► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Liên đoàn Lao động thành phố: Hướng về cơ sở chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho đoàn viên, người lao động

Ngày xuất bản: 02/06/2021 4:31:00 CH

  Để đồng hành cùng với CĐCS đặc biệt là CĐCS khối sản xuất kinh doanh động viên người lao động nỗ lực vượt khó hoàn thành mục tiêu kép vừa đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Thời gian qua, LĐLĐ thành phố đã có nhiều hoạt động thiết thực hướng về cơ sở, hướng về người lao động.

 

Thăm tặng quà cho CĐCS trong tháng công nhân năm 2021

Gắn bó với Công ty cổ phần cấp nước và xây dựng Yên Bái gần 10 năm nay, anh Triệu Văn Dũng,  tổ công đoàn phân xưởng nước luôn tin tưởng và yên tâm gắn bó với công ty. Bởi hàng năm Công ty đều quan tâm bố trí việc làm ổn định và luôn chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19 anh cũng như các các đoàn viên, người lao động trong Công ty luôn được tạo điều kiện hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công, các chế độ chính sách về tiền lương, tiền thưởng, BHXH được thực hiện đầy đủ, hàng năm đều được khám sức khỏe định kỳ, hỗ trợ kịp thời khi NLĐ gặp khó khăn. Anh Triệu Văn Dũng,  Đoàn viên CĐCS Công ty cổ phần cấp nước và xây dựng Yên Bái chia sẻ: Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho đoàn viên và người lao động Công ty và Công đoàn Công ty luôn đảm bảo đầy đủ đồ bảo hộ lao động cho chúng tôi. Đồng thời thường xuyên phổ biến hướng dẫn kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho người lao động trong công ty, chúng tôi luôn yên tâm lao động, sản xuất hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Do đang trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở một số tỉnh thành trong nước. Việc sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, Công ty, khu công nghiệp, khu vực sản xuất kinh doanh tập trung đông công nhân, lao động gặp nhiều khó khăn, do phải thực hiện các biện pháp giãn cách phòng, chống dịch bệnh. Cũng chịu tác động của dịch bệnh COVID-19, hoạt động sản xuất kinh doanh tại Công ty Cổ phần xây dựng giao thông Yên Bái cũng không ngoại lệ. Vì vậy, đời sống, việc làm của công nhân, lao động có phần nào bị ảnh hưởng. Trước thực tế trên, nhằm kịp thời chia sẻ khó khăn với công nhân, người lao động CĐCS Công ty Cổ phần  xây dựng giao thông Yên Bái đã đề nghị với Công đoàn cấp trên trao các phần quà động viên công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Anh Trần Đức Trọng đoàn viên Xí nghiệp Cơ giới Công ty cổ phần Xây dựng giao thông Yên Bái một trong số 7 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn được nhận quà của Công đoàn cấp trên xúc động bày tỏ: Dù có thời điểm việc làm, thu nhập không ổn định, nhưng chúng tôi đều nhận được sự quan tâm động viên rất kịp thời của ban lãnh đạo Công ty và tổ chức công đoàn. Hôm nay, được trực tiếp lãnh đạo LĐLĐ tỉnh và thành phố Yên Bái đến thăm hỏi và trao quà chúng tôi rất xúc động và cảm ơn sự quan tâm của các cấp công đoàn. Chúng tôi tiếp tục cùng với Công ty nỗ lực vượt qua khó khăn để thi đua sản xuất kinh doanh thúc đẩy Công ty ngày phát triển bền vững, công nhân lao động nâng cao thu nhập và đời sống.

Còn với chị Đỗ Thị Hằng, đoàn viên Đội cây xanh CĐCS Công ty Cổ phần Môi trường và công trình đô thị Yên Bái xúc động bày tỏ: Trong tháng công nhân năm nay tôi cùng với 11 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong Công ty được nhận phần quà của Công đoàn cấp trên. Đây là niềm động viên rất lớn để mỗi đoàn viên, người lao động chúng tôi có thêm động lực cố gắng vượt qua khó khăn chung sức với Công ty để hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ được giao. Tôi xin chân thành cảm ơn các cấp công đoàn đã quan tâm và động viên chúng tôi.

 

Lãnh đạo LĐLĐ thành phố thăm, động viên đoàn viên CĐCS đang lao động

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, việc tổ chức các hoạt động trong tháng công nhân không được triển khai theo kế hoạch. LĐLĐ thành phố Yên Bái đã linh hoạt tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hướng về cơ sở và NLĐ, đồng thời có các giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Triển khai tháng công nhân, Tháng hành động ATVSLĐ năm nay, LĐLĐ thành phố đã tổ chức  thăm hỏi, tặng 67 suất quà cho đoàn viên, người lao động bị tai nạn lao động và có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà trị giá từ 300 trăm nghìn đồng đến 1triệu đồng. Các công đoàn cơ sở cũng đã tổ chức thăm hỏi, trao 327 suất quà cho đoàn viên và người lao động cso hoàn cảnh khó khăn với trị giá 108 triệu đồng.

Cũng do những khó khăn tác động của dịch bệnh COVID-19 đến các hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, đời sống, việc làm, quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng. LĐLĐ thành phố Yên Bái luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, CĐCS thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kịp thời tháo gỡ khó khăn của NLĐ, giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật đảm bảo quyền lợi của đoàn viên, công nhân lao động, nhất là các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch. Ông Vũ Ngọc Ánh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Yên Bái cho biết: LĐLĐ thành phố đã tập trung chỉ đạo CĐCS chú trọng phổ biến các vấn đề liên quan đến quyền lợi của NLĐ như tiền lương, trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp và các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đối với NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đẩy mạnh tuyên truyền triển khai Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”, cụ thể hóa bằng phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của NLĐ, chủ sử dụng lao động về công tác ATVSLĐ, với phương châm đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng, sức khỏe cho NLĐ.

Nhằm tiếp tục thực hiện tốt vai trò chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích, hợp pháp chính đáng cho CNVCLĐ. Đồng thời triển khai hiệu quả chủ đề tháng công nhân “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển”. Thời gian tới, LĐLĐ thành phố Yên Bái tiếp tục chỉ đạo các CĐCS thực hiện thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể, đối thoại tại nơi làm việc theo quy định; tiếp tục thương lượng để ký thỏa ước lao động tập thể với doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn...Qua đó, cổ vũ, động viên, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động phát huy tinh thần thi đua yêu nước, năng động, sáng tạo, vượt khó trong lao động, sản xuất góp phần xây dựng doanh nghiệp, tổ chức CĐCS ngày một phát triển bền vững. 

 

Lê Hương - Đức Minh (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)