► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Ghi nhận sau một tháng chợ Bến Đò, xã Giới Phiên đi vào hoạt động

Ngày xuất bản: 15/04/2023 9:34:00 SA

 Chợ Bến Đò, xã Giới phiên, thành phố Yên Bái đã được khai trương đi vào hoạt động kể từ ngày 15/3/2023. Đến nay, sau một tháng đi vào hoạt động, mặc dù còn một số khó khăn phát sinh, nhưng chợ Bến Đò đã và đang phát huy được hiệu quả; thu hút được người dân đến kinh doanh, mua bán hàng hóa tại chợ. Đồng thời, tạo thêm cơ hội việc làm cho người lao động. Các hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ cũng đang đổi mới phương thức kinh doanh, thanh toán không dùng tiền mặt và cung cấp đa dạng mặt hàng, nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

 

Ngành Ngân hàng tới hỗ trợ nhân dân cài đặt tài khoản thanh toán không dùng tiền mặt

Từ ngày khai trương chợ Bến Đò, xã Giới Phiên, chị Đỗ Thị Hải Yến, ở phường Đồng Tâm thường xuyên đến mua hàng hóa nông sản tại chợ. Chị thấy chợ mới có không gian rộng, có chỗ để xe lại nằm ở vị trí cũng thuận lợi. Bà con tiểu thương cũng rất thân thiện và vẫn mang tính chất chợ quê nên nhiều khi chị cùng bạn bè rất thích đến và dạo quanh chợ. Nhiều khi cũng chỉ để mua vài thứ rau, củ quả lặt vặt...

Với vị trí vô cùng thuận lợi cho việc giao thương buôn bán cả về đường thủy lẫn đường bộ, không khó để có thể bắt gặp khung cảnh đông đúc, nhộn nhịp tại khu chợ mới này. Hiện nay, chợ Bến Đò đang hứa hẹn một vai trò quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội và phân phối hàng hóa của thành phố Yên Bái nói chung và xã Giới Phiên nói riêng. Từ khi đi vào hoạt động, mỗi ngày, chợ Bến Đò thu hút một lượng đông đảo người dân đến mua sắm. Đặc biệt là vào những ngày cuối tuần, số lượng thương lái và khách hàng vô cùng tấp nập. Người dân cũng đã quen dần với chợ mới; khách hàng cũng đã tìm đến được với mối hàng truyền thống từ chợ cũ. Hộ kinh doanh tại chợ cũng phần nào yên tâm, phấn khởi kinh doanh, buôn bán, gắn bó lâu dài với chợ. Chị Bùi Thị Chung, cư trú tại phường Nguyễn Phúc, đang kinh doanh mặt hàng quần áo tại chợ cho hay: Sang chợ mới điều kiện kinh doanh nói chung là thuận lợi, hoạt động buôn bán cũng dần đi vào ổn định, khách hàng quen vẫn tìm đến mua hàng.

Bên cạnh đó, dưới sự quy hoạch hợp lý, các gian hàng tại chợ cũng được sắp xếp vào các khu vực riêng biệt. Chợ Bến Đò có 477 điểm kinh doanh với diện tích từ 5m2 đến12,5m2 và 8 điểm làm kho chứa, bảo quản hàng hóa. Tại chợ cũng bố trí 5 điểm trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm OCOP. Các điểm kinh doanh được bố trí tại chợ tách biệt giữa các ngành hàng, đảm bảo an toàn và thuận tiện cho việc mua bán, vận chuyển hàng hóa; giúp cho việc trao đổi mua bán dễ dàng hơn, tránh được tình trạng chen lấn xô đẩy. Hơn nữa, việc đầu tư vào các công trình phụ trợ thuận tiện như nhà kho lạnh, bãi xe… cũng góp phần làm cho chợ Bến Đò thu hút được người dân và bà con tiểu thương gần xa đến kinh doanh, buôn bán. Ông Trần Văn, quê Cẩm Khê, Phú Thọ đang kinh doanh mặt hàng rau tại chợ cho biết: So với chợ Yên Ninh trước kia thì sang chợ mới điều kiện kinh doanh tốt hơn, buôn bán cũng thấy thoải mái hơn. Mọi khách hàng quen biết cũng tìm đến và còn đông người hơn. Khách hàng họ cũng cho rằng việc đi lại thuận tiện hơn. Tôi cho rằng từ nay đến cuối năm chợ cũng sẽ đâu vào đấy, sẽ kín hết các ô, quầy.          

