► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi

Ngày xuất bản: 17/04/2021 8:27:00 SA

 Để phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, thành phố Yên Bái đã  chỉ đạo các phòng, đơn vị chuyên môn cùng UBND các xã, phường triển khai đồng bộ các giải pháp ngăn ngừa dịch bệnh phát sinh. Đồng thời tăng cường tuyên truyền cho người chăn nuôi chủ động áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học đảm bảo cho đàn vật nuôi phát triển ổn định.

 

Cán bộ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thành phố hướng dẫn nhân dân cách phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi

Gia đình ông Lê Minh Đức ở thôn Yên Minh, xã Minh Bảo có  nhiều năm gắn bó với nghề nuôi trâu. Hiện gia đình ông Đức có 05 con trâu thương phẩm. Để đàn trâu phát triển tốt, gia đình ông Đức áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi theo từng mùa. Đồng thời thường xuyên khử trùng, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tiêm phòng vắc xin định kỳ theo hướng dẫn của xã và cán bộ thú y. Đặc biệt trong thời gian này, một số tỉnh trong nước đã xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò, ông đã chủ động tìm hiểu và thường xuyên theo dõi đàn trâu của gia đình cũng như đăng ký tiêm vắc xin phòng bệnh theo hướng dẫn của cán bộ chuyên môn. Ông Đức cho biết: Gia đình chúng tôi thường xuyên quan tâm đến công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc. