► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Kỹ thuật phòng chống rét cho mạ

Ngày xuất bản: 13/01/2022 5:13:00 SA

 Hiện nay miền bắc đang trong đợt không khí lạnh kéo dài. Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương trong thời gian tới tiếp tục có không khí lạnh tăng cường, trời rét có nơi rét đậm, thời tiết khí hậu vẫn còn diễn biến phức tạp.

 

Che phủ nilon cho mạ tại xã Tuy Lộc

 Trước tình hình trên bà con cần lưu ý một số biện pháp kỹ thuật để phòng chống rét cho mạ sau khi gieo như sau:

Đối với diện tích mạ đã gieo và đang che phủ nilon: Để mạ phát triển bình thường, không bị chết rét, bà con nông dân cần tiếp tục duy trì độ ẩm và phải kiểm tra độ kín của nilon, nếu nilon bị rách, bị gió cuốn tung phải kéo kín lại, dán những chỗ rách. Trong thời gian rét đậm kéo dài không được tháo nilon ở hai đầu luống mạ. Những ngày nhiệt độ ban ngày trên 20°C, có nắng ấm phải tiến hành mở nilon hai đầu luống mạ, khi nhiệt độ ngoài trời ≥ 25oC, cần lật mở nilon sang một bên để tạo thông thoáng, tránh hiệu ứng nhà kính gây ngốt nóng làm cháy lá và mạ sinh trưởng, phát triển kém, chiều tối tiếp tục che lại. Giữ cho mạ luôn đủ ẩm, nếu mặt luống quá khô có thể tưới hoặc tháo nước vào rãnh cho ngấm đủ rồi tháo cạn nước ngay; tuyệt đối không để nước đọng trên mặt luống. Nếu kiểm tra mạ sinh trưởng phát triển kém bà con có thể dùng 50 - 100g supe lân pha loãng với nước phân chuồng hoai mục để tưới cho 1 m2 mạ nhằm tăng cường phát triển của bộ rễ (tuyệt đối không được tưới nước phân đạm). Trước khi cấy 4-5 ngày cần mở dần nilon luyện cho mạ quen với môi trường.

Những hộ đã ngâm ủ hạt giống, kiểm tra mộng mạ đã đạt tiêu chuẩn gieo thì cần tranh thủ buổi trưa để tiến hành gieo ngay. Sau khi gieo xong phải tiến hành che phủ nilon trong ngày. Lưu ý: Không được dùng nilon cũ, bẩn, rách sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng giữ ấm, giữ ẩm cũng như khả năng quang hợp. Cần phải dùng nilon trắng trong, không quá dày, không quá mỏng, chọn milon khổ rộng để che phủ kín cả luống, tuyệt đối không được hở chân. Vòm nilon đảm bảo độ cao từ 50-60cm, sau khi che xong cần kiểm tra bằng cách cho tay vào bên trong nếu nhiệt độ cao hơn bên ngoài và có hơi nước đọng trong vòm, như vậy nilon đã đảm bảo độ kín.

Những hộ chưa ngâm ủ hạt giống cần theo dõi diễn biến thời tiết thuận lợi mới tiến hành ngâm ủ, không ngâm ủ, gieo mạ và cấy vào những ngày nhiệt độ dưới 150C.

Hiện nay tình hình thời tiết còn nhiều diễn biến phức tạp, rét đậm chưa có dấu hiệu suy giảm. Tuy nhiên, tin tưởng rằng, với sự chủ động của các cấp, các ngành và của bà con Nhân dân, sẽ hạn chế thấp nhất thiệt hại do thời tiết khắc nghiệt gây ra.

 

Thu Huyền - Trung tâm Dịch vụ HTPTNN thành phố Yên Bái