/06/2022 3:13:00 CH

Thời gian qua, lực lượng vũ trang (LLVT) thành phố Yên Bái luôn hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Tập trung nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, ứng phó với các tình huống phát sinh. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, LLVT thành phố còn tích cực tham gia công tác dân vận, hỗ trợ, giúp đỡ người dân di chuyển nhà ở, giải phóng mặt bằng phục vụ các công trình xây dựng trên địa bàn.

 

Cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS thành phố và Dân quân xã Giới Phiên giúp dân di chuyển nhà ở giải phóng mặt bằng

Năm 2022, trên địa bàn xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái có 18 công trình, dự án xây dựng cần giải phóng mặt bằng có liên quan đến 997 hộ dân phải thu hồi đất. Trong đó, thôn Ngòi Châu có nhiều hộ dân phải di chuyển nhà ở để phục vụ 6 công trình. Đối với Đoạn khóa kè thuộc công trình Đê kè chống ngập sông Hồng trên địa bàn xã Giới Phiên có 26 hộ dân phải giải phóng mặt bằng, trong đó 9 hộ phải di dời toàn bộ nhà cửa, vật kiến trúc phục vụ công trình. Gia đình chị Nguyễn Thị Biên cũng là một trong số các hộ phải di chuyển. Liền kề với ngôi nhà của gia đình chị là hai ngôi nhà của anh, chị em trong gia đình. Chị cho biết: Chúng tôi phải di chuyển nhà ở, gia đình lại neo người, may nhờ có lực lượng cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS thành phố và lực lượng dân quân địa phương hỗ trợ nên việc tháo dỡ nhà, vận chuyển nguyên vật liệu ra khỏi khu vực đất phải thu hồi đã được thực hiện nhanh chóng. Qua đó, cũng phần nào động viên và tạo thêm động lực giúp chúng tôi vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

 

Lực lượng vũ trang thành phố hỗ trợ hộ gia đình chị Biên thôn Ngòi Châu xã Giới Phiên

Cũng như các hộ dân phải di dời nhà ở, giải phóng mặt bằng ở thôn Ngòi Châu này, ngôi nhà của hộ gia đình ông Hà Văn Tuấn nằm toàn bộ trên diện tích đất phải thu hồi để phục vụ Đoạn khóa kè thuộc công trình Đê kè chống ngập sông Hồng. Sau khi được chính quyền địa phương tuyên truyền, thuyết phục, gia đình ông đã chấp hành di chuyển nhà ở. Gia đình neo người, không có điều kiện tự tháo dỡ công trình, Ban CHQS thành phố và Ban CHQS xã Giới Phiên cũng đã huy động 20 cán bộ, chiến sỹ lực lượng thường trực và Dân quân hỗ trợ gia đình tháo dỡ ngôi nhà. Với tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS và Dân quân xã Giới Phiên, trong một buổi sáng, ngôi nhà của ông Tuấn đã được tháo dỡ xong đảm bảo an toàn về người và tài sản; Góp phần tạo thêm động lực giúp gia đình vượt qua khó khăn trong hoàn cảnh phải di dời nhà cửa, giải phóng mặt bằng.

Ông Hà Văn Châu, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Giới Phiên cho biết: “Bên cạnh việc phối hợp với các lực lượng tham gia hỗ trợ các hộ dân có di chuyển nhà ở, vật kiến trúc ra khỏi diện tích đất bị thu hồi, Ban CHQS xã Giới Phiên cùng các đoàn thể phối hợp tuyên truyền vận động, giải thích cho người dân hiểu về chính sách hỗ trợ, đền bù của nhà nước, từ đó người dân đồng thuận cao tự giác bàn giao mặt bằng để công trình được triển khai đảm bảo tiến độ”.

 

Các chiến sỹ dân quân địa phương hỗ trợ nhân dân tháo dỡ, di chuyển nhà ở

Thành phố Yên Bái đang trong quá trình đô thị hóa, nhiều công trình XDCB được đầu tư xây dựng liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng. Đến nay, trên địa bàn đang thực hiện công tác giải phóng mặt bằng 46 công trình, trong đó có 23 công trình, dự án do các đơn vị của tỉnh làm chủ đầu tư liên quan đến 1.415 hộ dân; 23 công trình, dự án do các cơ quan, đơn vị thành phố làm chủ đầu tư liên quan đến 634 hộ dân. Các công trình đã và đang được thành phố phối hợp với đơn vị thi công tập trung thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Theo đó, từ đầu năm đến nay, UBND thành phố cũng đã ban hành 62 quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư của 377 hộ gia đình, cá nhân và 264 quyết định thu hồi đất. Đồng thời, ban hành 6 quyết định kiểm đếm bắt buộc và 6 quyết định cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc, 13 quyết định cưỡng chế thu hồi đất. Phê duyệt điều chỉnh bổ sung đối với 402 thông báo thu hồi đất thuộc 24 công trình dự án. Để thực hiện có hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, thành phố Yên Bái đã duy trì 16 Tổ hỗ trợ giải quyết thủ tục đất đai cho người dân, xây dựng các mô hình "Dân vận khéo" trong lĩnh vực giải phóng mặt bằng. Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị với phương thức hoạt động "gõ cửa từng nhà" tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định của Nhà nước, của địa phương về công tác giải phóng mặt bằng, chính sách đền bù, hỗ trợ tái định cư để người dân biết và thực hiện theo đúng quy định. Đồng thời, chính quyền cơ sở và các ngành, đoàn thể, LLVT thành phố cũng chú trọng quan tâm, hỗ trợ các hộ gia đình phải di dời nhà cửa, giải phóng mặt bằng sớm ổn định cuộc sống.

 

Lực lượng vũ trang thành phố tham gia luyện tập ƯPLB-TKCN

Trung tá Hoàng Văn Cầu, Chính trị viên phó, Chủ nhiệm Chính trị Ban CHQS thành phố cho hay: “Ngoài nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, cán bộ, chiến Ban CHQS thành phố đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, giúp cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt chúng tôi còn tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân trong diện phải giải phóng mặt bằng để xây dựng các công trình; phối hợp với các lực lượng địa phương hỗ trợ người dân tháo dỡ, di dời nhà cửa nhằm giảm bớt khó khăn khi phải di chuyển. Góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt chính sách đền bù, giải mặt bằng phục vụ các công trình xây dựng trên địa bàn:

Có thể khẳng định, nhờ huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó có LLVT thành phố trong công tác giải phóng mặt bằng, đền bù, hỗ trợ tái định cư nên cơ bản các gia đình, cá nhân có liên quan đã đồng thuận tự giác bàn giao mặt bằng để các công trình được triển khai đảm bảo tiến độ. Đến nay, nhiều công trình trên địa bàn thành phố đã hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng- an ninh của địa phương.

                                                      

Minh Chín - Đức Minh (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)