► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Hiệu quả phong trào cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi

Ngày xuất bản: 28/06/2021 8:07:00 SA

 Xác định phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” có ý nghĩa thiết thực, tạo động lực giúp hội viên vươn lên thoát nghèo bền vững, thời gian qua, Hội cựu chiến binh thành phố Yên Bái luôn quan tâm xây dựng nhiều mô hình giúp nhau giảm nghèo. Từ phong trào này đã xuất hiện nhiều tấm gương cựu chiến binh xây dựng thành công các mô hình kinh tế hoạt động hiệu quả. Qua đó phát huy phẩm chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ để xây dựng thành phố ngày càng phát triển.

 

Cơ sở sản xuất chế biến gỗ rừng trồng của ông Nguyễn Ngọc Tân xã Văn Phú tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương

Là những quân nhân sau khi hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, trở về địa phương, đa số cán bộ, hội viên CCB bước đầu kinh tế gia đình còn gặp nhiều khó khăn. Song với ý chí vươn lên, phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, với phương châm không cam chịu đói nghèo, nhiều hội viên đã mạnh dạn vay vốn, học hỏi kinh nghiệm để phát triển kinh tế bằng nhiều mô hình khác nhau. Đối với các xã thuộc khu vực nông thôn thì xây dựng các mô hình trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy cầm, nuôi ong lấy mật, nuôi thả cá, trồng rừng, trồng cây ăn quả, mở xưởng chế biến gỗ rừng trồng, chế biến nông, lâm sản. Đối với khu vực thành thị thì tập trung vào dịch vụ sản xuất, kinh doanh các mặt hàng dân dụng thiết yếu, nhu yếu phẩm, nhà hàng ăn uống, mua bán, sửa chữa điện tử, điện lạnh, xây dựng… Những mô hình cơ sở sản xuất, kinh doanh, các trang trại, gia trại đã tạo nhiều việc làm, thu nhập ổn định giúp cho hội viên, con em hội viên và nhân dân tại địa phương có điều kiện cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh do Cựu chiến binh làm chủ luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước và các quy định chung của địa phương. Hầu hết các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh hàng năm đều thực hiện tốt nghĩa vụ thuế của Nhà nước, đồng thời tích cực tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo, ủng hộ giúp đỡ người nghèo, khắc phục thiên tai, phòng chống dịch bệnh.

Điển hình như gia đình cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Tân - Thôn Lưỡng Sơn, xã Văn Phú với mô hình xây dựng cơ sở sản xuất chế biến gỗ rừng trồng. Năm 2010, gia đình ông Tân được tiếp cận các dự án hỗ trợ sản xuất và vay vốn của nhà nước đầu tư cơ sở sản xuất ván bóc với công suất 120m3ván ép/năm, tạo việc làm cho 6 lao động. Đến cuối năm 2019, ông đầu tư thêm vốn mở rộng quy mô sản xuất với khu nhà xưởng gần 5.000m2 và mua máy ép ván sử dụng ngay nguồn nguyên liệu ván bóc của gia đình. Công suất hiện nay đạt 500m3ván ép/năm. Hiện cơ sở của ông đang tạo việc làm cho 30 lao động là hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân, con em, người thân cựu chiến binh, cựu quân nhân và nhân dân ở địa phương với thu nhập bình quân 8 triệu đồng/người/ tháng. Điều đáng quý là ngoài làm giàu cho bản thân, gia đình, cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Tân cũng như nhiều hội viên cựu chiến binh khác ở thành phố Yên Bái còn sẵn sàng hỗ trợ đồng chí, đồng đội về kinh nghiệm, vốn và giống để vươn lên làm kinh tế.

