► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Diễn tập Ứng phó bão lụt - Tìm kiếm cứu nạn xã Âu Lâu năm 2021

Ngày xuất bản: 23/06/2021 2:59:00 CH

 Sáng ngày 23/6/2021, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN thành phố đã chỉ đạo xã Âu Lâu tổ chức diễn tập ỨPBL-TKCN năm 2021. Dự và chỉ đạo có đồng chí Đỗ Đức Minh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thành ủy; Đỗ Văn Nghị - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Ngọc Trúc - Ủy viên BTV, Quyền Chủ tịch UBND thành phố; Phùng Tiến Thanh - Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng BCĐ diễn tập; các đồng chí thành viên BCĐ diễn tập thành phố, lãnh đạo các xã, phường trên địa bàn.

 

Nội dung diễn tập phần Cơ chế

Cuộc diễn tập Ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn (ƯPBL-TKCN) ở xã Âu Lâu năm nay có đề mục “Cấp ủy, chính quyền, Lực lượng vũ trang và nhân dân xã Âu Lâu tổ chức chuẩn bị và thực hành ƯPBL-TKCN”. Cuộc diễn tập được chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn 1 là tổ chức chuẩn bị ƯPBL-TKCN diễn ra tại hội trường UBND xã với thành phần tham gia gồm các đồng chí trong cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể trong xã; giai đoạn 2 là thực hành ứng phó chống tràn đập diễn ra tại đập Ngả Hai thôn Đoàn Kết với thành phần tham gia gần 150 người, gồm lực lượng của xã và lực lượng tăng cường của thành phố. Tại buổi diễn tập, trong phần cơ chế, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN xã Âu Lâu đã tổ chức hội nghị đánh giá tình hình, điều chỉnh, bổ sung và triển khai kế hoạch PCTT-TKCN năm 2021. Đồng thời, giao nhiệm vụ, tổ chức hiệp đồng, chỉ thị bảo đảm PCTT-TKCN, khắc phục hậu quả thiên tai cho các ngành, đoàn thể và các thôn.

 

Lực lượng dân quân xã Âu Lâu thực hành ứng phó lụt bão

Giai đoạn thực hành ƯPBL- TKCN với các tình huống giả định là do ảnh hưởng của cơn bão số 3 trên địa bàn xã Âu Lâu đã qua nhiều ngày mưa to kéo dài liên tục, lượng nước ở các khe, suối đổ vào đập thủy lợi Ngả Hai ngày càng tăng. Theo đó, các hộ dân tại hạ lưu phát hiện khu vực tràn thoát nước của đập không thoát kịp so với lượng nước đổ vào ngày càng tăng, khiến nước trong đập dâng lên nhanh, nguy cơ tràn đập, tạo sói mòn, gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của nhân dân.

 

Lực lượng đoàn thanh niên xã Âu Lâu thực hành ứng phó lụt bão

Trong đó, huy động lực lượng tại chỗ của thôn tự ứng cứu; lực lượng tăng cường của xã gồm dân quân cơ động, công an, các tổ chức đoàn thể và người dân nằm trong đội xung kích PCTT của xã cơ động tới thôn Đoàn Kết, trước mắt thực hiện sơ tán 13 hộ dân với 27 nhân khẩu ra khỏi khu vực nguy hiểm có nguy cơ ngập lụt do nước tràn đập.

 

Lực lượng tăng cường của thành phối phối hợp với lực lượng tại chỗ thực hành ứng phó lụt bão

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, nguy cơ nước tràn đập Ngả Hai, thành phố đã tăng cường lực lượng, phương tiện cho xã Âu Lâu nhằm nhanh chóng gia cố và nâng cao bờ đập cũng như nhanh chóng di dời các hộ dân đến nơi an toàn. Các tình huống giả định trong diễn tập đều mang tính thực tế cao. Sự phối hợp của các lực lượng tham gia cứu hộ, cứu nạn xử trí tốt, đạt hiệu quả thiết thực.

 

Đồng chí Đỗ Đức Minh - Bí thư Thành ủy tặng hoa các lực lượng tham gia phần thực binh

Do có sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, trang thiết bị và lực lượng, cuộc diễn tập ƯPBL-TKCN tại xã Âu Lâu đã đạt mục đích, yêu cầu đề ra; thể hiện rõ tư tưởng chỉ đạo và phương châm “4 tại chỗ”. Qua đánh giá, cuộc diễn tập ƯPBL-TKCN xã Âu đạt 8,75 điểm, xếp loại giỏi.

 

Đồng chí Đỗ Đức Minh - Bí thư Thành ủy trao Giấy khen cho các tập thể xuất sắc

Thông qua cuộc diễn tập ƯPBL-TKCN xã Âu Lâu năm 2021 là dịp để kiểm tra khả năng tổ chức hiệp đồng, công tác huy động lực lượng, phương tiện và hậu cần tại chỗ trong PCTT- TKCN tại xã Âu Lâu. Qua đó sẽ rút kinh nghiệm kịp thời bổ sung, điều chỉnh phương án ƯPBL-TKCN, khắc phục hậu quả thiên tai phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Trúc - Quyền chủ tịch UBND thành phố trao Giấy khen cho các cá nhân xuất sắc tham gia diễn tập

Đánh giá kết quả, thành phố Yên Bái đã tặng giấy khen cho 5 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Cuộc diễn tập Ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn (ƯPBL-TKCN) ở xã Âu Lâu năm 2021.

 

Minh Chín - Thanh Nghị (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)