► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Di dời chợ Yên Ninh sang chợ Bến Đò nâng cao điều kiện kinh doanh cho người dân

Ngày xuất bản: 09/03/2023 12:00:00 SA

Thực hiện Đề án di dời chợ Yên Ninh, thuộc phường Yên Ninh sang chợ Bến Đò mới thuộc xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái đã và đang triển khai các bước thực hiện công tác di dời, sắp xếp vị trí kinh doanh cho các hộ và bà con nhân dân có nhu cầu đảm bảo công bằng, công khai và đúng quy định. Đảm bảo để chợ Yên Ninh sẽ chính thức dừng mọi hoạt động kể từ 0h ngày 15/3/2023 và chợ Bến Đò sẽ đi vào hoạt động trong Quý I/2023 này. Việc di dời chợ này nhằm đáp ứng  nhu cầu mua, bán hàng hoá ngày càng lớn, đa dạng của người dân và phù hợp với yêu cầu phát triển của thành phố lên đô thị loại 2.

 

Góc kinh doanh hàng thủy sản tại chợ Yên Ninh

Chợ Yên Ninh còn gọi là chợ Bến Đò nằm trên tuyến đường Hồ Xuân Hương, thuộc phường Yên Ninh, thành phố Yên Bái đã tồn tại từ lâu nay có diện tích trên 3 nghìn m2 với một đình chợ trên 400 m2 rất nhỏ, hẹp, không đáp ứng được nhu cầu mua, bán ngày một cao của người dân thành phố. Tình trạng người bán hàng lấn chiếm lòng, lề đường gây ách tắc giao thông và làm mất mỹ quan đô ththường xuyên diễn ra. Hệ thống phòng cháy, chữa cháy không bảo đảm, nguy cơ xảy ra cháy, nổ là rất lớn. Việc di chuyển chợ Yên Ninh ra khỏi địa bàn đã được đa số nhân dân, người kinh doanh đồng tình, ủng hộ. Đặc biệt là cán bộ, giáo viên, phụ huynh học sinh Trường tiểu học Yên Ninh và các hộ dân sinh sống trên tuyến đường Hỗ Xuân Hương. Cô giáo Nguyễn Thị Hậu – Hiệu phó Trường tiểu học Yên Ninh chia sẻ: Tình trạng chợ Yên Ninh họp lấn chiếm hành lang gây nhiều khó khăn cho hoạt động đi lại của cán bộ, giáo viên, và học sinh Nhà trường. Nay thành phố quyết định di dời chợ sang Giơí Phiên chúng tôi thấy đây là chủ trương rất đúng đắn, phù hợp với quá trình phát triển của đô thị văn minh. Ông Lê Chí Tường, tổ trưởng tổ dân phố số 1, phường Yên Ninh: ông và nhiều hộ dân sinh sống ở khu vực chợ Yên Ninh này rất ủng hộ việc di dời chợ ra khỏi địa bàn. Bởi chợ họp mất ATGT, mất vệ sinh và mỹ quan đô thị. Đặc biệt là ảnh hưởng đến việc mỗi sáng các phụ huynh đưa đón con em và và cô, trò trường tiểu học Yên Ninh đi học. Đặc biệt là khi gia đình nào nằm dọc tuyến đường có việc hiếu, hỷ thì rất bất tiện.

 

Lãnh đạo thành phố Yên Bái hướng dẫn các hộ kinh doanh các nội dung có liên quan đến công tác di chuyển chợ

