► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Lịch sử Đảng bộ Thành phố Yên Bái - Một tư liệu quý

Ngày xuất bản: 12/10/2021 9:31:00 CH

 Năm 2021, Thành ủy Yên Bái cho phát hành cuốn “Lịch sử Đảng bộ thành phố Yên Bái, Tập I (1945-2020)”, do Công ty Cổ phần Phát triển công nghệ in Nguyên Khang ấn hành. Đây là một tư liệu quý, không chỉ có ý nghĩa đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân thành phố, mà còn có ý nghĩa đối với đối với Nhân dân và độc giả trong và ngoài tỉnh khi muốn tìm hiểu về thành phố Yên Bái nói chung, Đảng bộ thành phố Yên Bái nói riêng.

 

Cuốn “Lịch sử Đảng bộ thành phố Yên Bái, Tập I (1945-2020)”

Với gần 400 trang, hơn 30 ảnh tư liệu, cuốn sách ra mắt lần này là sự kết tinh trên cơ sở của cuốn sách “Lịch sử Đảng bộ thành phố (1945-2002)” trước đây. Mặt khác, cuốn sách đã bổ sung thêm nhiều tư liệu, tài liệu, hiệu chỉnh và tiếp thu có chọn lọc các ý kiến đóng góp của các đồng chí nguyên là lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ, các ý kiến của các chuyên gia am hiểu về lịch sử thành phố. Thông qua cuốn sách này, bạn đọc sẽ được tái hiện một cách sinh động miền đất và con người thành phố Yên Bái từ ngày thành lập cho đến hôm nay.

Đặc biệt, cuốn sách sẽ cho chúng ta thấy được quá trình ra đời Chi bộ Cộng sản đầu tiên trên địa bàn thành phố (ngày 07/5/1945), từ 03 đảng viên ban đầu, đến nay đã trở thành một Đảng bộ lớn mạnh với 54 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc, trên 9.500 đảng viên; Người Bí thư Chi bộ đầu tiên của thành phố Yên Bái; sự chuẩn bị và nắm bắt thời cơ giành chính quyền về tay nhân dân sớm nhất trong cả nước của thành phố Yên Bái nói riêng, tỉnh Yên Bái nói chung; sự kiện Cuộc khởi nghĩa Yên Bái, gắn với nhà yêu nước Nguyễn Thái Học Mỗi di tích là một sự kiện gắn liền với sự hình thành và phát triển của thành phố Yên Bái theo tháng năm lịch sử. Đó là: sự kiện người dân thành phố sẵn sàng di rời nhà cửa khỏi thành phố để xây dựng Sân bay Yên Bái, nơi anh hùng phi công Phạm Tuân lái máy bay Mic 21 bắn rơi B52 của Mỹ và hạ cánh an toàn; sự kiện thị xã Yên Bái (nay là thành phố) chia tách từ huyện Trấn Yên; sự kiện từ thị xã lên thành phố theo Nghị định số 05/2002/NĐ-CP, ngày 11/01/2002... cho đến sự phát triển và diệu mạo thành phố hôm nay - Trung tâm văn hóa, chính trị, kinh tế của cả tỉnh, thành phố đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Tại thành phố Yên Bái đã từng diễn ra nhiều sự kiện lớn như: “Kỷ niệm 60 năm Bác Hồ lên thăm Yên Bái (25/9/1958-25/9/2018)”, “Kỷ niệm 90 năm cuộc khởi nghĩa Yên Bái (10/02/1930-10/02/2020)...

 

Các đại biểu tham dự Hội thảo Cuốn “Lịch sử Đảng bộ thành phố Yên Bái, Tập I (1945-2020)”

Cuốn sách cũng mở ra cho bạn đọc thấy sự phát triển của cơ sở hạ tầng của thành phố: hệ thống giao thông được đầu tư khá toàn diện, nhiều tuyến đường mới được mở ra. Với định hướng “phát triển rừng trong thành phố, thành phố trong rừng để phát triển du lịch sinh thái”, Đảng bộ thành phố đã và đang tiến hành những bước đi vững chắc đưa kinh tế thành phố ngày một phát triển, góp phần vào mục tiêu chung của tỉnh trở thành tỉnh khá trong khu vực. Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Yên Bái xác định thương mại dịch vụ là ngành kinh tế mũi nhọn đưa kinh tế thành phố phát triển; các mục tiêu phát triển văn hóa - xã hội được xác định cụ thể theo từng giai đoạn... Cuốn sách sẽ lôi cuốn bạn đọc như những thước phim quay chậm về lịch sử thành phố Yên Bái, giúp độc giả có được tư liệu quý, giá trị về ý nghĩa lịch sử và độ tin cậy cao.

Cuốn sách có giá trị trong công tác tuyên truyền, giáo dục tới cán bộ, đảng viên và Nhân dân thành phố Yên Bái về Lịch sử Đảng bộ thành phố gắn với những mốc son đáng nhớ. Đặc biệt, cuốn sách góp phần giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống anh dũng đấu tranh vượt qua khó khăn thử thách, đồng lòng, đồng sức xây dựng quê hương của các thế hệ cha anh trước đây và những định hướng, giải pháp lớn nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu sớm đưa thành phố Yên Bái trở thành đô thị loại II theo hướng “Xanh, bản sắc và hạnh phúc” như Nghị quyết Đại hội lần thứ XX Đảng bộ thành phố đề ra.

Để bạn đọc dễ tra cứu, tìm hiểu cuốn “Lịch sử Đảng bộ thành phố Yên Bái, Tập I (1945 - 2020) chúng tôi sẽ đăng tải trên Website http://bantindangbothanhphoyenbai.vn”. Trân trọng gửi tới quý độc giả gần xa. 

 

Ban Tuyên giáo Thành ủy Yên Bái