► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Hội Cựu Chiến binh thành phố Yên Bái tổng kết 5 năm phong trào thi đua cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi

Ngày xuất bản: 30/06/2021 1:02:00 CH

 Sáng ngày 30/6/2021, Hội cựu chiến binh thành phố tổ chức tổng kết 5 năm phong trào thi đua “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” lần thứ V, giai đoạn 2016-2021. Đồng chí Đỗ Văn Nghị - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy dự và chỉ đạo Hội nghị.

 

Quang cảnh Hội nghị

Trong giai đoạn 2016-2021, Lãnh đạo Hội CCB các cấp thành phố Yên Bái đã thực hiện nghiêm túc việc tổ chức quán triệt thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị, Kế hoạch, Hướng dẫn trong chương trình xóa đói, giảm nghèo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và của tổ chức Hội cấp trên có liên quan đến phát triển kinh tế của Hội. Là những quân nhân sau khi hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, trở về địa phương, đa số cán bộ, hội viên CCB bước đầu kinh tế gia đình còn gặp nhiều khó khăn. Song với ý chí vươn lên, phát huy phẩm chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, với phương châm không cam chịu đói nghèo, nhiều hội viên đã mạnh dạn vay vốn, học hỏi kinh nghiệm để phát triển kinh tế bằng nhiều mô hình khác nhau. Đối với các xã thuộc khu vực nông thôn thì xây dựng các mô hình trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy cầm, nuôi ong lấy mật, nuôi thả cá, trồng rừng, trồng cây ăn quả, mở xưởng chế biến gỗ rừng trồng, chế biến nông, lâm sản. Đối với khu vực thành thị thì tập trung vào dịch vụ sản xuất, kinh doanh các mặt hàng dân dụng thiết yếu, nhu yếu phẩm, nhà hàng ăn uống, mua bán, sửa chữa điện tử, điện lạnh, xây dựng. Sau 5 năm đẩy mạnh phong trào thi đua “Hội cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, Hội cựu chiến binh thành phố Yên Bái đã giải quyết được việc làm mới cho gần 5.100 lao động từ các mô hình kinh tế do Cựu chiến binh làm chủ. Hiện trên địa bàn đang duy trì 1.427 hộ sản xuất nông nghiệp; Công nghiệp có 29 hộ; Tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ có 409 hộ; Các ngành nghề khác có 698 hộ. Mỗi người chọn một cách khởi nghiệp, nhưng các cựu chiến binh thành phố Yên Bái đều có điểm chung là được tôi luyện trong quân ngũ, khi về đời thường, luôn phát huy được phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”. Trước bất kỳ khó khăn, thử thách nào, các hội viên cũng không nản chí; luôn kiên trì, chịu khó học hỏi và có cách làm khoa học, phù hợp với yêu cầu cuộc sống. Nhiều gia đình hội viên trở thành chủ trang trại, gia trại, chủ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, tạo được nhiều việc làm cho người lao động, góp phần thực hiện chương trình phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo tại của địa phương. Đã góp phần giảm tỷ lệ hội viên cựu chiến binh nghèo ở thành phố từ 3,64% năm 2016 xuống còn 0,27% năm 2021. Toàn thành phố có 8/15 cơ sở Hội cựu chiến binh xã, phường không còn hộ hội viên nghèo gồm Yên Ninh, Yên Thịnh, Minh Tân, Hồng Hà, Hợp Minh, Minh Bảo, Tuy Lộc, Văn Phú. Từ 2016 đến nay, Hội phối hợp xóa 29 nhà tạm cho hội viên nghèo có khó khăn về nhà ở với số tiền 1 tỷ 229 triệu đồng, không tính các hộ được hỗ trợ xóa nhà từ nguồn theo Quyết định số 22/CP của Thủ tướng Chính phủ.

 

Các tập thể và cá nhân được trao Giấy khen

Trong giai đoạn tiếp theo, Hội cựu chiến binh thành phố Yên Bái tiếp tục đẩy mạnh phong trào phong trào thi đua “Hội cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” gắn với phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”. Phấn đấu giảm số hộ hội viên nghèo, cận nghèo xuống dưới 0,2 %. Không để hộ hội viên CCB tái nghèo. Phấn đấu đạt 12 Hội cơ sở xã, phường không còn hộ hội viên CCB nghèo. Giải quyết việc làm từ các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các trang trại, gia trại cho 1.800-2.000 lao động. Phấn đấu tỷ lệ hộ hội viên CCB khá và giầu đạt 78 %. Đồng thời tiếp tục vận động cán bộ, hội viên góp vốn giúp nhau phát triển kinh tế gắn với đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất cải thiện đời sống. Vận động và đưa vào hoạt động của 79 Tổ hợp tác có hiệu quả để hội viên giúp nhau trao đổi về kinh nghiệm vươn lên làm giàu cho bản thân, gia đình, xã hội và đóng góp công sức vào nhiệm vụ phát triển kinh tế. Góp phần chung tay cùng Đảng bộ, chính quyền thành phố xây dựng thành phố Yên Bái trở thành đô thị loại II “xanh, bản sắc, hạnh phúc”.

Tại Hội nghị đã có nhiều ý kiến phát biểu đề xuất trong phong trào thi đua “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” lần thứ VI, giai đoạn 2011-2026, Hội cựu chiến binh thành phố tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền hội viên giúp nhau xóa đói giảm nghèo bằng nhiều hình thức trong đó quan tâm tạo điều kiện để hội viên được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi với số tiền cao hơn giai đoạn trước. Nhằm giúp cho hội viên có điều kiện thuận lợi hơn nữa trong việc đầu tư, mua sắm trang thiết bị tại cơ sở sản xuất, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Nhân dịp này, đã có nhiều tập thể và cá nhân được nhận khen thưởng của UBND thành phố Yên Bái, Hội cựu chiến binh Tỉnh Yên Bái và của Hội cựu chiến binh thành phố Yên Bái đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” lần thứ V, giai đoạn 2016-2021.

 

Kim Thúy - Đức Minh (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)