► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Đẩy mạnh kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP

Ngày xuất bản: 23/03/2021 12:00:00 SA

 Với những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, việc triển khai có hiệu quả Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đã giúp thành phố Yên Bái sản xuất được nhiều sản phẩm có thương hiệu. Hiện nay, vấn đề kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP đang được UBND thành phố. Yên Bái và các chủ thể OCOP quan tâm nhằm tiếp cận các kênh bán hàng và người tiêu dùng để nâng cao sức cạnh tranh cho các sản phẩm.

 

Một số sản phẩm nông nghiệp của xã Minh Bảo

Qua thời gian triển khai, Chương trình OCOP đã thu hút nhiều chủ thể là doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất và hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố Yên Bái tham gia. Có thể khẳng định Chương trình OCOP là một giải pháp hiệu quả giúp tạo ra giá trị gia tăng cho những sản phẩm nông nghiệp lợi thế, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập người dân thông qua việc phát triển nhóm sản phẩm hàng hóa, dịch vụ có lợi thế ở địa phương; đồng thời tạo ra phong trào khởi nghiệp.

Sau khi được tỉnh đánh giá, xếp hạng, sản phẩm OCOP đã mở ra hướng phát triển mới cho các chủ thể sản xuất. Tuy nhiên, khâu quan trọng là tìm đầu ra cho sản phẩm, đưa sản phẩm vào các hệ thống phân phối, bán lẻ, có như vậy chuỗi giá trị mới phát triển bền vững. Vấn đề này vẫn còn là điểm yếu của nhiều chủ thể sản xuất do phần lớn các chủ thể tham gia OCOP đều là các hộ sản xuất, doanh nghiệp, hợp tác xã quy mô sản xuất nhỏ nên kết nối với các siêu thị và chuỗi bán lẻ khó khăn.

Bên cạnh việc mở rộng các kênh phân phối truyền thống, các chủ thể OCOP còn mong muốn tiếp cận các kệ hàng của những hệ thống bán lẻ hiện đại như: siêu thị, trung tâm thương mại, chuỗi cửa hàng tiện lợi …

 

Sản phẩm OCOP miến đao Giới Phiên

Chị Phạm Thị Thu Hà đại diện của  hợp tác xã miến đao Giới Phiên cho biết: “Hiện nay, cơ sở chúng tôi có sản phẩm OCOP miến đao Giới Phiên được đánh giá đạt 3 sao cấp tỉnh. Kết quả này đã làm khách hàng biết đến sản phẩm của chúng tôi nhiều hơn nhưng để có thị trường tiêu thụ rộng rãi hơn, chúng tôi rất mong muốn được hỗ trợ quảng bá và tạo đầu ra cho sản phẩm”.

Chương trình OCOP đã giúp tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, góp phần khai thác được nguyên liệu sẵn có ở các địa phương. Việc thúc đẩy kết nối tiêu thụ, đưa sản phẩm OCOP của TP. Yên Bái nói riêng và của tỉnh nói chung được phân bố rộng rãi trên thị trường sẽ tạo động lực kích thích để các chủ thể tích cực đầu tư mở rộng quy mô, đa dạng sản phẩm, có vai trò rất quan trọng trong xây dựng nông thôn mới. Bởi xây dựng nông thôn mới phải góp phần không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, tức là phải nâng cao năng lực sản xuất, nâng cao thu nhập. Vì vậy, sự hỗ trợ, thúc đẩy phát triển của các sản phẩm OCOP sẽ chung sức thực hiện mục tiêu.

 

Thanh Loan - Trung tâm DVHTPTNN thành phố Yên Bái