Trước thực trạng trên và với mục tiêu đảm bảo mỹ quan đô thị, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân mua, bán hàng hàng hóa, kinh doanh ổn định, thành phố Yên Bái đã đầu tư xây dựng Chợ Bến Đò mới tại thôn Xóm Soi, xã Giới Phiên với tổng diện tích 14.408 m2, lớn gấp 4 lần chợ Yên Ninh. Chợ Bến Đò mới nằm ở đầu cẩu Bách Lẫm, vị trí giao thông thuận lợi, phù hợp với quy hoạch và đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của chợ hạng 2. Chợ Bến Đò được chia thành các khu vực chính như: nhà của Ban quản lý chợ; khu vực ki ốt; nhà đình chợ; khu vực kinh doanh cố định có mái che; kho bảo quản hàng. Ngoài ra trong chợ được bố trí đầy đủ hệ thống điện, phòng cháy chữa cháy, bãi đỗ xe, nhà vệ sinh, bể nước phục vụ sinh hoạt, bãi thu gom rác thải... Chợ Bến Đò có 477 điểm kinh doanh với diện tích từ 5m2 đến 12,5m2 và 8 điểm làm kho chứa, bảo quản hàng hóa. Tại Chợ cũng bố trí 5 điểm trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm OCOP. Các điểm kinh doanh được bố trí tại chợ có diện tích rộng, tách biệt giữa các ngành hàng, đảm bảo an toàn và thuận tiện cho việc mua bán, vận chuyển hàng hóa. Ông Nguyễn Đức Luận, Chủ tịch UBND xã Giới Phiên: Có thể nói Nhà nước đầu tư xây dựng chợ Bến Đò, xã Giới Phiên ngay đầu cầu Bách Lẫm phù hợp với quy hoạch và ở vị trí rất thuận lợi. Trên địa bàn xã đã và đang thi công rất nhiều công trình trọng điểm, trong đó có những công trình xây dựng khu đô thị mới đã tạo thêm nhiều lợi thế cho chợ Bến Đò phát triển. Khi chợ đi vào hoạt động, chúng tôi sẽ phối hợp với Ban quản lý chợ duy trì hoạt động hiệu quả, đảm bảo trật tự ATGT và mỹ quan đô thị.

 

Thành phố Yên Bái công khai phương án di dời chợ

Thực tế cho thấy, để công tác di dời chợ đạt hiu quả, BCĐ di dời chợ thành phố đã niêm yết công khai các nội dung có liên quan để người dân được biết. Đồng thời, tổ chức các Hội nghị công bố quyết định của UBND thành phố về việc phê duyệt phương án di dời Chợ Yên Ninh sang Chợ Bến Đò, xã Giới Phiên tới toàn thể cá hộ tiểu thương đang có hợp đồng kinh doanh tại chợ Yên Ninh và Nhân dân trong diện thu hồi đất xây dựng chợ Bến Đò, xã Giới Phiên có nhu cầu kinh doanh tại chợ mới. BCĐ thành phố đã hướng dẫn các hộ kinh doanh thuộc diện di dời từ chợ Yên Ninh sang chợ Bến Đò và các hộ dân thuộc diện thu hồi đất xây dựng công trình chợ Bến Đò có nguyện vọng kinh doanh tại chợ Bến Đò đăng ký bốc thăm vị trí kinh doanh tại chợ. Thông qua các Hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn, các hộ tiểu thương đều nhất trí phương án di chuyển chợ Yên Ninh sang chợ Bến Đò. Ông Lương Xuân Quyết, Chủ tịch UBND phường Yên Ninh: Sau khi được phê duyệt phương án di dời chợ, Cấp ủy, chính quyền phường Yên Ninh đã phối hợp phổ biến, tuyên truyền về việc di dời chợ đến người dân, đặc biệt là các hộ tiểu thương đang kinh doanh tại chợ. Ban đầu một số tiểu thương cũng chưa đồng thuận, còn băn khoăn, tuy nhiên sau khi được tuyên truyền, thông tin về phương án di dời chợ sang địa điểm kinh doanh mới tại chợ Bến Đò, xã Giới Phiên và thực tế điều kiện kinh doanh tại chợ Yên Ninh không đảm bảo, bà con đã đồng thuận đăng ký di chuyển sang chợ mới. Và khi đến thời hạn từ 0h ngày 15/3 dừng hoạt động tại chợ Yên Ninh, chúng tôi sẽ phối hợp tiếp tục tuyên truyền và kiên quyết không để người dân kinh doanh, buôn bán tại khu vực này.

 

