► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Hiệu quả từ mô hình liên kết đảm bảo an ninh trật tự

Ngày xuất bản: 31/03/2022 8:10:00 SA

Những năm qua, lực lượng Công an thành phố Yên Bái luôn phát huy vai trò nòng cốt, chủ động tham mưu, phối hợp với các cấp, các ngành, các địa phương đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” vì cuộc sống bình yên của nhân dân. Với cách những cách làm mới, xây dựng mô hình hiệu quả, sáng tạo đảm bảo ANTT ngay tại cơ sở. Trong đó phải kể đến mô hình “Liên kết đảm bảo ANTT” tại khu vực cổng Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái là mô hình tiêu biểu, điển hình, một điểm sáng trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn thành phố Yên Bái. 

 

Tổ Liên kết đảm bảo ANTT tuyên truyền người dân chấp hành nghiêm các quy định về trật tự đô thị

Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái, đóng trên địa bàn thôn Tiền Phong, xã Giới Phiên là bệnh viện cấp I, có trên 460 cán bộ y, bác sỹ, công nhân viên với quy mô trên 500 giường bệnh. Phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân trong toàn tỉnh và một số tỉnh lân cận. Mỗi ngày Bệnh viện tiếp nhận, khám chữa bệnh cho hơn 1 nghìn lượt người, số bệnh nhân nội trú hằng ngày trên 600 người. Khu vực cổng Bệnh viện, trung bình mỗi ngày có hàng trăm lượt xe taxi của các hãng ra vào đưa, đón trả khách; khoảng 200 xe ô tô các loại; khoảng trên 3.500 người gồm: người dân, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, cán bộ… thường xuyên ra vào bệnh viện. Khu vực này có 02 cơ sở lưu trú, 11 quán ăn, 19 quán tạp hóa, nước giải khát..., các lái xe ôm, lái xe taxi xuất hiện, tuy nhiên người dân lại thiếu kỹ năng làm kinh tế dịch vụ nên tình trạng xô sát, tranh giành khách thường xuyên diễn ra gây mất ANTT.

Theo số liệu thống kê của Công an xã Giới Phiên, năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021 tại khu vực cổng Bệnh viện thường xuyên xảy ra tình trạng ách tắc giao thông; xảy ra 04 vụ liên quan đến ANTT, Công an xã xử lý hành chính 2 vụ với 4 đối tượng, phạt tiền 1 triệu 750 nghìn đồng; hòa giải 02 vụ. Trong khu vực Bệnh viện xảy ra 03 vụ, gồm: 01 vụ mâu thuẫn giữa bệnh nhân với bệnh nhân, 01 vụ lấy nhầm xe tại gara; 01 vụ trộm cắp tài sản. Vì vậy khu vực này được coi là điểm nóng về tình hình ANTT trên địa bàn, ảnh hưởng đến hoạt động của bệnh viện, an ninh của xã, sinh hoạt của người dân. Thiếu tá Hà Đức Quân, Phó trưởng Công an xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái cho biết: Khu vực cổng Bệnh viện đa khoa tỉnh là nơi có nhiều người dân qua lại, một ngày lên đến hàng nghìn người thăm bệnh nhân, chữa bệnh, có nhiều yếu tố phức tạp như đánh cãi chửi nhau, trộm cắp vặt, gây mất ANTT, tiềm ẩn tệ nạn xã hội.

Xuất phát từ sự đòi hỏi bức bách của thực tiễn cần khẩn trương lập lại trật tự, an ninh khu vực này vì cuộc sống bình yên của nhân dân. Sau khi nghiên cứu, nắm chắc cơ sở, tìm hiểu thực tế địa bàn, lực lượng Công an đã tham mưu với Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ thành phố về việc xây dựng mô hình toàn dân bảo vệ ANTQ tại đây. Theo đó, mô hình “Liên kết đảm bảo ANTT” tại khu vực cổng Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái được ra đời. Mô hình này thực hiện theo phương thức liên kết chủ yếu giữa UBND thành phố, UBND xã Giới Phiên và Bệnh viện đa khoa tỉnh trong công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

 

Tổ Liên kết thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm tra đảm bảo ANTT xung quanh khu vực cổng Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái

Mô hình “Liên kết đảm bảo ANTT” khu vực cổng Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái được thành lập từ tháng 6/2021 với 41 thành viên là những người nhiệt huyết tự nguyện, tận tình vì mục tiêu đảm bảo ANTT. Hoạt động dưới sự quản lý và điều hành của Ban chỉ đạo 138 thành phố, Đảng ủy, UBND xã Giới Phiên và hướng dẫn chuyên môn của lực lượng Công an thành phố tham gia giữ gìn ANTT. Ngay khi thành lập, Công an thành phố đã đã tham mưu cho Ban chỉ đạo 138 của thành phố ban hành nội quy, quy chế hoạt động đồng thời ban hành kế hoạch, lịch tuần tra cụ thể. Tổ chức tập huấn cho các thành viên của Tổ liên kết để nâng cao ý thức cảnh giác, cách giải quyết phù hợp, đúng quy định của pháp luật khi có tình huống liên quan đến ANTT xảy ra. Tổ Liên kết tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy ước của địa phương; không vi phạm pháp luật, gây mất ANTT, ảnh hưởng đến hoạt động khám chữa bệnh cho nhân dân, góp phần thực hiện công tác đảm bảo ANCT, giữ gìn trật tự an toàn xã hội; xử lý giải quyết các vấn đề phức tạp về ANTT, trật tự giao thông, trật tự công cộng tại khu vực cổng Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Ông Phùng Xuân Thành, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ tự quản mô hình “Liên kết đảm bảo ANTT” cho hay: Với tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt tình vì công việc chung, tổ Liên kết của chúng tôi có những thành viên là nữ giới nhưng khi có bất cứ sự vụ gì xảy ra kể cả đêm tối, chúng tôi đều có mặt, phối hợp với công an cơ sở, dân quân tự vệ giải quyết kịp thời. Khi có vấn đề gì nổi cộm, chúng tôi báo ngay với lực lượng Công an xã. Bên cạnh đó chúng tôi còn tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 đến với người dân. Để Tổ liên kết hoạt động hiệu quả, lực lượng Công an xã rất quan trọng trong hướng dẫn nghiệp cho chúng tôi. Các đồng chí còn gần dân, sát dân, nắm chắc địa bàn cơ sở để giải quyết vấn đề.

Với phương châm hoạt động “tự phòng, tự quản tự bảo vệ, tự hòa giải”. Dưới sự hướng dẫn chuyên môn của lực lượng Công an, các thành viên Tổ liên kết đã không quản ngại khó khăn, ngày đêm, mưa nắng, để mang lại sự bình yên cho nhân dân. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh Covid -19 có diễn biến phức tạp, các thành viên còn chủ động tuyên truyền cho các hộ kinh doanh tại khu vực cổng Bệnh viện thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh, tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế.  Tổ Liên kết đã tuyên truyền 59 đợt với 320 lượt người tham gia, giải quyết 06 vụ việc nhỏ xảy ra tại cơ sở, chuyển công an xã giải quyết 02 vụ việc; vận động Nhân dân giao nộp nhiều công cụ hỗ trợ, cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền hàng chục tin có giá trị để giải quyết các vụ việc xảy ra trên địa bàn.

 

Công dân giao, nộp công cụ hỗ trợ cho Công an xã Giới Phiên

Ông Phùng Văn Phong, thôn Tiền Phong, xã Giới Phiên phấn khởi nói: Là người dân sống gần khu vực này, chúng tôi rất phấn khởi vì so với trước đây thì hiện nay tình hình ANTT đảm bảo hơn rất nhiều. Tôi cũng như bà con ở đây thấy, khi có sự vụ gì, các thành viên trong Tổ Liên kết đảm bảo ANTT đều có mặt phối hợp với công an viên, Công an xã giải quyết kịp thời. Ngày tết, ngày lễ đều tuần tra, nhắc nhở người dân giữ gìn ANTT. Ngay như trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua khu vực này không xảy ra vấn đề gì liên quan đến ANTT, bà con Nhân dân rất yên tâm. Tôi thấy các cấp, các ngành nên phát huy và nhân rộng mô hình này trên toàn địa bàn.

Hoạt động theo hướng “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải” mô hình “Liên kết đảm bảo ANTT” khu vực cổng Bệnh viện đa khoa tỉnh là mô hình cấp huyện đầu tiên được tổ chức triển khai trên địa bàn tỉnh, có sự phối hợp liên kết giữa cấp ủy chính quyền cơ sở với cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn. Qua xây dựng mô hình đã góp phần nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền cơ sở, người đứng đầu các cơ quan, doanh nghiệp trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân, cán bộ công nhân viên chức đảm bảo ANTT, xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. Chúng tôi ghi nhận và đánh giá đây là một dạng mô hình phòng chống tội phạm đang phát huy hiệu quả thiết thực cần duy trì và nhân rộng.

 

Việt Hà - Đức Minh (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)