► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Gương sáng Đoàn viên công đoàn cơ sở thi đua học tập và làm theo Bác

Ngày xuất bản: 17/09/2023 6:45:00 SA

 Làm việc trong môi trường có tiếng ồn cao, nguy hiểm, gò bó, vất vả, thậm chí người, quần áo nhem nhuốc vì dầu mỡ. Nhưng vượt lên những khó khăn vất vả của nghề, anh Cao Ngọc Triệu, đoàn viên CĐCS Công ty TNHH Cơ khí và Xây lắp Hồng Hà đã không ngừng nỗ lực học tập, thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật cũng như chế tạo ra các máy móc, thiết bị trong lao động sản xuất, kinh doanh làm lợi cho doanh nghiệp hàng trăm  triệu đồng, góp sức mình giúp người trực tiếp lao động sản xuất, giảm sức lao động, chi phí nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

 

Anh Cao Ngọc Triệu - Người ngoài cùng bên phải nhận Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam

Anh Cao Ngọc Triệu trải lòng: Đối với nghề cơ khí, chế tạo khá vất vả, nặng nhọc, nếu không có niềm đam mê thì khó có thể gắn bó được với nghề, bởi vì công việc này luôn luôn đòi hỏi phải có sự sáng tạo, tỉ mỉ, kiên trì và nhân nại, nỗ lực không ngừng. Bởi vậy, bản thân tôi đã luôn tâm niệm rằng dù làm bất kỳ công việc nào nếu có lòng đam mê, tinh thần trách nhiệm, say mê tìm tòi sáng tạo, học tập nghiên cứu thì mới làm chủ KHKT và công nghệ. Tôi rất may mắn khi được làm việc tại Công ty TNHH Cơ khí và Xây lắp Hồng Hà do ông Vũ Hữu Lê làm Giám đốc – dù tuổi đã cao nhưng ông luôn đam mê chế tạo và đã có rất nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, chế tạo ra nhiều máy móc trong sản xuất nông, lâm nghiệp đưa vào sử dụng trong sản xuất, chế biến, chính ông đã tiếp thêm niềm tin, động lực cho mỗi cán bộ, công nhân tại Công ty chúng tôi thi đua lao động sáng tạo.

Từ lúc theo đuổi ngành nghề cơ khí, chế tạo làm việc tại Công ty TNHH Cơ khí và Xây lắp Hồng Hà đến nay đã được 18 năm. Trong quá trình làm việc, anh Triệu luôn đặt năng suất và hiệu quả công việc lên hàng đầu. Do đó, anh đã luôn khiêm tốn, học hỏi, nghiên cứu, sáng tạo để nâng cao tay nghề, trau dồi kinh nghiệm phục vụ Công ty, với sự nỗ lực và cố gắng của bản thân, anh Triệu, đã được Ban lãnh đạo Công ty và đồng nghiệp tin tưởng, tín nhiệm bầu làm tổ Trưởng tổ sản xuất. Trong vai trò là tổ trưởng tổ sản xuất anh đã cùng với các đồng nghiệp chế tạo ra nhiều máy móc, thiết bị như máy ép miến, máy vò chè, tạo hình chè, máy cắt liên hoàn phân đoạn vỏ quế ống quế....

Trong đó, với phát minh “Máy cắt liên hoàn phân đoạn vỏ quế ống” giúp giảm hao phí sức lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm, năng suất lao động tăng gấp 3 lần so với cắt bằng thủ công, công suất đạt khoảng 3 tấn/ngày, trong khi đó, nếu cắt bằng thủ công chỉ đạt 1 tấn/ngày. Chất lượng sản phẩm đạt từ 97% - 98% không bị dập, nát, vỡ vụn, góp phần để các thiếu bị, máy móc do Công ty sản xuất ngày một hoàn thiện đổi mới nâng cao chất lượng sản phẩm, hạ giá thành, tiết kiệm vật tư đáp ứng nhu cầu thị trường. Qua đó thúc đẩy sản xuất của doanh nghiệp, mang lại lợi nhuận cao cho Công ty ổn định việc làm, tăng thu nhập cho đoàn viên, người lao động. Từ đầu năm đến nay, doanh thu của Công ty đạt trên 4,5 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 24,5 triệu đồng và nộp trên 75 triệu đồng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

