► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Doanh nghiệp, hộ kinh doanh khắc phục khó khăn duy trì hoạt động trước tác động của đại dịch

Ngày xuất bản: 11/10/2021 10:18:00 SA

Mặc dù nhiều ngành nghề, lĩnh vực hoạt động của không ít doanh nghiệp, hộ SXKD bị ảnh hưởng của dịch Covid-19,đặc biệt có thời điểm phải tạm ngừng kinh doanh để phòng chống dịch. Nhưng, từ đầu năm đến nay các doanh nghiệp, HTX, hộ SXKD trên địa bàn thành phố Yên Bái đã nỗ lực tìm giải pháp, vượt khó vươn lên duy trì SXKD. Bên cạnh đó, Chính phủ và các bộ, ngành, trung ương và địa phương đã áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ, ưu tiên, ưu đãi, thu hút đầu tư. Do đó, hoạt động SXKD ở thành phố vẫn cơ bản ổn định; đóng góp không nhỏ vào ngân sách địa phương.

 

Công ty Cổ phần Hồng Nam - Thành phố Yên Bái trong 9 tháng năm 2021 doanh thu vẫn đạt khá

 Cũng như một số ngành nghề kinh doanh dịch vụ bị tác động của dịch bệnh Covid- 19, có thời điểm nhà hàng ăn uống Vi Hào, thuộc tổ dân phố Hồng Phú, phường Hồng Hà phải thực hiện các biện pháp giãn cách để phòng chống dịch Covid-19 nên doanh thu sụt giảm. Nhà hàng đã phải áp dụng các biện pháp cắt giảm chi phí để phù hợp với thực tế. Và khi dịch bệnh trên địa bàn được kiểm soát, nhà hàng lại vừa tiếp tục kinh doanh vừa đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng có những chính sách hỗ trợ như giãn, giảm, gia hạn thuế đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch bệnh. Rồi hỗ trợ các hộ kinh doanh có ngành nghề bị ảnh hưởng của dịch bệnh đã giúp nhà hàng kinh doanh ổn định trở lại; đóng góp nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

Còn đối với Trung tâm Quảng cáo và in Chiến Thắng, phường Yên Ninh được thành lập từ năm 2007 chuyên in ấn, làm các loại biển quảng cáo. Chị Hoàng Thùy - Đại diện Trung tâm cho hay: Ngay khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, doanh nghiệp vẫn vừa duy trì hoạt động, vừa đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho người lao động. Do hoạt động trên lĩnh vực in ấn và quảng cáo nên mặc dù nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng mạnh, nhưng doanh nghiệp cũng chỉ ảnh hưởng phần nào, các đơn hàng  vẫn đảm bảo. Trung bình mỗi tháng Trung tâm vẫn đạt doanh thu 150 triệu đồng, duy trì 9 lao động với mức lương từ 7-8 triệu đồng/ người/ tháng. Mỗi tháng nộp ngân sách nhà nước trên 4,5 triệu đồng, chưa kể phát sinh hóa đơn thuế khác.

 

Trung tâm Quảng áo Chiến Thắng - Thành phố Yên Bái duy trì hoạt động và tạo việc làm cho 9 lao động với thu nhập ổn định

Trên thực tế, thành phố Yên Bái đang duy trì và quản lý trên 800 tổ chức, doanh nghiệp, HTX đang hoạt động sản xuất kinh doanh và gần 4 nghìn hộ kinh doanh cá thể.  Ngoài ra còn có 14 doanh nghiệp do tỉnh quản lý trên địa bàn. Dịch Covid-19 đã tác động  hầu hết đến hoạt động SXKD của các doanh nghiệp, hộ SXKD. Theo đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định 52, ngày19/4/2021 gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021, thời gian gia hạn từ 3 đến 6 tháng. Ban hành Nghị quyết số 68 và Quyết định số 23 về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Thủ tướng Chính phủ cũng  ban hành Quyết định 27, ngày 25/9/2021 về việc giảm 30% tiền thuê đất phải nộp của năm 2021 cho các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo Quyết định hoặc Hợp đồng của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm. Theo đó, đối với nhóm hộ  kinh doanh có ngành nghề bị ảnh hưởng thuộc diện được hỗ trợ theo quy định, thành phố Yên Bái đã chỉ đạo Chi cục thuế và các xã, phường rà soát cáchộ kinh doanh có ngành nghề bị ảnh hưởng khẩn trương kê khai để đề nghị hỗ trợ. Tính đến nay, Chi cục Thuế thành phố Yên Bái đã thẩm định 186 hồ sơ đủ điều kiện và đã trình UBND các cấp xét duyệt hỗ trợ theo quy định với tổng số tiền hỗ trợ là 558 triệu đồng, theo mức hỗ trợ là 3 triệu đồng/hộ kinh doanh và được chi trả 1 lần. Từ nay đến 31/12/2021, Chi cục thuế thành phố sẽ tiếp tục phối hợp rà soát  các hộ trong diện để lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ theo quy định. Cùng với được tiếp cận với  các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, đại diện các doanh nghiệp, HTX của thành phố đã được tham dự Hội nghị trực tuyến tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, HTX bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 do UBND tỉnh tổ chức. Qua đó đề xuất, kiến nghị, đưa ra các giải pháp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX trước tác động của dịch bệnh để duy trì, ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh, vượt qua đại dịch và hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

 

Lãnh đạo Chi cục Thuế thành phố trực tiếp trao giấy khen cho Công ty Cổ phần Thương mại Đại An - Thành phố Yên Bái thực hiện tốt nghĩa vụ thuế năm 2020

Theo ông Trần Quốc Toản - Chi cục trưởng Chi cục Thuế thành phố cho biết: Chi cục đã và đang đẩy mạnh nắm bắt tình hình, thông tin, hướng dẫn các tổ chức, DN, hộ kinh doanh các thủ tục thụ hưởng các chính sách hỗ trợ. Có biện pháp đôn đốc, đẩy mạnh công tác thu từ khối hộ kinh doanh trên địa bàn. Đồng thời, tổ chức khen thưởng kịp thời cho 6 doanh nghiệp, hộ kinh doanh tiêu biểu trong công tác thu nộp ngân sách nhà nước năm 2020.

Có thể khẳng định, việc thành phố nói chung và Chi cục thuế thành phố nói riêng triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, của địa phương không chỉ cho thấy nỗ lực của thành phố hỗ trợ các DN, hộ SXKD vượt qua giai đoạn khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19 mà còn động viên DN vừa nhanh chóng phục hồi sản xuất kinh doanh vừa chủ động phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Nhờ đó, tính đến thời điểm trugn tuần tháng 10, số thu ngân sách trên lĩnh vực NQD trên địa bàn thành phố vẫn đạt khá với gần 127 tỷ đồng, bằng 81% chỉ tiêu giao.

                                  

Minh Chín - Vũ Hà (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)