► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Hội Chữ thập đỏ Thành phố - Dấu ấn một nhiệm kỳ

Ngày xuất bản: 19/05/2022 5:42:00 CH

Trong nhiệm kỳ 2016-2021, Hội Chữ Thập đỏ thành phố Yên Bái luôn chủ động, sáng tạo vượt qua mọi khó khăn, thực hiện tốt các phong trào, hoạt động nhân đạo, từ thiện. Làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, khơi dậy lòng nhân ái của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, đặc biệt huy động hiệu quả các nguồn giúp đỡ, hỗ trợ của các tập thể, cá nhân có lòng hảo tâm, tạo điều kiện động viên, giúp đỡ những số phận không may mắn vươn lên ổn định cuộc sống, từng bước đưa hoạt động nhân đạo trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống cộng đồng.

 

Ông Nguyễn Ngọc Trúc - Phó Bí thư Thành ủy -Chủ tịch UBND thành phố - Chủ tịch Hội CTĐ thành phố Yên Bái trao quà cho hộ có hoàn cảnh khó khăn ở phường Nam Cường

Xác định công tác cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo là nhiệm vụ trọng tâm trong các hoạt động của Hội.  Nhiệm kỳ qua, Hội Chữ thập đỏ thành phố đã làm tốt công tác từ thiện nhân đạo, duy trì thực hiện có hiệu quả phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đã tổ chức trao 11.273 suất quà, trị giá 4,1 tỷ đồng cho các đối tượng gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam, trẻ em mồ côi, khuyết tật, người già không nơi nương tựa, hộ nghèo, gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn.  Kêu gọi sự ủng hộ của các đơn vị, doanh nghiệp, tặng quà và 45 xe lăn cho người bị khuyết tật, liệt, tai biến có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn với số tiền gần 140 triệu đồng. Hỗ trợ xây dựng mới 13 nhà nhân ái cho hội viên, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, với số tiền 445 triệu đồng. Cùng với đó, để cuộc vận động "Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" đi vào chiều sâu, tạo hiệu ứng lan tỏa khơi dậy phát huy tình đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, tiếp tục thắp sáng ngọn lửa tình yêu thương, lòng nhân ái giữa con người với con người. Hàng năm Hội CTĐ thành phố đã chỉ đạo các cơ sở hội đa dạng các hình thức tuyên truyền, trợ giúp, phù hợp và thiết thực, gắn với nhu cầu của từng đối tượng cụ thể.  

\Đến nay toàn thành phố có trên 100 địa chỉ nhân đạo, trong giai đoạn 2016-2021 Hội CTĐ thành phố đã nhận được sự trợ giúp từ các đơn vị, nhà hảo tâm với tổng trị giá lên tới trên 500 triệu đồng... Trong số trên 100 địa chỉ nhân đạo có nhiều số phận, hoàn cảnh không may mắn, khó khăn khác nhau, nhưng được tổ chức Hội CTĐ từ thành phố đến các xã, phường quan tâm có nhiều hoạt động hỗ trợ hiệu quả trong nhiều năm qua. Như hoàn cảnh của 2 chị em Nguyễn Hà My ở thôn Bái Dương xã Tuy Lộc.  Em Hà My xúc động chia sẻ không may mắn như những bạn cùng trang lứa, 2 chị em cháu đã mồ côi cha mẹ từ bé phải sống với ông bà ngoại. Cuộc sống vất vả thiếu thốn tình thương yêu của cha mẹ, nhưng bù lại chúng cháu được ông bà yêu thương, chăm sóc, nuôi dưỡng lớn khôn. Với hoàn cảnh không may mắn chị em cháu được các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm biết đến và hỗ trợ, chị em cháu đã được học hành đầy đủ hơn, ông bà đỡ vất vả. Chính sự động viên hỗ trợ kịp thời từ các nhà hảo tâm đã tiếp thêm động lực, nguồn cổ vũ, động viên chị em cháu nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và học tập.

 

Hội Chữ thập đỏ thành phố Yên Bái vận động các tổ chức, cá nhân kiên cố hóa nhà cho ông Vũ Văn Thức - tổ 8 - phường Yên Ninh

Cũng trong hơn 2 năm qua, do tác động của dịch bệnh COVID-19 với vai trò nòng cốt, kết nối trong các chương trình hỗ trợ nhân đạo. Hội CTĐ thành phố đã vận động các cơ quan, tổ chức tôn giáo, các nhà hảo tâm hỗ trợ trên 05 tấn gạo, trị giá 70 triệu đồng ủng hộ các hộ bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Tổ chức “Chợ nhân đạo” hỗ trợ cho 1.100 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, người lao động bị ảnh hưởng mất thu nhập do dịch bệnh Covid- 19, tổng trị giá 140 triệu đồng.

