► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Hộ gia đình gương mẫu trong sản xuất phát triển kinh tế

Ngày xuất bản: 08/07/2022 7:38:00 SA

Là một cán bộ về hưu nhưng ông Nguyễn Văn Nhuân trú tại thôn Xuân Lan, xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái luôn gương mẫu trong phong trào phát triển kinh tế hộ gia đình và việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

Chuẩn bị nguyên liệu để sản xuất nấm nấm sò và mộc nhĩ

Tuy đã về hưu nhưng ông Nhuân không để mình nhàn rỗi mà tiếp tục phát triển kinh tế gia đình. Hai vợ chồng ông vẫn sản xuất nông nghiệp, trồng rau cấy lúa, nuôi ong. Đặc biệt với tính ham học hỏi, tìm tòi sáng tạo gia đình ông đã có nhiều năm kinh nghiệm sản xuất nấm ăn là nấm sò và mộc nhĩ. Nhà ông Huân nằm cuối con đường bê tông nhìn ra cánh đồng, khang trang sạch sẽ, bên sườn nhà là các lán để nuôi trồng nấm, đến đầu vụ sản xuất lại nhộn nhịp ra lò các mẻ nấm vừa mới hấp.

Cách đây hơn 10 năm khi đó chưa nghỉ hưu nhưng ông Nhuân đã tự tìm cho mình 1 hướng đi riêng, tranh thủ những lúc rảnh để học hỏi kinh nghiệm nuôi trồng nấm, đầu tư lán trại và mua bịch nấm giống, sau khi có những thành công bước đầu và thấy việc nuôi trồng nấm đem lại hiệu quả, phù hợp với khả năng của gia đình, gia đình ông với sự hỗ trợ 1 phần kinh phí theo dự án của thành phố đã mở rộng quy mô và đầu tư lò hấp bịch nấm giống. Bình quân mỗi năm hộ ông nuôi trồng hàng vạn bịch nấm, chủ yếu là nấm sò. Trong khi nhiều hộ cùng tham gia nhưng đã bỏ cuộc nhưng với sự kiên trì, bền bỉ, chịu khó và đặc biệt là tính ham học hỏi là những yếu tố giúp hộ ông Nhuân thành công trong việc sản xuất nuôi trồng nấm. Nấm ăn là 1 thực phẩm sạch, nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là nấm sò, nên việc chăm sóc nuôi trồng cũng rất công phu, môi trường xunh quanh và nguồn nước tưới phải đảm bảo thì nấm mới sinh trưởng, do đó sản phẩm nấm sản xuất ra đến đâu được tiêu thu hết đến đấy và chủ yếu là bán buôn cho các đầu mối bán lẻ. Ông Nhuân tâm sự “Sản phẩm làm ra bán lẻ rất ít, chủ yếu là đổ buôn cho khác mang đi nhiều nơi, năm nay do ảnh hưởng của Covid-19 nên giá bán thấp hơn năm trước, giá bán buôn khoảng 27 ngàn đồng 1 kg, mỗi năm nhà tôi làm trung bình 1 vạn bịch nấm sò, giá thành để sản xuất ra 1 bịch nấm khoảng 8 ngàn đồng, mỗi bịch nấm cho thu hoạch khoảng 700 gam, vụ vừa rồi cho khoảng 7 tấn nấm”.  Như vậy sau khi trừ chi phí, với 2 lao động chính, không tính công chăm sóc mỗi năm hộ ông Nhuân thu được khoảng 110 triệu, nếu tính các khoản thu nhập khác từ rau màu và nuôi ong gia đình ông thu nhập khoảng 150 triệu/ năm, ngoài ra còn giúp mộ số người dân có thêm việc làm theo mùa vụ.

Kinh tế ổn định, vợ chồng hòa thuận, con cái đều ngoan ngoãn, gia đình chấp hành tốt các chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước, sống giản dị, hòa thuận thân thiện với bà con lối xóm, hộ ông Nhuân luôn được bà con tin yêu quý mến.

 

Trần Thị Thanh - Trung tâm HTDVPTNN Thành phố Yên Bái