► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Làm giàu từ nghề nuôi Lan

Ngày xuất bản: 02/03/2021 8:11:00 SA

 Những năm gần đây, phong trào chơi hoa lan được lan tỏa khắp mọi miền đất nước, tại Yên Bái số người chơi hoa lan cũng ngày càng nhiều, nhất là địa bàn thành phố, nhiều nhóm chơi hoa lan được lập ra với thành viên đến từ các ngành, nghề khác nhau nhưng tựu chung lại họ là những người yêu hoa lan, dám đầu tư và đã làm giàu từ lan.

 

Vườn lan nhà ông bà Nga Sáu phường Đồng Tâm

Trong bối cảnh ngành nông nghiệp đang chịu áp lực của xu hướng đô thị hóa ngày càng rõ rệt thì những mô hình sản xuất kinh tế nông nghiệp hiệu quả, không cần quỹ đất lớn như trồng địa lan, lan hồ điệp, vũ nữ đang là hướng đi mới cho doanh nghiệp và nông dân Yên Bái. Sản phẩm hoa lan đã và đang trở thành một trong nhóm sản phẩm nông nghiệp chủ lực, có khả năng ứng dụng công nghệ cao, phát triển theo hướng nông nghiệp đô thị, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân. 

Có dịp đến thăm vườn lan của ông Sáu, phường Đồng Tâm, dù không quá nhiều giò lan, giống lan, chỉ khoảng hơn 200 giò, nhưng thu nhập mỗi năm lên đến cả trăm triệu đồng. Theo chia sẻ của ông sau chục năm chơi lan, việc chọn loài lan và giống lan là quan trọng, nhưng quyết định thu nhập cao hay thấp là do cách kinh doanh và chăm sóc.

Lan quý được che chắn chống trộm cẩn thận, lắp camera, làm lồng sắt lớn, người chơi lan gọi lồng sắt này là "chuồng cọp". Lồng sắt lớn  được hàn bằng sắt, thép, cửa chắc chắn, kiên cố, mục đích là chống trộm. Bởi những cây lan đột biến, lan quý, lan đẹp đều là đích nhắm tới của kẻ gian, nên phải để trong "chuồng" và khóa lại;  mỗi "chuồng" như thế này người trồng lan đầu tư hàng trăm triệu đồng.

Theo ông Sáu chia sẻ, làm "chuồng cọp" thì chống được trộm, còn trồng lan phải chú ý chống bệnh và côn trùng nữa. Số lan quý của ông để trong "chuồng cọp", đang nhân giống, mỗi giò giống có giá cả chục triệu đồng. Cây lan giống quý có giá từ vài triệu, thậm chí hàng chục triệu nhưng sên mà cắn là mất luôn cây quý; lan cũng hay mắc một số bệnh về nấm. Vì vậy việc chăm sóc lan và phòng trừ sâu bệnh cho lan cần đặc biệt coi trọng.

 

“Chuồng cọp” được lắp camera và cảm ứng hồng ngoại để chống trộm

Chơi lan cũng là thú vui, năng động và hiểu biết, chỉ có hiểu đặc tính của hoa lan mới chơi lan được. Mỗi giống lan nở khác nhau nên việc kinh doanh lan cũng có những chu kỳ, lan ngủ, lan thức,...

So với thú chơi Bonsai, chơi cá cảnh, chơi chim cảnh… thì chơi lan vừa nhẹ nhàng, lại có thể vừa chơi vừa bán. Chơi cây cảnh, cây thế, nếu cây to thì nhiều nhà không có chỗ để kê, trên tầng cao khó di chuyển; chơi chim cảnh cũng mất khá nhiều thời gian và cầu kỳ… còn chơi hoa lan việc di chuyển cây dễ dàng, nhân giống cũng dễ, giá trị kinh tế lại cao.

 

Thanh Loan - Trung tâm DVHTPTNN  thành phố