Một dấu ấn nổi bật trong nhiệm kỳ qua, là phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn được lan tỏa mạnh mẽ và phát triển sâu rộng. Hội CTĐ thành phố đã phối hợp Viện Huyết học truyền máu Trung ương, BCĐ hiến máu của tỉnh, tổ chức tốt chương trình "Hành trình đỏ “Kết nối dòng máu Việt, “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện, Ngày Thế giới tôn vinh những người hiến máu. Hàng năm có từ 800 người trở lên tham gia hiến máu cứu người. Tính từ năm 2016 đến nay thành phố đã thu được trên 1.000 đơn vị máu. Tôn vinh trên 100 lượt người hiến máu tiêu biểu. Nhiều hội viên, tình nguyện viên đã tích cực tham gia hiến máu thực hiện nghĩa cử cao đẹp với cộng đồng. Tiêu biểu trong số đó là anh Hán Văn Thành, tình nguyện viên chữ thập đỏ phường Đồng Tâm. Anh Thành chia sẻ với suy nghĩ “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” tôi đã trực tiếp 13 lần hiến máu tình nguyện, tích cực tuyên truyền, vận động người thân, bạn bè, đồng nghiệp tham gia hiến máu cứu người. Trong thời gian tới nếu sức khỏe cho phép tôi sẽ tiếp tục tham gia hiến máu tình nguyện, đồng thời vận động các tình nguyện viên là bạn bèn, đồng nghiệp tham gia hiến máu tình nguyện để kịp thời có nguồn máu dữ trữ cứu chữa cho nhiều bệnh nhân.

Công tác CTĐ trên địa bàn thành phố trong nhiệm kỳ qua đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng, khẳng định vai trò nòng cốt của Hội trong hoạt động nhân đạo, kịp thời động viên, tiếp sức cho người dân khắc phục khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Với những kết quả đạt được, Hội CTĐ thành phố Yên Bái luôn được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về phong trào hiến máu tình nguyện và các hoạt động, công tác hội, được các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Đây tiếp tục là động lực để Hội CTĐ thành phố Yên Bái phối hợp với các ngành, đoàn thể, các tổ chức, nhà hảo tâm trong hoạt động nhân đạo.

 

Hội Chữ thập đỏ thành phố nhận Bằng khen của UBND tỉnh Yên Bái với những thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu tình nguyện

Ông Nguyễn Ngọc Trúc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội CTĐ thành phố Yên Bái khẳng định: Trong nhiệm kỳ mới Hội CTĐ thành phố sẽ tiếp tục phấn đấu nâng cao chất lượng hoạt động của Hội theo hướng thực lực và nâng cao tính chuyên nghiệp. Hội sẽ tập trung vào các nhiệm vụ từ thiện, CSSK người dân, phòng ngừa, ứng phó kịp thời, hiệu quả các vấn đề nhân đạo từ Hội cơ sở; tuyên truyền vận động người dân trong phong trào hiến máu nhân đạo. Hàng năm phấn đấu 100% cán bộ hội các cấp được tập huấn nâng cao năng lực công tác; chú trọng nhân rộng các tấm gương điển hình tiên tiến của các tập thể cá nhân trong công tác từ thiện, nhân đạo. Tiếp tục hưởng ứng và triển khai có hiệu quả các phong trào Tết người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam".  Phấn đấu hàng năm có 100% gia đình chính sách, hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn thành phố, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, xứng đáng với vai trò nòng cốt trong hoạt động hướng thiện. Trong nhiệm kỳ mới, Hội tiếp tục đề ra các giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội, đại biểu chữ thập đỏ thành phố lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của thành phố.      

Với phương châm: “Đoàn Kết - Đổi mới - Hiệu quả - Phát triển”, phát huy vai trò nòng cốt, cầu nối trong hoạt động nhân đạo, từ thiện góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn thành phố Yên Bái. Tin tưởng rằng nhiệm kỳ 2022-2027 công tác chữ thập đỏ, từ thiện nhân đạo tiếp tục lan tỏa lòng nhân ái, truyền cảm hứng, thu hút ngày càng nhiều tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động nhân đạo, từ thiện, từng bước đưa hoạt động nhân đạo trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống cộng đồng. Từ đó góp phần xây dựng con người thành phố Yên Bái “Văn minh, thân thiện, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập’’, theo mục tiêu đã đề ra.

                                

Lê Hương - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)