► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình trồng đào cổ thụ

Ngày xuất bản: 06/06/2021 11:49:00 SA

 Mô hình trồng đào của gia đình ông Phạm Đức Thanh, tổ 4, phường Yên Thịnh, thành phố Yên Bái được nhiều khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, đặt hàng.

Ông Thanh cho biết: “Trồng đào là nghề chính của gia đình tôi khoảng 25-30 năm nay, góp phần ổn định đời sống sinh hoạt cho các thành viên trong gia đình. Trung bình một năm tổng số gốc đào của gia đình có khoảng từ 280 - 300 gốc, chủ yếu là các gốc đào cổ với giá cho thuê bình quân 8-9 triệu/gốc. Sau khi trừ các chi phí còn thu lãi khoảng 350 triệu đồng/năm”.

 

Ông Thanh và ông Đoàn - Chủ tịch Hội Nông dân phường Yên Thịnh trao đổi kinh nghiệm trông đào

Tiếp chúng tôi tại vườn đào, ông Thanh chia sẻ: Trước đây ông công tác tại Công ty Cổ phần In Yên Bái, nhưng mức lương ngày đó không đủ để chi tiêu trong gia đình. Sau nhiều lần trăn trở với mảnh đất vườn cha ông để lại ông quyết định trồng các loại hoa để tăng thêm thu nhập. Ban đầu ông trồng các loại hoa hồng, hoa cúc; đến năm 1995 thì ông chuyển sang trồng đào, ông là người tiên phong đi đầu trong việc đưa nghề trồng đào đến với thành phố Yên Bái.

Ông Thanh cho biết: Những gốc đào cổ khách hàng luôn lựa chọn để thuê chơi tết chứ không mua thẳng như những gốc đào tơ, bởi giá cho thuê sẽ rẻ bằng một nửa so với giá khi mua thẳng. Mặt khác việc chăm sóc những gốc đào cổ hết sức tỉ mỉ yêu cầu người trồng phải dầy dặn kinh nghiệm mới có thể chăm sóc được.

Để có những gốc đào cổ đẹp, hàng năm vào trung tuần tháng 11 âm lịch ông thường lặn lội lên những bản vùng sâu, vùng xa tìm mua những gốc đào to thuê xe trở về để trồng. Sau đó ông cắt tỉa tạo thế, vun vào đất khoảng 1 tuần sau bắt đầu ghép mắt.

Cũng theo ông Thanh, kỹ thuật ghép mắt hết sức quan trọng yêu cầu người ghép phải có đôi tay khéo léo, tỉ mỉ mới cho tỷ lệ ghép thành công cao. Muốn gốc ghép không bị tác động xấu từ môi trường, tất cả các vết cắt đều được ông bịt kín bằng túi bóng. Mắt ghép ông chọn từ những cành bánh tẻ thân mập, mỗi điểm ghép tùy vào độ lớn nhỏ của gốc ghép mà ghép một hay nhiều mắt.

Sau khi ghép, các mắt ghép được cố định bằng dây nhựa vào gốc ghép rồi bịt kín, cách biệt với môi trường bên ngoài tránh vi khuẩn xâm nhập vào vết ghép. Sau 1 tháng ông tháo túi bóng tránh mắt ghép bị hấp hơi làm thối.

Quá trình chăm sóc cây đào của gia đình ông cũng khác so với các hộ. Thay vì bón phân lân, đạm tổng hợp như các hộ khác thì ông thường mua các loại phân vi sinh để bón cho đào với mục đích để cho cây được bền hơn và nụ hoa to hơn.

Việc cắt tỉa, tạo dáng cho những gốc đào cổ được ông tiến hành 2 lần/năm vào tháng 3 và tháng 7 âm lịch.

 

Gốc đào cổ 30 năm tuổi nhà ông Thanh

Thực tế cho thấy, trong quá trình trồng đào ông Thanh thấy khó khăn nhất là hai vấn đề: Thứ nhất trong những năm gần đây điều kiện thời tiết diễn biến hết sức phức tạp đòi hỏi người trồng đào phải có óc phán đoán nhanh nhạy. Có những năm thời tiết nắng nóng kéo dài cây sinh trưởng nhanh nếu không có những biện pháp can thiệp tốt rất có thể hoa nở sớm. Tuy nhiên cũng có những năm thời tiết lạnh kéo dài nếu như vặt lá muộn hoa sẽ không nở do vậy đều ảnh hưởng đến thu nhập.

Do trồng đào lâu năm nên ông phần nào chủ động được khi điều kiện thời tiết bất lợi. Ông thường xuyên ghi chép diễn biến thời tiết để theo dõi nếu như năm nào nắng nóng kéo dài thì tiến hành khoanh gốc sớm để kìm hãm sự phát triển của cây, hãm cho hoa không nở sớm còn nếu thời tiết lạnh ông be bịt bằng túi bóng hoặc thắp điện tạo điều kiện ấm áp cho cây đào phát triển ra hoa đúng thời điểm tết.

Thứ hai là khó khăn về phòng bệnh. Nếu như không thường xuyên vệ sinh vườn tược, chọn những giống kháng bệnh tốt thì đào rất dễ mắc bệnh nấm phấn trắng. Khi đã mắc nấm phấn trắng thì hầu như trên thị trường chưa có loại thuốc đặc trị.

Theo ông Đỗ Hùng Đoàn, Chủ tịch Hội Nông dân phường Yên Thịnh, trong điều kiện đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp thì việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp thị trường là hết sức quan trọng, góp phần đáng kể nâng cao thu nhập cho người dân. Mô hình trồng đào cổ của gia đình ông Phạm Đức Thanh là một trong những mô hình điển hình tiên tiến của địa phương. Bà con có thể học tập, làm theo.

 

Thanh Loan - Trung tâm DVHTPTNN thành phố