 

Gian hàng kinh doanh quần áo của chị Bùi Thị Chung

Thực tế cho thấy, hiện chợ Bến Đò đã có 342 hộ ký hợp đồng kinh doanh tại chợ. Đối với các hộ kinh doanh vãng lai cũng được bố trí địa điểm kinh doanh riêng đảm bảo phù hợp. Các tiểu thương cũng nỗ lực cải thiện, nâng cấp các quầy hàng trên cơ sở theo quy hoạch, nội quy chung và đảm bảo mỹ quan của chợ. Đồng thời, đổi mới phương thức kinh doanh, thanh toán không dùng tiền mặt và cung cấp đa dạng mặt hàng, nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Thành phố cũng đang khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để đưa ra đấu giá các vị trí kinh doanh còn lại. Ban quản lý chợ tăng cường công tác đảm bảo giữ gìn ANTT, PCCC, vệ sinh môi trường để chợ hoạt động ổn định. Ông Nguyễn Trung Đức, Trưởng BQL chợ thành phố khẳng định: Sau một tháng đi vào hoạt động tình hình kinh doanh tại chợ Bến Đò cơ bản đã ổn định, bà con kinh doanh tại chợ rất là phấn khởi, chợ khang trang, sạch đẹp và đang được bà con đầu tư từng bước đảm bảo kinh doanh có hiệu quả. Công tác quản lý tại chợ chúng tôi đã thực hiện theo đúng quy định. Tuy nhiên, trong quá trình quản lý, khai thác cũng thấy bộc lộ một số tồn tại, hạn chế về cơ sở vật chất. Trên cơ sở thẩm quyền và được sự hướng dẫn của các phòng, ban chuyên môn thành phố, Ban quản lý chợ cũng đã tổ chức khắc phục trong phạm vi cho phép. Đối với những cơ sở vật chất lớn, Ban quản lý chợ cũng đã đề xuất với thành phố để có hướng giải quyết trong thời gian tới. Đối với những kiến nghị, đề xuất của tiểu thương, hộ kinh doanh tại chợ, chúng tôi cũng đã tổng hợp và xem xét từng trường hợp cụ thể để giải quyết cho tiểu thương sớm ổn định, yên tâm kinh doanh tại chợ Bến Đò; góp phần để đưa chợ vào khai thác, quản lý, kinh doanh có hiệu quả.

Có thể khẳng định, chợ Bến Đò, xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái sau một tháng đi vào hoạt động đã và đang phát huy được hiệu quả. Có được kết quả đó là do Ban chỉ đạo di di chợ thành phố Yên Bái đã triển khai thực hiện công tác di dời đảm bảo theo đúng kế hoạch. Công tác sắp xếp, bốc thăm vị trí kinh doanh và ký hợp đồng thuê diện tích bán hàng tại chợ Bến Đò cho các hộ tiểu thương đảm bảo công khai, minh bạch, khách quan, dân chủ, theo đúng quy định của pháp luật. Và ngay khi đi vào hoạt động, Ban quản lý chợ thành phố cũng đã phối hợp và nỗ lực điều hành hoạt động tại chợ đảm bảo hiệu quả.  Đối với khu vực chợ Yên Ninh, phường Yên Ninh tiếp tục cắt cử lực lượng duy trì trật tự đô thị, không để các trường hợp bán hàng dưới lòng, lề đường, các trường hợp vi phạm giao thông tĩnh. Qua đó, góp phần để tiểu thương và Nhân dân đến chợ Bến Đò mới hoàn toàn có thể yên tâm kinh doanh và mua sắm trong một môi trường giao thương văn minh, hiện đại.

  

Minh Chín - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)