► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Kỷ niệm 91 năm Khởi nghĩa Yên Bái (10/2/1930-10/2/2021)

Ngày xuất bản: 09/02/2021 11:42:00 SA

 Sáng ngày 09/02/2021, Thành ủy - HĐND - UBND thành phố Yên Bái tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm nhân kỷ niệm 91 năm Khởi nghĩa Yên Bái (10/2/1930 - 10/2/2021). Dự lễ dâng hương tưởng niệm có các đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh. Về phía thành phố Yên Bái có đồng chí Đỗ Đức Minh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thành ủy, Đỗ Văn Nghị - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Nguyễn Ngọc Trúc - Ủy viên BTV Thành ủy - Quyền Chủ tịch UBND thành phố. Các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ thành phố.

 

Đoàn đại biểu tỉnh, thành phố dâng hương tưởng niệm tại khu di tích lịch sử Nguyễn Thái Học

Tại buổi Lễ, các đại biểu đã ôn lại ý nghĩa lịch sử của cuộc khởi nghĩa Yên Bái. Nêu rõ : Đêm mùng 9, rạng sáng ngày 10/2/1930 một cuộc nổi dậy bằng vũ trang đã bùng phát tại Yên Bái do Việt Nam Quốc dân đảng tổ chức, lãnh đạo, nhằm lật đổ chính quyền thuộc địa của Pháp để xây dựng một nước Việt Nam độc lập theo chính thể cộng hòa, mở đầu cho hàng loạt các cuộc bạo động chống Pháp tại các địa phương ở miền Bắc nước ta; cuộc khởi nghĩa do nhà yêu nước Nguyễn Thái Học một nhà yêu nước kiên trung, bất khuất khởi xướng và lãnh đạo. Khởi sự với phương châm “Không thành công cũng thành nhân”, do nhiều nguyên nhân, cuộc khởi nghĩa đã thất bại, các nghĩa sỹ yêu nước của Việt Nam Quốc dân đảng bị truy nã và hành hình. Nguyễn Thái Học cùng các đồng sự của ông bị giặc Pháp bắt và xử chém vào ngày 8/5 và 17/6 năm 1930, 17 nghĩa sỹ trong cuộc khởi nghĩa Yên Bái đã hy sinh anh dũng. Tuy thất bại nhưng sự hy sinh quả cảm, hiên ngang, bất khuất của các nghĩa sỹ trong cuộc khởi nghĩa Yên Bái đã trở thành biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tô thắm thêm trang sử oanh liệt đánh giặc ngoại xâm của dân tộc ta và là niềm tự hào của nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái.

 

Đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh dâng hương tưởng niệm

Khởi nghĩa Yên Bái đã để lại nhiều bài học quý báu trên nhiều phương diện, có nhiều công trình khoa học, tác phẩm văn học, nghệ thuật ca ngợi và khắc họa lại những hình ảnh của các chí sỹ yêu nước tại Yên Bái với tinh thần đấu tranh chống ngoại xâm kiên cường bất khuất vì độc lập, tự do của nhân dân ta. Hành động yêu nước và tấm gương hy sinh anh dũng của các chiến sĩ Yên Bái sống mãi trong lòng nhân dân ta.

 

Đồng chí Đỗ Đức Minh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thành ủy dâng hương tưởng niệm

Đánh giá cao ý nghĩa lịch sử của cuộc khởi nghĩa và tinh thần đấu tranh của Nguyễn Thái Học và các nghĩa sỹ, Bộ Văn hóa Thông tin (Nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) đã cấp bằng công nhận Khu di tích mộ Nguyễn Thái Học và các chiến sỹ hy sinh trong cuộc khởi nghĩa Yên Bái là di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Thể hiện lòng tri ân với các bậc tiền nhân bằng những việc làm thiết thực, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân thành phố Yên Bái đã ra sức thi đua xây dựng thành phố quê hương ngày càng giàu đẹp; nhất là trong công cuộc hội nhập, phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức để đạt được kết quả khá toàn diện, ấn tượng trên tất cả các lĩnh vực. Thành phố cũng đang tiếp tục triển khai phương án mở rộng, nâng cấp công viên Yên Hòa và các tuyến phố phụ cận liên quan tới khu di tích lịch sử Nguyễn Thái Học nhằm phát huy các giá trị quý báu của cuộc khởi nghĩa Yên Bái cho các thế hệ sau.

 

Thanh Nghị - Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái