► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Lễ hội Giỗ Mẫu Đền Tuần Quán năm Quý Mão 2023

Ngày xuất bản: 22/04/2023 6:57:00 CH

 Sáng ngày 22/4/2023 (tức ngày mùng 3/3 Âm lịch), phường Yên Ninh đã tổ chức Lễ hội giỗ Mẫu Đền Tuần Quán năm Quý Mão 2023. Tham dự lễ Hội có các đồng chí Đỗ Văn Nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Ngọc Trúc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Vũ Thị Mai Oanh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh; Lãnh đạo Sở Y tế, Bảo tàng tỉnh Yên Bái; Sở Nội vụ; các đồng chí trong Thường trực Thành ủy, HĐND, Lãnh đạo UBND thành phố, Đại biểu các đơn vị kết nghĩa, gồm: xã Hồ Bốn huyện Mù Căng Chải, xã Làng Nhì huyện Trạm Tấu, phường Lào Cai thành phố Lào Cai; lãnh đạo các phòng, ban đơn vị thành phố, lãnh đạo 14 xã, phường cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương đến dâng hương và tham dự lễ hội.

 

Quang cảnh phần khai mạc Lễ hội giỗ Mẫu đền Tuần Quán

Đền Tuần Quán nằm trên địa bàn phường Yên Ninh, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái, toạ lạc bên bờ sông Hồng. Đền còn có tên gọi khác là Đền thần Diệp phu nhân Bách Lẫm. Đền có từ thời Hậu Lê, đầu thế kỷ XV, thờ mẫu Liễu Hạnh, ngoài ra Đền còn thờ Đức thánh Trần - Trần Quốc Tuấn, người đã có công giúp vua đánh giặc cứu nước.

 

Tiết mục hát múa Cô Đôi thượng ngàn tại Lễ hội giỗ Mẫu đền Tuần Quán

Trước thế kỷ XIX, dân gian thường gọi là "Miếu Quán Tuần". Từ cuối thế kỷ XIX cho đến nay, đền chính thức có tên là "Đền Tuần Quán". Đền đã được cấp bằng di tích cấp tỉnh năm 2005, là địa điểm văn hóa tín ngưỡng của Nhân dân trong và ngoài tỉnh. Hiện nay, Đền Tuần Quán vẫn lưu giữ nhiều di tích vật thể và phi vật thể có giá trị văn hóa lớn, góp phần làm phong phú thêm văn hóa cộng đồng của các dân tộc Việt Nam.

 

Nghi thức tế lễ tại Lễ hội giỗ Mẫu đền Tuần Quán

Trong những năm qua, được sự quan tâm của tỉnh, của thành phố, các cấp, các ngành, bà con Nhân dân và khách thập phương gần xa ủng hộ, khu vực Đền đã được mở rộng, xây dựng, tôn tạo khang trang, bề thế, bền vững hơn. Để tỏ lòng thành kính, biết ơn và tưởng nhớ đến công lao của Mẫu Liễu Hạnh và các bậc tiền nhân đã có công giúp Nhân dân khai khẩn ruộng nương, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hàng năm phường Yên Ninh đều tổ chức Lễ giỗ Mẫu theo đúng nghi thức.

Lễ hội đền Tuần Quán năm nay được tổ chức gồm 2 phần chính là phần Lễ và phần Hội. Phần Lễ ôn lại lịch sử Đền Tuấn Quán, đánh trống khai hội và thực hiện những nghi lễ dâng hương truyền thống trang trọng. Sau phần lễ chính là phần Hội thi bầy mâm lễ dâng Mẫu của 14 tổ dân phố trên địa bàn phường, thi đấu cờ tướng, kéo co, thi đấu bóng chuyền hơi, bắn nỏ, bịt mắt bắt vịt ... được đông đảo bà con Nhân dân trên địa bàn phường Yên Ninh, du khách thập phương trong và ngoài tỉnh tham gia sôi nổi. Sau các phần thi sôi nổi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất, Nhì, Ba cho các đội và cá nhân tham gia thi tại lễ hội.

 

Các đại biểu cùng Nhân dân, du khách dâng hương  tại Lễ hội giỗ mẫu đền Tuần Quán

Lễ hội giỗ Mẫu Đền Tuần Quán được tổ chức hàng năm là sự khẳng định và tiếp nối việc bảo tồn, phát huy nét văn hóa đặc sắc, đa dạng không chỉ riêng vùng đất mà trở thành dòng chảy liên tục “hội tụ, kết tinh và lan tỏa” trong không gian văn hóa gắn với “Tín ngưỡng thờ Mẫu’. Đây cũng là dịp giáo dục truyền thống văn hóa, nền văn hiến, cũng như lòng yêu nước và tinh thần cách mạng kiên cường cho cán bộ và Nhân dân; là điểm khởi nguồn trong du lịch tâm linh hàng đầu khi đến với Yên Bái.

Dưới đây là một số hoạt động tại Lễ hội Đền Tuần Quán năm 2023:

 

 

 

 

 

Lê Hương -Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)