► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Kinh nghiệm trong tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh bậc tiểu học

Ngày xuất bản: 22/04/2022 12:00:00 SA

 Là trường tiểu học đầu tiên triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn thành phố năm 2022. Do làm tốt công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, công tác tuyên truyền, vận động về ý nghĩa và tầm quan trọng của vắc xin phòng COVID-19 đến học sinh và phụ huynh, trường Tiểu học Nguyễn Thái Học đã hoàn thành mũi tiêm thứ nhất cho các em học sinh theo danh sách đã đăng ký lần đầu đảm bảo kế hoạch đề ra. Đây là kinh nghiêm quan trọng để nhà trường tiếp tục làm tốt công tác tham mưu, phối hợp với ngành Y tế thành phố, Trạm Y tế phường và các bậc phụ huynh học sinh tổ chức triển khai tiêm cho các trẻ còn lại trong thời gian tới.

 

Cán bộ Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái khám sàng lọc cho học sinh tiểu học trong diện tiêm Vacxin đợt 1

Nhận được sự quan tâm, tuyên truyền, động viên của nhà trường và gia đình về những lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 đối với sức khỏe, em Nguyễn Bùi Khánh Vân lớp 5A trường tiểu học Nguyễn Thái Học không còn lo lắng, hồi hộp khi được tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong đợt này. Khánh Vân chia sẻ trước tình hình dịch bệnh covid -19 có nhiều diễn biến khó lường thì tiêm vắc xin là giải pháp hữu ích để nâng cao sức đề kháng phòng, tránh nhiễm bệnh, em mong mình và các bạn sẽ được tiêm để có thể được học tập, vui chơi tại trường chứ không phải học trực tuyến kéo dài như thời gian trước. Ngay khi hoàn thành mũi tiêm đầu tiên em thấy sức khỏe và tinh thần rất thoải mái, không quá lo lắng. Khánh Vân bày tỏ: Do được bố mẹ và thầy cô tuyên truyền, động viên tâm lý của em không quá lo lắng khi được tiêm. Trong quá trình tiêm các bác sỹ đã thăm khám sức khỏe sàng lọc rất kỹ. Sau khi tiêm em thấy sức khỏe vẫn rất bình thường, em có thể tiếp tục học tập tiếp.

Còn với chị Hà Thị Hằng Trang, phụ huynh học sinh lớp 5 tại trường có con đăng lý tiêm vắc xin phòng Co vid-19 trong đợt 1 này. Qua công tác tuyên truyền, vận động của nhà trường và nhận thức rõ lợi ích của việc tiêm phòng vắc xin cho trẻ. Ngay khi nhà trường gửi giấy thông báo tiêm phòng, chị Trang và gia đình đã đọc kỹ thông tin và đăng ký đồng ý tiêm cho con ngay trong đợt đầu. Cũng để con có tư tưởng và sức khỏe tốt, từ những ngày trước chị đã thường xuyên động viên con, chăm sóc và cho con ăn uống, ngủ nghỉ đúng giờ nhằm đảm bảo sức khỏe để con tiêm đúng theo lịch thông báo. Bởi vậy, trong ngày 20/4 con đã cùng với các bạn trong trường được tiêm phòng an toàn, sau tiêm con được chị quan tâm động viên và chăm sóc kịp thời, chị không phải quá lo lắng về sức khỏe của con. Chị Trang chia sẻ: Lúc đầu ở nhà tôi cũng rất lo lắng, sắp xếp công việc và thời gian đến trường để động viên con tiêm. Nhưng trong quá trình tiêm thấy con được các y bác sỹ tận tình thăm khám động viên các con, tôi rất yên tâm. Sau khi tiêm xong sức khỏe của con cũng rất tốt, tôi thấy con được tiêm vắc xin phòng Covid-19 là rất tốt, giúp con nâng cao sức đề kháng để phòng, tránh dịch bệnh tốt hơn.

 

Cán bộ Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái tiêm Vacxin đợt 1 cho học sinh tiểu học

Năm học 2021-2022, trường tiểu học Nguyễn Thái Học có 1370 học sinh, trong đó học sinh khối lớp 5 là 262 học sinh. Bên cạnh nâng cao chất lượng dạy và học, công tác phòng, chống dịch bệnh luôn được nhà trường chú trọng. Nhà trường đã thường xuyên chỉ đạo cán bộ giáo viên phụ trách lớp và cán bộ y tế nhà trường phối hợp với các bậc phụ huynh học sinh quản lý, theo dõi và hướng dẫn các em học sinh thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Để triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn thành phố năm 2022. Trước đó, nhà trường cũng đã đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về quyền, lợi ích tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin đối với trẻ trong độ tuổi đến với các em học sinh và bậc phục huynh. Phối hợp với cha mẹ học sinh nắm bắt thông tin về tình hình sức khỏe của học sinh, đặc biệt các trẻ đã mắc covid-19; phối hợp Trạm Y tế phường khám sàng lọc học sinh đủ điều kiện về sức khỏe để lập danh sách gửi lên Trung tâm Y tế thành phố phân bổ vắc xin. Cô giáo Nguyễn Thị Xuân Thủy, Phó Hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Thái Học cho biết: Để tổ chức tốt chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh trong nhà trường. Trước đó, nhà trường đã chủ động phối hợp chuẩn bị tốt về cơ sơ vật chất, phương tiện, bố trí sắp xếp khu vực tiêm theo quy tắc một chiều trong tiêm chủng. Trong đợt 1 triển khai chiến dịch, trên cơ sở phân bổ vắc xin của Trung tâm Y tế thành phố, nhà trường đã có 84 học sinh đăng ký tiêm trong đợt 1, qua khám sàng lọc trong buổi tiêm có 81 học sinh đủ điều kiện về sức khỏe và được tiêm mũi thứ nhất an toàn. Học sinh phấn khởi, không quá lo lắng ảnh hưởng đến quá trình tiêm, phụ huynh rất yên tâm, phối hợp với nhà trường, thầy cô giáo chăm sóc động viên các con cả sau tiêm phòng.

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Trúc - Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch UBND thành phố động viên các em học sinh bậc tiểu học tại khu vực theo dõi sau tiêm

Từ kết quả triển khai trong đợt 1 của chiến dịch. Thời gian tới, trường tiểu học Nguyễn Thái học tiếp tục phối hợp với Trạm Y tế phường tăng cường công tác tuyên truyền để phụ huynh, học sinh hiểu rõ về quyền, lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng COVID-19, để phụ huynh đồng thuận tổ chức tiêm cho học sinh trong các đợt tới đảm bảo an toàn, hiệu quả, góp phần đảm bảo sức khỏe cho học sinh tham gia học tập, sinh hoạt, vui chơi rèn luyện, hoàn thành toàn diện nhiệm vụ năm học 2021-2022. Cũng từ kinh nghiệm tổ chức chiến dịch trong đợt 1, đặc biệt cho học sinh bậc tiểu học, thành phố tiếp tục chỉ đạo tổ chức đợt 2 chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong các ngày 22,23/4 này. Trong đó, dự kiến sẽ có 1.441 trẻ bậc tiểu học được tiêm phòng. Trong ngày 22/4/2022 dự kiến có 809 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 trường tiểu học Nguyễn Trãi và 502 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 trường Tiểu học Yên Thịnh tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 1.

      

 Lê Hương - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)