► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Đẩy mạnh thực hiện nâng cao chỉ số hạnh phúc cho hội viên phụ nữ

Ngày xuất bản: 23/05/2022 10:17:00 CH

 Với phương châm lấy gia đình là trung tâm, là đối tượng đích để hoạt động. năm 2022, Hội liên hiệp phụ nữ thành phố Yên Bái tiếp tục chỉ đạo Hội phụ nữ cơ sở đẩy mạnh các hoạt động, đổi mới nội dung, hình thức, thực hiện đa dạng hoá các mô hình, câu lạc bộ. Một trong những mô hình, câu lạc bộ đang được các cấp Hội liên hiệp phụ nữ thành phố Yên Bái triển khai đó là “Xây dựng gia đình hạnh phúc”. Qua đó góp phần tích cực trong thực hiện nhiệm vụ nâng cao chỉ số hạnh phúc cho hội viên phụ nữ trên địa bàn.

 

Trao mô hình Nhà sạch - Vườn đẹp tại phường Nguyễn Thái Học

Nhận thấy nhiệm vụ xây dựng gia đình hạnh phúc sẽ đóng góp tích cực trong thực hiện giữ gìn tổ dân phố bình yên, văn minh, tiến bộ, với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ tổ dân phố số 4, phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái, bà Nguyễn Thị Hải đã tuyên truyền, vận động chị em trong Chi hội đăng ký tham gia sinh hoạt câu lạc bộ “Xây dựng gia đình hạnh phúc”. Câu lạc bộ chính thức ra mắt và đi vào hoạt động từ tháng 3/2022 với 20 thành viên. Nội dung hoạt động bám sát theo tiêu chí đánh giá “Gia đình hạnh phúc”, mục tiêu phấn đấu “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh” và phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động Hội và đồng hành xây dựng chi, tổ Hội vững mạnh” nên rất được chị em quan tâm, ủng hộ. Bà Hải tâm sự: “Khi được chỉ định xây dựng mô hình này, chúng tôi cũng đã rà soát lại các chỉ tiêu tỷ lệ gia đình văn hóa và các hoạt động liên quan đến đời sống, mức sống của người dân. Từ đó mới bàn bạc đi đến thống nhất xây dựng quy chế hoạt động của câu lạc bộ. Tới đây chúng tôi sẽ đẩy mạnh hoạt động của câu lạc bộ phù hợp với tình hình thực tế nhằm tuyên truyền, vận động, thu hút thêm hội viên tham gia”.

 

Nhóm xây dựng gia đình hạnh phúc phường Nguyễn Phúc trao đổi phương thức hoạt động

Hiện Hội liên hiệp phụ nữ phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái đang duy trì 4 câu lạc bộ của hội viên phụ nữ. Các câu lạc bộ đã đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách mới có hiệu lực liên quan đến phụ nữ, trẻ em. Ben cạnh đó, Hội còn duy trì hiệu quả hòm sách, tủ sách, tài liệu sinh hoạt và thành lập trang mạng xã hội facebook, nhóm zalo chung, thường xuyên cập nhật tin tức, các bài viết, hình ảnh hoạt động tại các Chi hội để cung cấp thông tin, kiến thức cho hội viên phụ nữ về chăm sóc sức khỏe, việc làm, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc. Chị Đặng Hoa Xuân - Chủ tịch Hội LHPN phường Hợp Minh trao đổi: Đây là loại hình câu lạc bộ mới nên chúng tôi sẽ theo dõi hoạt động và thường xuyên hỗ trợ về công tác tuyên truyền để nhân rộng thêm tại các chi hội khác. Để câu lạc bộ này đóng góp hoạt động song song với các câu lạc khác trên địa bàn góp phần xây dựng phường ngày càng văn minh, hiện đại.

Đối với Hội liên hiệp phụ nữ phường Nguyễn Phúc, thành phố Yên Bái, trước đây, Hội đã thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả của các câu lạc bộ “Phụ nữ với kiến thức pháp luật”, “Phòng chống bạo lực trên cơ sở giới”, “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và mắc các tệ nạn xã hội”, “Phòng chống mua bán người, tội phạm xâm hại trẻ em và người chưa thành niên vi phạm pháp luật”. Nhằm thực hiện chỉ tiêu được giao về nâng cao chỉ số hạnh phúc cho hội viên phụ nữ, tiền thân từ hoạt động của các câu lạc bộ này, Hội liên hiệp phụ nữ phường Nguyễn Phúc đã mở rộng hoạt động thành lập “Nhóm gia đình hạnh phúc” với 12 cặp vợ chồng tham gia. Với nhiều hoạt động thiết thực, “Nhóm gia đình hạnh phúc” tại phường Nguyễn Phúc đã trở thành cầu nối để mọi người chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề trong hôn nhân, nuôi dạy con cái, phát triển kinh tế. Bà Cao Thị Chuyên - Chủ tịch Hội LHPN phường Nguyễn Phúc nhấn mạnh: “Hoạt động dựa trên 4 tiêu chí: “No ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh”, “Nhóm gia đình hạnh phúc” của Hội LHPN phường còn huy động được sự tham gia nhiệt tình của nam giới. Các thành viên của nhóm làm nòng cốt cho phong trào xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Gia đình hạnh phúc”, “Tổ dân phố văn hóa” “Tổ dân phố hạnh phúc” gắn kết tình cảm xóm giềng, cùng nhau thực hiện tốt nghĩa vụ công dân”.

 

Một buổi biểu diễn văn nghệ của hội viên phụ nữ phường Nguyễn Phúc

Thực hiện nhiệm vụ nâng cao chỉ số hạnh phúc cho hội viên phụ nữ trên địa bàn, ngay từ những tháng đầu năm 2022, Hội liên hiệp phụ nữ thành phố Yên Bái đã giao chỉ tiêu cho các cơ sở hội tùy theo tình hình thực tế tại địa phương tham mưu, đề xuất để thành lập và phát triển hoạt động nhóm, mô hình, câu lạc bộ “Xây dựng gia đình hạnh phúc”. Phối hợp với ngành công an, tư pháp, giáo dục, văn hóa thông tin, lao động thương binh xã hội của thành phố thực hiện tiêu chí “Bám sát hướng dẫn, hướng về cơ sở” cung cấp tài liệu sinh hoạt, tìm nguồn lực xây dựng quỹ hoạt động. Qua đó tạo điều kiện hỗ trợ về nội dung hoạt động của các câu lạc bộ “Xây dựng gia đình hạnh phúc” ở các địa phương được bền vững và ngày càng đi vào đời sống sinh hoạt của hội viên. Góp phần tích cực trong việc triển khai đồng bộ giải pháp nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân thành phố Yên Bái phấn đấu đến hết năm 2022, chỉ số hạnh phúc của người dân trên địa bàn đạt từ 70% trở lên. Đồng thời phát huy vai trò tích cực của phụ nữ và nâng cao trách nhiệm của toàn xã hội trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc, tạo điều kiện cho phụ nữ bình đẳng và phát triển.

  

Kim Thúy - Đức Minh (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)