► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Điểm sáng trong phong trào thi đua và hoạt động Hội

Ngày xuất bản: 16/10/2021 10:31:00 SA

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Nguyễn Thái Học đã bám sát nhiệm vụ của Hội cấp trên và cụ thể hóa nhiệm vụ chính trị của địa phương, thường xuyên đẩy mạnh các phong trào thi đua và hoạt động Hội. Qua đó góp phần nâng cao trình độ nhận thức, năng lực của phụ nữ đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

 

Các chi hội phụ nữ các tổ dân phố giao lưu bóng chuyền hơi

Trước kia, gia đình chị Phùng Thị Huệ - Tổ 15, phường Nguyễn Thái Học tham gia phát triển kinh tế gia đình nhưng chỉ là mô hình chăn nuôi lợn, gà quy mô nhỏ lẻ. Đến cuối năm 2020, chị Huệ được Hội phụ nữ phường Nguyễn Thái Học đứng ra tín chấp nguồn vốn vay giải quyết việc làm 50 triệu đồng để mở rộng diện tích chuồng trại chăn nuôi lợn giống và lợn thịt. Với giá cả ổn định, gia đình chị thu nhập khoảng 100 triệu đồng/năm. Chị Huệ tâm sự: “Được sự quan tâm của Hội phụ nữ phường tạo điều kiện cho tôi vay nguồn vốn ưu đãi, gia đình tôi đã đầu tư chăn nuôi hiệu quả và thu nhập tốt. Tôi mong muốn tôi cũng như các hội viên khác tiếp tục được Hội phụ nữ các cấp quan tâm để đầu tư làm ăn được tốt hơn”.

Đối với gia đình chị Nông Thị Ánh Nguyệt ở Tổ 7 được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp Hội phụ nữ, gia đình chị đã đầu tư mở cơ sở may đồng phục học sinh và công sở. Ban đầu chị được vay nguồn vốn 30 triệu đồng để mua sắm các thiết bị và hiện đã hoàn trả hết số tiền do Hội phụ nữ phường đứng ra tín chấp. Gần chục năm nay, cơ sở của chị Nguyệt thường xuyên giải quyết việc làm cho từ 3-5 lao động với mức lương bình quân từ 3 triệu đồng/người/tháng trở lên. Chị Nguyệt cho biết: “Cuộc sống của tôi từ trước đã được nhờ sự quan tâm của Hội phụ nữ nên tôi cũng rất mong Hội tiếp tục quan tâm giúp tôi được vay vốn để tôi đầu tư mở rộng cơ sở sản xuất nâng cao thu nhập và tạo thêm việc làm cho nhiều chị em khác trong trong phường có việc làm ổn định”.

 

Gắn biển mô hình nhà sạch vườn đẹp tại gia đình hội viên Chi hội Tổ 5

Ngay từ đầu năm 2021, Hội phụ nữ phường Nguyễn Thái Học đã tuyên truyền, vận động các Chi hội tổ chức cho hội viên đăng ký thực hiện các phong trào thi đua gắn với thực hiện nội dung Chỉ thị 05 chuyên đề “Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các quy định của Trung ương, của Tỉnh ủy về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu và lãnh đạo chủ chốt cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, cơ quan, đơn vị”, thực hiện nếp sống văn minh đô thị theo chủ đề năm 2021. Hội đã tổ chức cho hội viên đăng ký xây dựng các mô hình phát triển kinh tế đạt từ 70 triệu đồng/năm trở lên. Đồng thời duy trì tốt nguồn vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội với tổng dư nợ đến nay là 4 tỷ đồng. Phối hợp giúp đỡ hai hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 2,3 triệu đồng. Phối hợp với Hội thiện nguyện và doanh nhân phường mỗi tháng trao 5 suất quà cho các hộ gia đình khó khăn trị giá 1,5 triệu đồng. Trong 9 tháng đã vận động thành lập “Tổ hợp tác kinh doanh hàng tạp hóa”, “Tổ hợp tác bán hàng online” và giúp đỡ hai gia đình hội viên đạt 8 tiêu chí không đói nghèo. Góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình và xã hội, giảm tỷ lệ hộ nghèo của phường Nguyễn Thái Học hiện còn 0,68%. duy trì tốt mô hình chi hội “5 không 3 sạch” nhằm thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia tổ chức Hội.