Sau 5 năm đẩy mạnh phong trào thi đua “Hội cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, Hội cựu chiến binh thành phố Yên Bái đã giải quyết được việc làm mới cho gần 5.100 lao động từ các mô hình kinh tế do Cựu chiến binh làm chủ. Hiện trên địa bàn đang duy trì 1.427 hộ sản xuất nông nghiệp; Công nghiệp có 29 hộ; Tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ có 409 hộ; Các ngành nghề khác có 698 hộ. Mỗi người chọn một cách khởi nghiệp, nhưng các cựu chiến binh thành phố Yên Bái đều có điểm chung là được tôi luyện trong quân ngũ, khi về đời thường, luôn phát huy được phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”. Trước bất kỳ khó khăn, thử thách nào, các hội viên cũng không nản chí; luôn kiên trì, chịu khó học hỏi và có cách làm khoa học, phù hợp với yêu cầu cuộc sống. Nhiều gia đình hội viên trở thành chủ trang trại, gia trại, chủ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, tạo được nhiều việc làm cho người lao động, góp phần thực hiện chương trình phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo tại của địa phương. Tỷ lệ hội viên cựu chiến binh nghèo giảm từ 3,64% năm 2016 xuống còn 0,27% năm 2021. Hiện có 8/15 cơ sở Hội cựu chiến binh xã, phường không còn hộ hội viên nghèo gồm Yên Ninh, Yên Thịnh, Minh Tân, Hồng Hà, Hợp Minh, Minh Bảo, Tuy Lộc, Văn Phú. Từ 2016 đến nay, Hội phối hợp xóa 29 nhà tạm cho hội viên nghèo có khó khăn về nhà ở với số tiền 1 tỷ 229 triệu đồng, không tính các hộ được hỗ trợ xóa nhà từ nguồn theo Quyết định số 22/CP của Thủ tướng Chính phủ.

 

Ông Đoàn Văn Vân - Phường Hợp Minh (người mặc áo kẻ) đang hướng dẫn đồng đội cách chăm sóc đàn ong

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Hội Cựu chiến binh thành phố đã xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tích cực hưởng ứng, tham gia với tinh thần trách nhiệm, tự giác cao. Đối với các phường đã chủ động thực hiện dọn dẹp bảo đảm thông thoáng hành lang hè phố, tháo dỡ mái che, mái vẩy, không bầy bán hàng dọc hành lang, vỉa hè. Hầu hết các phường đều thành lập đội tự quản, xây dựng các tuyến đường tự quản về an ninh trật tự, an toàn giao thông, bảo đảm vệ sinh môi trường. Các hộ kinh doanh dịch vụ, buôn bán nhỏ đã đều chấp hành nghiêm các quy định của địa phương và pháp luật của Nhà nước. Đối với các xã hưởng ứng tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân tham gia một cách tự nguyện, có trách nhiệm trong xây dựng các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Nhiều tuyến đường xanh, sạch, đẹp được hội viên đóng góp công, tiền của để tạo nên cảnh quan, môi trường cho bộ mặt nông thôn mới, mô hình tự thu gom rác thải, bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp. Các hội viên đã hưởng ứng và tự nguyện hiến gần 11 nghìn m2 đất và tham gia đóng góp trên 4.300 ngày công lao động để xây dựng, củng cố các công trình phúc lợi xã hội, sinh hoạt cộng đồng, mở đường giao thông nông thôn, xây dựng kênh mương nội đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp và tiêu thoát nước mùa mưa lũ. Ngoài các công trình, phần việc, các mô hình về kinh tế, văn hóa-xã hội, các Hội cơ sở còn tích cực tham gia vào lực lượng dân quân tự vệ, bảo vệ dân phố, công an viên thường xuyên phối hợp với lực lượng công an tuần tra, canh gác, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội. Tất cả những việc làm nêu trên đã góp phần tích cực vào chương trình, kế hoạch xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ở địa phương.

Ông Nguyễn Xuân Thuận - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thành phố Yên Bái khẳng định: Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Hội cựu chiến binh thành phố Yên Bái tiếp tục đẩy mạnh phong trào phong trào thi đua “Hội cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” gắn với phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”. Đồng thời tiếp tục vận động cán bộ, hội viên góp vốn giúp nhau phát triển kinh tế gắn với đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất cải thiện đời sống. Vận động và đưa vào hoạt động của 79 Tổ hợp tác có hiệu quả để hội viên giúp nhau trao đổi về kinh nghiệm vươn lên làm giàu cho bản thân, gia đình, xã hội và đóng góp công sức vào nhiệm vụ phát triển kinh tế. Góp phần chung tay cùng Đảng bộ, chính quyền thành phố xây dựng thành phố Yên Bái trở thành đô thị loại II “xanh, bản sắc, hạnh phúc” trong tương lai gần.

 

Kim Thúy - Đức Minh (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)