► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Góp phần bảo vệ sức khỏe người dân trước đại dịch COVID-19

Ngày xuất bản: 01/02/2022 10:49:00 SA

Trong hơn 2 năm qua khi dịch bệnh Covid 19 bùng phát song song với nhiệm vụ tập trung nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hướng đến sự hài lòng của người bệnh. Những cán bộ, y bác sỹ, nhân viên y tế Trung tâm y tế đã luôn tiên phong trong kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ an toàn sức khỏe và tính mạng cho nhân dân, góp phần thích ứng linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Trúc - Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch UBND thành phố Yên Bái kiểm tra hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 xã Giới Phiên

Chúng tôi có mặt tại Trạm Y tế phường Nguyễn Thái Học vào ngày cuối tháng 1/2022, mặc dù là ngày giáp tết nhưng mọi hoạt động của Trạm vẫn diễn ra bình thường. Các cán bộ, y bác sỹ vẫn thường trực 24/24h để khám và tiếp nhận thông tin khai báo y tế của người dân đi từ vùng có dịch về địa phương, hay tiếp xúc gần với ca bệnh COVID-19. Công việc bận rộn và thường xuyên không có ngày nghỉ, nhưng không khí làm viêc vẫn rất khẩn trương và nghiêm túc. Bác sỹ Nguyễn Việt Phương, Trạm trưởng trạm y tế phường Nguyễn Thái Học chia sẻ: Song song với công tác khám chữa bệnh, giữ vững tiêu chí quốc gia về y tế. Trong năm 2021 trạm đã tiếp nhận gần 13 nghìn lượt công dân về khai báo y tế. Tiến hành lấy trên 6 nghìn mẫu xét nghiệm COVID cộng đồng. Tổ chức ký cam kết cho 27 nhà trọ, nhà nghỉ và 12 doanh nghiệp trên địa bàn phường thực hiện các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với 230 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn phường theo công văn khẩn. Phối hợp với các tổ COVID-19 cộng đồng tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh, do vậy phường đã thích ứng an toàn và kiểm soát tốt dịch bệnh.  

Còn tại khoa khám bệnh của Trung tâm Y tế thành phố, không khí làm việc ngày cuối năm tại đây đang rất khẩn trương. Trong thời tiết mùa đông xuân số người cao tuổi và trẻ em mắc bệnh theo mùa tăng cao. Có thời điểm khoa khám bệnh Trung tâm tiếp nhận từ 300- 400 lượt người đến khám, số lượng bệnh nhân nhiều nhưng với việc nêu cao tinh thần phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người dân, các cán bộ, y bác sỹ, nhân viên y tế luôn giữ thái độ hòa nhã, cởi mở, nhiệt tình hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục và thăm khám tận tình cho người bệnh. Bác sỹ CKI Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng khoa Nội, TTYT thành phố chia sẻ: Để thực hiện tốt việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, ngay trong dịch tết Nguyên Đán năm nay, chúng tôi đã phân công các bộ trực 24/24h tại khoa. Khi có các trường hợp cần cấp cứu sẽ cử các lực lượng để hỗ trợ và giúp bà con được khám, điều trị kịp thời. Song song với đó, các hoạt động phòng, chống dịch phải được thực hiện nghiêm túc theo quy định, giúp nhân dân vui xuân đón tết bình an.

Ngoài việc khám và điều trị cho bệnh nhân mắc các bệnh lý thông thường, hơn 2 năm qua trước sự bùng phát của đại dịch Covid 19, Trung tâm Y tế thành phố đã triển khai đồng bộ các biện pháp trong công tác phòng chống dịch, chung tay cùng các cấp, các ngành kiểm soát và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid 19. Ngay từ cổng vào cho đến khoa khám bệnh, Trung tâm tổ chức khám sàng lọc, đẩy mạnh truyền thông để người bệnh tự khai báo y tế, nếu có trường hợp sốt, ho, nghi ngờ viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân thì cách ly tạm thời tại khu cách ly của Trung tâm, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm để chẩn đoán; thực hiện đúng Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh theo phác đồ do Bộ Y tế ban hành. Đồng thời Trung tâm chỉ đạo các Đội phản ứng nhanh tại 15 xã, phường bố trí lịch trực và giám sát dịch bệnh 24/24 giờ phục vụ công tác phòng, chống dịch. Chuẩn bị các kịch bản, phương án ứng phó với tình hình dịch bệnh bùng phát với nguy cơ khác nhau và đối tượng khác nhau. Tăng cường trang bị vật tư, hóa chất, các phương tiện phòng chống dịch.