Quang cảnh Chợ Bến Đò

Chị Nguyễn Thị Nhàng, hộ kinh doanh hàng khô tại chợ Yên Ninh: Tôi kinh doanh tại chợ Yên Ninh này đã lâu, mặc dù điều kiện kinh doanh ở chợ cũng không được tốt, nhưng kinh doanh lâu dần cũng thành quen. Khi thành phố quyết định di dời các hộ kinh doanh sang chợ Bến Đò mới, tôi cũng đã sang xem mặt bằng thấy rất đẹp và hợp lý nên cũng rất tán thành việc di dời. Tuy nhiên, tôi cũng như một số tiểu thương khác đang kinh doanh tại chợ Yên Ninh cũng mong muốn khi chúng tôi chuyển san chợ mới, thành phố có chính sách để thu hút người dân đến với chợ mới đông vui, tạo điều kiện cho chúng tôi kinh doanh thuận lợi hơn. Còn đối với chị Nguyễn Thị Tuyết, kinh doanh sản phẩm động vật tươi sống tại chợ Yên Ninh cho biết: Ngay sau khi được tuyên truyền về chủ trương di dời chợ, chị cũng thấy rất hợp lý bởi chợ Yên Ninh cũng đã xuống cấp. Và chị cũng như các hộ tiểu thương ở  chợ Yên Ninh đã được tuyên truyền, hướng dẫn viết đơn và các thủ tục để đăng ký kinh doanh tại chợ mới. Chị thấy chuyển sang chợ Bến Đò mới điều kiện kinh doanh, đi lại, vận chuyển hàng hóa sẽ thuận lợi hơn.

Đặc biệt, các hộ bị thu hồi đất ở thôn Xóm Soi, xã Giới Phiên để xây dựng chợ Bến Đò có nhu cầu kinh doanh đã được thành phố quan tâm bố trí, sắp xếp vào kinh doanh tại chợ. Ông Nguyễn Quang Thành, Thôn xóm Soi, xã Giới Phiên cho hay: là một trong số 26 hộ dân ở trong diện thu hồi gần 1.500m2 đất để xây dựng chợ. Giờ đây, ông cũng như bà con nhân dân Giới Phiên rất phấn khởi khi chợ đi vào hoạt động bà con có điểm kinh doanh mua bán thuận lợi,  đi lại đỡ vất vả, tạo điều kiện cho bà con trong xã mang hàng hoá đến trao đổi buôn bán.

 

Khu vực đình chợ Bến Đò

Công tác sắp xếp vị trí kinh doanh cho các hộ tiểu thương cũng được Ban chỉ đạo di dời chợ thành phố chú trọng. Mặc dù số hộ kinh doanh tham gia bốc thăm lớn với 342 hộ, nhưng công tác bốc thăm, sắp xếp các vị trí kinh doanh được Ban Chỉ đạo di dời chợ Yên Ninh sang chợ Bến Đò thực hiện bài bản, theo đúng trình tự, công khai, khách quan, minh bạch, đúng đối tượng,bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật. Trước khi bốc tham, BCĐ thành phố đã thông tin tới các hộ kinh doanh về quy chế, nội quy và phương pháp tiến hành bốc thăm. Các hộ kinh doanh tham gia bốc thăm 2 lần, trong đó lần 1 bốc thăm lấy số thứ tự và lần 2 là bốc thăm vị trí kinh doanh. Trong tổng số 342 hộ đã bốc thăm trúng vị trí kinh doanh có ngành hàng thủy sản tươi sống nhiều nhất với 95 hộ; hàng rau 60 hộ, hàng sản phẩm động vật tươi sống có 50 hộ, hàng khô có 28 hộ. Sau khi các hộ kinh doanh bốc thăm vị trí, Ban chỉ đạo di dời chợ Yên Ninh sang chợ Bến Đò thành phố sẽ chỉ đạo Ban quản lý chợ tổ chức họp với các hộ và phổ biến quy chế hoạt động của chợ; thống nhất phương án khai thác, kinh doanh tại chợ như giá sử dụng các loại dịch vụ điện, nước, vệ sinh môi trường, trông giữ phương tiện… Trên cơ sở thống nhất các phương án, các hộ tiểu thương đủ điều kiện sẽ được ký hợp đồng thuê diện tích kinh doanh tại chợ Bến Đò mới, xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái. Theo quyết định đã công bố, chợ Yên Ninh sẽ chính thức dừng mọi hoạt động kể từ 0h ngày 15/3/2023 và chợ Bến Đò sẽ đi vào hoạt động trong Quý I/2023 này theo quy chế hoạt động đã được ban hành. Ban chỉ đạo di dời chợ thành phố đang chỉ đạo các ngành thành viên phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền về việc di dời chợ và chuẩn bị tốt các điều kiện để công tác di chuyển, bố trí, sắp xếp điểm kinh doanh tại chợ Bến Đò đảm bảo tiến độ đề. Góp phần cải thiện điều kiện  kinh doanh cho người dân theo hướng thuận tiện, ổn định, lâu dài và phát triển tốt hơn. Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về hoạt động chợ trên địa bàn thành phố.

                                                

Minh Chín - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)