► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Đẩy mạnh phong trào trồng cây lâm nghiệp đầu năm

Ngày xuất bản: 04/03/2021 2:23:00 CH

 Thực hiện lời dạy của Bác Hồ, cứ mỗi độ Tết đến xuân về các hộ trồng cây lâm nghiệp ở thành phố Yên Bái lại bắt tay vào mùa trồng rừng vụ xuân.Góp phần phủ xanh đất trống đồi trọc, cải thiện môi trường sinh thái và nâng cao thu nhập cho người dân.

 

Mô hình vườn ươm cây giống ở phường Yên Ninh

Trong tiết trời ấm áp của những ngày đầu xuân, chúng tôi đến Minh Bảo một trong những xã có nhiều diện tích rừng trồng ở thành phố. Qua những nương chè xuân, những vườn đào sắc thắm là những đồi rừng được phủ một màu xanh của quế, keo, rồi những triền đồi đang được người dân phát dọn thực bì, làm đất, bổ hố chuẩn bị trồng rừng vụ xuân. Đang nhanh tay trồng quế, anh Hoàng Văn Hòa, thôn Bảo Yên cho biết: Gia đình anh có gần 03 ha rừng trồng chủ yếu là keo và quế. Năm 2020, gia đình đã khai thác đồi keo đã đến tuổi thu hoạch, thu được gần 300 triệu đồng. Đến vụ xuân năm 2021, gia đình  chuyển 1ha diện tích từ trồng keo sang trồng quế. Gia đình đã đầu tư mua 5 nghìn cây giống với số tiền 25 triệu đồng.Theo anh Hòa đa phần người dân ở nơi đây phát triển kinh tế từ trồng rừng và có thu nhập khá.

Phát huy lợi thế của địa phương, những năm qua xã Minh Bảo đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân phát triển kinh tế từ trồng rừng. Hiện nay diện tích rừng trên địa bàn xã có gần 800 ha, tập trung tại các thôn Thanh Niên, Trực Bình, Bảo Tân, Bảo Yên. Trung bình  mỗi năm diện tích rừng trồng mới đạt trên 35 ha, riêng năm 2020, diện tích trồng rừng đạt trên 64ha.Theo kế hoạch năm 2021, xã Minh Bảo sẽ trồng mới 65 trong đó chủ yếu tập trung vào vụ xuân. Để đạt được mục tiêu này, xã Minh Bảo đã vận động nhân dân tổ chức trồng thay thế bổ sung diện tích rừng đã khai thác. Không để đất trống đồi trọc. Đồng thời tăng cường công tác bảo vệ chăm sóc, phát triển khai thác gỗ rừng trồng, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế từ đồi rừng đem lại hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống cho người dân. Ông Nguyễn Hữu Lợi, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Bảo cho biết: Trong những năm qua, trồng rừng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân trên địa bàn xã. Do vậy ngay từ đầu năm, UBND xã đã vận động nhân dân phát dọn thực bì, chuẩn bị cây gống, phân bón tiến hành trồng rừng vụ xuân. Đảm bảo trồng mới, cũng như thay thế bổ sung trên diện tích đã khai thác, không để diện tích đất trống đồi trọc trên địa bàn.

Dù đã bước sang tuổi 83 song thực hiện lời dạy của Bác “mùa xuân là Tết trồng cây”, đã nhiều năm nay ông Phạm Minh Luân ở tổ 11 phường Yên Ninh đã tích cực trồng và chăm sóc đồi rừng của gia đình với diện tích gần 3 ha chủ yếu là các loại cây keo, sưa, tre bát độ và một số cây ăn quả như mít, bưởi…Trung bình 6 đến 7 năm đồi rừng của gia đình bắt đầu cho thu hoạch, đợt khai thác vừa qua đã mang về cho gia đình nguồn thu gần 60 triệu đồng. Theo ông Luân, trồng rừng vừa mang lại lợi ích kinh tế cho gia đình vừa phủ xanh đất trống đồi trọc và mang lại màu xanh cho thành phố.

Là một phường của thành phố song Yên Ninh lại là địa bàn có đất đồi rừng tương đối lớn. Không những thế trên địa bàn còn có gần 10 vườn ươm cây giống tập trung tại tổ 14. Thời gian qua, phường đã tập trung chỉ đạo các ban ngành đoàn thể tuyên truyền vận động hội viên, đoàn viên tích cực tham gia trồng rừng, chăm sóc diện tích rừng hiện có. Theo đó trong năm 2020 vừa qua phường Yên Ninh đã thành lập được 3 tổ hợp tác trồng rừng. Trong đó Hội nông dân quản lý 2 tổ hợp tác ở tổ dân phố số 9 và tổ dân phố 11, Đoàn thanh niên quản lý 01 tổ hợp tác tại tổ dân phố số 14. Các tổ hợp tác duy trì hoạt động hiệu quả. Bước vào vụ trồng rừng vụ xuân năm nay, với mục tiêu thực hiện trồng 10 ha rừng, các hộ gia đình có đồi rừng trên địa bàn phường Yên Ninh cũng đang tất bật chuẩn bị cây giống, phân bón, phát dọn thực bì để trồng rừng với mong muốn từ trồng rừng đem nguồn thu nhập ổn định đồng thời góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.

Không chỉ ở xã Minh Bảo hay phường Yên Ninh mà phong trào trồng cây gây rừng đã lan tỏa trên khắp 15 xã, phường của thành phố. Theo thống kê hiện nay trên địa bàn thành phố có trên 4 nghìn ha rừng trồng, tỷ lệ che phủ rừng đạt 37,6%. Riêng năm 2020, toàn thành phố trồng mới được 325 ha rừng, bằng 108,3% theo Chương trình hành động 190 của Tỉnh ủy và Kế hoạch hành động 173 của Thành ủy. Ngoài trồng rừng tập trung, bà con nhân dân còn tiến hành trồng các loại cây phân tán chủ yếu là keo, bồ đề, xoan…Hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”,  Xuân Tân Sửu 2021, thành phố đã chỉ đạo các phòng ban đơn vị, các xã, phường  vận động  nhân dân thực hiện tốt phong trào trồng cây xanh đô thị, trồng rừng, phấn đấu năm 2021 trồng 10.000 cây xanh đô thị, 310 ha rừng tập trung và 67,5 nghìn cây phân tán các loại. Cùng với đó là đẩy mạnh phát triển kinh tế đồi rừng, gắn với bảo vệ và phát triển rừng, giữ gìn môi trường sinh thái. Hướng tới mục tiêu phát triển thành phố Yên Bái xanh, bản sắc, mang đặc trưng riêng của đô thị miền núi.

 

 Việt Hà - Vũ Hà (Trung tâm TT-VH thành phố)