Chị Đỗ Thị Hồng Vân, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Cơ khí và Xây lắp Hồng Hà cho biết: Anh Cao Ngọc Triệu, đoàn viên CĐCS là một người có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, bản thân anh luôn gương mẫu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tiên phong đi đầu trong các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, góp phần khích lệ tinh thần hăng say lao động, sáng tạo của các cá nhân và tập thể trong toàn Công ty. Những sản phẩm do các cá nhân anh Triệu và công nhân trong Công ty làm ra luôn được khách hàng đánh giá cao cả về chất lượng và hình thức. Anh Triệu cũng là người sống chan hòa với mọi người nhất là cán bộ công nhân viên trong doanh nghiệp và các đơn vị bạn.

Cùng với đó, Công đoàn Công ty TNHH Cơ khí và Xây lắp Hà Hà không chỉ quan tâm chăm lo, bảo vệ, quyền, lợi ích, hợp pháp chính đáng cho CNVCLĐ, CĐ Công ty còn tích cực tham gia xây dựng và nâng cao vị thế của Công ty. Tham mưu đề xuất với Ban lãnh đạo Công ty triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW và Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị, trong đó tập trung tuyên truyền cho đoàn viên, người lao động nhận thức sâu sắc nội dung, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước, đồng thời hiểu và nhận thức rõ trách nhiệm, nghĩa vụ học tập, tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu làm theo Bác. Qua đó, trong những năm qua đã có nhiều cá nhân có những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được công nhận và đã đạt giải tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Yên Bái và được các cấp biểu dương, khen thưởng, tôn vinh.

Ông Vũ Hữu Lê, Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí và xây lắp Hồng Hà khẳng định: “Học tập và làm theo Bác không phải là những việc làm trừu tượng, cao siêu mà từ chính những việc làm cụ thể, thiết thực, nhất là công việc phục vụ trực tiếp cho người dân, góp phần nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí và sức lao động cho nông dân. Bản thân tôi cũng vậy và cá nhân anh Cao Ngọc Triệu, cán bộ tại Công ty luôn luôn say mê nghiên cứu tìm tòi, sáng tạo, chế tạo và để tiếp thêm động lực, tinh thần thi đua lao động, sản xuất, Công ty luôn đề cao vai trò con người, chăm lo, hỗ trợ, động viên, khích lệ kịp thời tinh thần sáng tạo, đổi mới, ham học hỏi, nghiên cứu chế tạo của mỗi cá nhân. Với anh Cao Ngọc Triệu Công ty và cá nhân tôi luôn luôn đánh giá cao tinh thần sáng tạo của anh, chúng tôi luôn đồng hành, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện tốt nhất để anh Triệu được nghiên cứu và sáng tạo, tôi tin những người như anh Triệu sẽ tiếp nối tinh thần, truyền thống của Công ty làm cho ngành cơ khí, chế tạo ngày phát triển vững mạnh hơn. Từ tấm gương của anh Triệu sẽ có thêm nhiều cá nhân say mê, sáng tạo theo đuổi nghề cơ khí, chế tạo hiện nay.

Ngoài tích cực tham gia phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, anh Triệu còn nhiệt tình đào tạo, kèm cặp, giúp đỡ các công nhân mới vào nghề, những đồng nghiệp trong Công ty học tập nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu công việc. Anh Triệu cũng nhiệt tình tham gia phong trào “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong lao động sản xuất” và tích cực tham gia chương trình "75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển", “Một triệu sáng kiến” do các cấp Công đoàn phát động. Với nỗ lực phấn đấu trong nhiều năm qua anh Triệu được công nhận lao động xuất sắc được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen, đạt giải Nhì Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Yên Bái lần thứ IX với giải pháp "Máy chặt cành quế theo hành trình" và được Tổng LĐLĐ Việt Nam trao Bằng lao động sáng tạo. Đặc biệt trong dịp kỷ niệm 133 năm Ngày sinh nhật Bác anh vinh dự được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam biểu dương, khen thưởng điển hình tiên tiến thực hiện tốt Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong công nhân, viên chức, lao động tại Hà Nội. Góp phần lan tỏa tinh thần thi đua học tập và làm theo Bác tại Đảng bộ thành phố.

                       

Lê Hương- Trung tâm TT vàVH thành phố Yên Bái