► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Đối thoại, vận động đối với 8 hộ gia đình xã Tân Thịnh thuộc diện thu hồi đất

Ngày xuất bản: 15/03/2023 2:43:00 CH

Sáng ngày 15/3/2023, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố tổ chức buổi đối thoại, vận động đối với 8 hộ gia đình xã Tân Thịnh thuộc diện thu hồi đất thực hiện công trình Quỹ đất dân cư thôn Lương Thịnh (đối diện đền Lương Nham), xã Tân Thịnh, thành phố Yên Bái chấp hành Quyết định thu hồi đất, tự nguyện tháo dỡ công trình, vật kiến trúc, giải phóng mặt bằng, bàn giao đất đã bị thu hồi cho chủ đầu tư để thi công xây dựng công trình. Dự buổi đối thoại có đồng chí Trần Việt Dũng, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Tạ Ngọc Hoa, Ủy viên BCH đảng bộ, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban thực hiện cưỡng chế. Lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của thành phố; lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền, MTTQ xã Tân Thịnh và các hộ thuộc diện cưỡng chế thu hồi đất.

 

 Quang cảnh Hội nghị đối thoại

Tại buổi đối thoại, trong số 8 hộ dân thuộc diện cưỡng chế thu hồi đất thực hiện công trình Quỹ đất dân cư thôn Lương Thịnh, xã Tân Thịnh đợt này có đại diện 4 hộ gia đình có mặt, gồm: đại diện hộ ông Ngô Đức Tĩnh và bà Nguyễn Thị Thu; ông Lương Công Lập và bà Lương Thị Nhanh; ông Hoàng Đình Kế và bà Lại Thị Luyến; ông Nguyễn Văn Minh và bà Lý Thị Lượng.

 

Các hộ dân và đại biểu dự Hội nghị đối thoại

 

Hộ ông Hoàng Đình Kế phát biểu ý kiến

Tại Hội nghị, các thành viên trong Ban cưỡng chế và đại diện các hộ gia đình đã được nghe quyết định về việc thành lập Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất cũng như các quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ gia đình. Trên tinh thần trao đổi thẳng thắng, công khai, đại diện các hộ gia đình nêu ý kiến: Các hộ gia đình đều nhất trí với chủ trương thu hồi đất phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

 

Lãnh đạo phòng Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại buổi đối thoại

 

Lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố phát biểu ý kiến

Tuy nhiên, đất thu hồi là đất nông nghiệp có được quy hoạch làm đất ở không; cùng đất nông nghiệp nhưng giá đền bù cho thực hiện công trình trước lại cao hơn; các hộ chưa nhất trí bàn giao đất do giá bồi thường thấp và đề nghị thành phố xem xét sau khi thu hồi chuyển sang đất thương mại thì hỗ trợ thêm tiền đền bù cho người dân ổn định đời sống.Trên tinh thần thẳng thắn, dân chủ, công khai, minh bạch, đại diện các phòng, ban chuyên môn của thành phố đã tiếp thu, trả lời ý kiến của các hộ dân. Việc áp giá đền bù đối với đất nông nghiệp đều được thực hiện từng thời điểm khác nhau và theo đúng quy định của pháp luật.

 

Lãnh đạo thành phố đối thoại với các hộ dân thuộc diện cưỡng chế thu hồi đất thực hiện công trình Quỹ đất dân cư thôn Lương Thịnh, xã Tân Thịnh, thành phố Yên Bái

Kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố khẳng định, đối với ý kiến của các hộ gia đình đã được các cơ quan chuyên môn trả lời theo đúng quy định của pháp luật. Về nghĩa vụ, đề nghị các hộ chấp hành Quyết định thù hồi đất của Nhà nước, bàn giao mặt bằng để thi công công trình. Về quyền lợi, các hộ gia đình, cá nhân nếu thấy còn vướng mắc, còn nội dung chưa đúng với chính sách Nhà nước có thể óc đơn đề nghị, đơn khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính theo quy định của pháp luật. Đồng chí cũng giao cho UBND xã Tân Thịnh phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố và Ban thực hiện cưỡng chế, các tổ chức đoàn thể xã Tân Thịnh tiếp tục tuyên truyền, vận động, thuyết phục các hộ gia đình, cá nhân bàn giao mặt bằng xong trước ngày 24/3/2023. Nếu các hộ gia đình không bàn giao mặt bằng thì Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất sẽ tổ chức cưỡng chế theo quy định.

 

Hộ dân ký biên bản sau Hội nghị đối thoại

 

Tiến Bình - Việt Hà (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)