► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Khánh thành Công trình cải tạo sửa chữa, nâng cấp rạp Hồng Hà

Ngày xuất bản: 10/06/2022 12:00:00 SA

 Hòa trong không khí thi đua sôi nổi lập thành tích kỷ niệm 77 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Yên Bái (30/6/1945 - 30/6/2022 ). Tối ngày 9/6/2022, thành phố Yên Bái đã long trọng tổ chức lễ khánh thành Công trình cải tạo, sửa chữa, nâng cấp rạp Hồng Hà, phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái.

 

 Lãnh đạo tỉnh và thành phố cắt băng khánh thành công trình cải tạo, nâng cấp rạp Hồng Hà (ảnh Tiến Bình)

Tới dự có các đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái; Nguyễn Lâm Tới - Phó Giám đốc sở Văn hóa Thể thao và Du lịch; ông Hoàng Đức Quế - Trưởng Ban đại diện Hội người cao tuổi tỉnh; Đỗ Đức Minh - Ủy viên BCH Đảng bộ Tỉnh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Đỗ Văn Nghị - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Ngọc Trúc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố. Các đồng chí trong thường trực Thành ủy, HĐND, UBND, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể thành phố, các xã, phường cùng đông đảo nhân dân thành phố.

  

Các đại biểu dự Lễ khánh thành (Ảnh Tiến Bình)

 

Rạp Hồng Hà được xây dựng năm 1978, cùng với vườn hoa Nhà Kèn; nhà thi đấu Nguyễn Du, sân vận động thành phố Yên Bái tạo ra quần thể các công trình lịch sử văn hoá thể thao tiêu biểu lâu đời, gắn bó và in đậm trong tâm trí của rất nhiều thế hệ người dân của thị xã Yên Bái trước đây, thành phố Yên Bái ngày nay.

Rạp Hồng Hà là một di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh theo quyết định số 1420/QĐ-UBND ngày 15/7/2016 của UBND tỉnh Yên Bái. Nhiều thập kỷ đã trôi qua, nơi đây đã tổ chức nhiều sự kiện chính trị xã hội quan trọng. Là nơi ra mắt Ủy ban Cách mạng lâm thời tỉnh Yên Bái ngày 22/8/1945; Nơi tổ chức tuần lễ vàng để thu nhận quyên góp của nhân dân ủng hộ chính phủ và hỗ trợ nền độc lập quốc gia từ năm 1945. Nơi tổ chức các phong trào yêu nước và các hoạt  động văn hóa - văn nghệ của nhân dân thị xã Yên Bái.

Nhằm thực hiện tốt chủ trương của Đảng trong việc xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiến tiến đậm đà bản sắc dân tộc, để văn hoá thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời góp phần thiết thực nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân, thành phố Yên Bái đã ưu tiên đầu tư cải tạo, nâng cấp đường Nguyễn Du; sửa chữa, nâng cấp vườn hoa Nhà Kèn; Cải tạo sửa chữa nhà thi đấu Nguyễn Du, thư viện, khán đài B sân vận động thành phố Yên Bái và đặc biệt là Công trình cải tạo, sửa chữa nâng cấp rạp Hồng Hà.

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Trúc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại Lễ khánh thành (ảnh Tiến Bình)

Sau gần 8 tháng tích cực triển khai, với quyết tâm, nỗ lực của chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn, thiết kế, thi công cùng với sự đồng tình, ủng hộ của các nhà tài trợ, cấp ủy, chính quyền và nhân dân phường Hồng Hà, công trình cải tạo, sửa chữa, nâng cấp rạp Hồng Hà đã hoàn thành,với kiến trúc ấn tượng phù hợp với không gian cảnh quan khu vực, trên cơ sở tôn trọng, bảo tồn những giá trị kiến trúc lâu đời đặc sắc của rạp; khu vực khán phòng, sân khấu rạp được cải tạo lắp đặt 553 ghế ngồi, với hệ thống thiết bị điều hoà, âm thanh, ánh sáng, cứu hỏa, báo cháy và thiết bị phụ trợ đồng bộ, hiện đại, an toàn, đủ điều kiện đáp ứngtổ chức các sự kiện văn hoá, hội nghị, hội thảo với quy mô lớn; khu sảnh rạp được cải tạo, nâng cấp thành khu trưng bày truyền thống, tạo ra một địa chỉ lịch sử, văn hóa sinh động, hấp dẫn để người dân thành phố có thể tham quan những hình ảnh thành phố xưa và nay.

 

 Đồng chí Đinh Thị Xuân Hương - Giám đốc Trung tâm TT và VH thành phố, đơn vị được giao quản lý sử dụng Rạp Hồng hà phát biểu tại Lễ Khánh thành (ảnh Tiến Bình)

Phát biểu tại Lễ khánh thành, đồng chí Nguyễn Ngọc Trúc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố nêu rõ: Đây là một sự kiện quan trọng đánh dấu sự cố gắng, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền thành phố Yên Bái trong việc tôn tạo, giữ gìn, phát huy giá trị một công trình văn hoá lâu đời có tính biểu trưng sâu sắc đối với mỗi người dân thành phố. Công trình cải tạo, sửa chữa, nâng cấp rạp Hồng Hà hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ góp phần tăng thêm sức hấp dẫn của một quần thể kiến trúc mang tính biểu trưng, chuỗi liên kết các thiết chế văn hóa thể thao trong không gian đô thị mang giá trị văn hoá lịch sử tiêu biểu, đặc sắc của thành phố Yên Bái, góp phần xây dựng thành phố Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”, xứng đáng là đầu tàu, là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 

Lãnh đạo thành phố tặng hoa cảm ơn các nhà tài trợ nguồn lực thực hiện công trình (ảnh Tiến Bình)

Vinh dự là đơn vị được thành phố giao tiếp nhận sử dụng và quản lý công trình. Đồng chí Đinh Thị Xuân Hương - Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Văn hóa thành phố Yên Bái phát biểu: Việc cải tạo, nâng cấp một công trình văn hóa lịch sử như Rạp Hồng Hà là một ứng xử thể hiện sự trân trọng và tự hào với lịch sử của quê hương của đất nước, việc tôn tạo giữ gìn công trình văn hóa, khu di tích lịch sử của địa phương, không chỉ góp  phần làm cho diện mạo đô thị thành phố thêm khang trang, sáng đẹp, mà đặc biệt công trình văn hóa này sẽ là nơi tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí của nhân dân, góp phần hiện thực hóa nâng cao chỉ số hạnh phúc trong đời sống nhân dân, theo tinh thần nghị quyết đại hội Đảng các cấp. Đồng thời xin hứa: Sẽ quan tâm chỉ đạo sát sao việc sử dụng và quản lý công trình: Xây dựng nội quy, quy chế sử dụng và quản lý đảm bảo đúng quy định của pháp luật nhà nước, phát huy tối đa công năng sử dụng của Rạp Hồng Hà cho việc phục vụ các hoạt động chính trị, văn hóa của tỉnh và thành phố. Để rạp Hồng Hà mãi là niềm tự hào, là một chứng tích lịch sử gắn kết giữa quá khứ, hiện tại và tương lai của thành phố Yên Bái anh hùng.

 

Thu Hồng - Đức Minh (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)