 

Cán bộ Y tế thành phố Yên Bái khám bệnh, tiêm chủng tại nhà cho các trường hợp già yếu, không có khả năng tự di chuyển

Phối hợp với chính quyền địa phương quản lý, chủ động nắm bắt địa bàn, rà soát các đối tượng trở về từ vùng dịch, phát hiện sớm những trường hợp nghi vấn, chủ động cách ly, giám sát, khoanh vùng kịp thời, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Đặc biệt trong triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid 19 trên địa bàn, thành phố Yên Bái là địa phương có tỷ lệ tiêm chủng vắc xin phòng chống Covid 19 cao nhất trong toàn tỉnh. Trong đó thành phố đã tiêm cho người trên 18 tuổi có mặt tại địa phương đạt tỷ lệ 98,7% và tiêm cho người từ 12 đến dưới 18 tuổi mũi 2 đạt tỷ lệ trên 98%.  

Để đạt kết quả đó, Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái đã bố trí thêm các điểm tiêm chủng lưu động đến tận tổ dân phố, thôn bản để người dân được tiếp cận tiêm chủng tại điểm tiêm gần nhất. Trong đợt cao điểm tổ chức chiến dịch tiêm chủng Trung tâm đã phối hợp với các đơn vị, địa phương huy động đến 400 người tham gia triển khai chiến dịch, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, các kíp tiêm đã hoàn thành tổ chức chiến dịch tiêm chủng an toàn, đáp ứng nhanh cho công tác phòng, chống dịch, được nhân dân ghi nhận đánh giá cao. Bà Ngô Thị Thúy Liên thôn xóm Soi, xã Giới Phiên bày tỏ: Mặc dù có đông người đến tiêm phòng COVID-19, nhưng tôi thấy các y, bác sỹ luôn có thái độ rất hòa nhã, thái độ làm việc nghiêm túc, nhiệt tình hướng dẫn chúng tôi thực hiện đầy đủ các quy trình tiêm phòng.

Do yêu cầu của công tác phòng chống dịch nên Trung tâm Y tế đã phải huy động phần lớn cán bộ y tế tham gia các hoạt động điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, đưa người đi cách ly tập trung, theo dõi, giám sát.... Khối lượng công việc nhiều, nhân lực mỏng nhất là tại các trạm y tế xã phường, nhưng với tinh thần “ Lương y như từ mẫu, các y bác sỹ đã không quản ngày đêm để góp phần cùng cấp ủy, chính quyền các cấp kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trên địa bàn thành phố. Những công việc thầm lặng nhưng cao cả của mỗi cán bộ y, bác sỹ, nhân viên y tế Trung tâm y tế thành phố đã góp phần hiện thực hóa mục tiêu mà Đảng bộ thành phố đề ra về nâng cao chất lượng CSSK, nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân thành phố. Thầy thuốc ưu tú, Nguyễn Trường Giang, Giám đốc TTYT TP khẳng định: Năm 2022, Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng, năng lực khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Đồng thời tiếp tục đổi mới quy trình lề lối, tác phong làm việc của cán bộ, nhân viên y tế. Tăng cường đầu tư trang thiết bị y tế và nâng cao hiệu suất sử dụng. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học và phát huy sáng kiến cải tiến gắn với thực tiễn công việc chuyên môn nghiệp vụ.

Một mùa xuân mới lại về trên quê hương Yên Bái. Nhà nhà, người người được sum họp, nhưng với những chiến sỹ áo trắng vẫn phải hy sinh niềm vui, hạnh phúc riêng tư để tiếp tục triển khai thực hiện tốt các giải pháp đồng bộ trong công tác y tế dự phòng, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch COVID-19. Từ đó, thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, đặc biệt bảo vệ sức khỏe bình an cho người dân trước đại dịch COVID-19. Góp phần sớm đẩy lùi dịch bênh, để mỗi mùa xuân thêm ấm áp và tràn đầy hạnh phúc./.

   

Lê Hương - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)