 

Các đồng chí lãnh đạo phường Nguyễn Thái Học và Hội phụ nữ phường trao quà cho hội viên phụ nữ nghèo của phường

Trong cuộc vận động rèn luyện phẩm chất đạo đức “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”, Hội đã triển khai tới 100% hội viên trong các chi hội. Thường xuyên phối hợp với các ban, ngành đoàn thể của phường, trạm y tế tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của phụ nữ, nam giới trong việc xây dựng và bảo vệ hạnh phúc gia đình, chấp hành luật pháp, chính sách về hôn nhân gia đình và bình đẳng giới. Tuyên truyền vận động 100% cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuyên truyền hội viên và nhân dân đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19, nắm bắt, tuyên truyền những đối tượng đi từ các vùng dịch thực hiện khai báo y tế theo đúng quy định. Phối hợp cùng tổ dân phố lập danh sách tiêm vắc xin phòng chống Covid-19. Vận động các gia đình hội viên phụ nữ hỗ trợ cho phường trong việc phòng chống dịch covid với tổng số tiền 20 triệu đồng. Hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 vì Miền Nam ruột thịt với tổng số tiền 16 triệu đồng. Triển khai và duy trì các hoạt động của “15 Địa chỉ tin cậy” và phát huy tốt tổ hòa giải tại các chi hội phụ nữ.

 

Trao thùng đựng rác đặt tại tuyến đường phụ nữ tự quản

Chị Nguyễn Thị Hoa - Chủ tịch Hội LHPN phường Nguyễn Thái Học nhấn mạnh: Cùng với tích cực tham gia công tác xã hội, trong lĩnh vực gia đình, hội viên phụ nữ phường Nguyễn Thái Học chúng tôi đã đóng vai trò quan trọng trong giáo dục và nuôi dưỡng thế hệ trẻ, chăm sóc cá thành viên trong gia đình trở thành công dân tốt, phụ nữ luôn rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức Phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH - HĐH đất nước với các phẩm chất “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”. Thực hiện tốt Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”, điển hình bà Nguyễn Thị Nhân, bà Lê Thị Tuyết Chi hội PN tổ 4; bà Lê Thị Thu Chi hội tổ 5, chị Hoàng Thị Mai chi hội tổ 1 và nhiều chị em khác. Đã góp phần tạo ý thức cộng đồng xã hội, mang tính nhân văn sâu sắc, đồng thời gắn kết được tình cảm, tinh thần tương trợ, tình làng nghĩa xóm trong cán bộ, hội viên phụ nữ”.

Ông Vũ Đức Thuận - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Nguyễn Thái Học khẳng định: Thời gian qua, Hội phụ nữ phường Nguyễn Thái Học thường xuyên đổi mới, sáng tạo, phát động thi đua thực hiện phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức và tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”; vận động phụ nữ tích cực tham mưu đề xuất, tham gia xây dựng, phản biện và giám sát pháp luật, chính sách về bình đẳng giới.

  

Gắn biển đoạn đường phụ nữ tự quản tại Chi Hội phụ nữ Tổ 5

Có thể khẳng định, là một trong những đơn vị có số lượng phụ nữ đông trên địa bàn nhưng Hội LHPN phường Nguyễn Thái Học đã triển khai hiệu quả phong trào thi đua cũng như các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội. Kết quả này có được là nhờ đội ngũ cán bộ Hội luôn năng động, tích cực đã tổ chức nhiều mô hình hoạt động hiệu quả, thiết thực, trở thành điểm sáng trong phong trào thi đua và hoạt động phụ nữ của thành phố. Qua đó góp phần nâng cao trình độ nhận thức, năng lực của phụ nữ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

 

Kim Thúy - Đức Minh (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)