► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Hội đồng nhân dân thành phố tổng kết tổng kết hoạt động HĐND khóa XX, nhiệm kỳ 2016-2021

Ngày xuất bản: 23/01/2021 1:00:00 CH

 Chiều ngày 22/01/2021, HĐND thành phố Yên Bái tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động của HĐND khóa XX, nhiệm kỳ 2016-2021. Dự hội nghị có đồng chí Trần Phượng, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Ngọc Trúc - Quyền Chủ tịch UBND thành phố.

 

Toàn cảnh hội nghị

Trong nhiệm kỳ qua, hoạt động của HĐND thành phố đã có nhiều đổi mới theo hướng trách nhiệm, dân chủ, hướng về cơ sở; vai trò hoạt động của HĐND được được nâng lên rõ rệt. Nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND thành phố tổ chức 17 kỳ họp. Các kỳ họp đã được đổi mới, nhất là việc ứng dụng công nghệ thông tin vào kỳ họp; nội dung các kỳ họp theo hướng đi vào cụ thể các nội dung, phát huy dân chủ, trí tuệ của đại biểu quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND thành phố đã ban hành 132 Nghị quyết. Ngoài các nghị quyết theo luật định, còn có các nghị quyết chuyên đề được cử tri và nhân dân hưởng ứng tích cực, phù hợp với thực tế, có tính khả thi cao, tập trung vào những vấn đề có ý nghĩa quan trọng về phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng.  Trong thực hiện chức năng giám sát,Thường trực và các Ban HĐN thành phố đã ban hành 67 kế hoạch, giám sát tại 244 cơ quan, phòng, ban đơn vị của thành phố và các xã, phường. Hoạt động giám sát đã đi vào chiều sâu, kế hoạch, phương thức giám sát đổi mới cả về nội dung và hình thức, tập trung vào những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, những vấn đề bức xúc, nổi cộm cử tri quan tâm. Hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân và đôn đốc giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân được quan tâm thực hiện tốt. Trong nhiệm kỳ, HĐND thành phố đã phối hợp tổ chức 174 hội nghị tiếp xúc cử tri, góp phần gắn kết mối quan hệ giữa cử tri và đại biểu, phản ánh tâm tư nguyện vọng của cử tri tới HĐND và các cơ quan, tổ chức hữu quan.

Tại hội nghị, các đại biểu còn được nghe báo cáo công tác chỉ đạo điều hành của UBND thành phố nhiệm kỳ 2016-2021; báo cáo của Tòa án nhân dân thành phố về kết quả hoạt động của Đoàn hội thẩm nhân dân nhiệm kỳ 2016 -2021.

Tham luận tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận xung quanh công tác phối hợp giữa TTHĐND - UBND - UBMTTQ thành phố; nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND; chất lượng đại biểu HĐND....

Trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND thành phố khóa XX, sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Trong đó tập trung vào nhiệm vụ trọng tâm là chỉ đạo và tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thành phố Yên Bái.

 

Việt Hà - Vũ Hà (Trung tâm TT-VH thành phố)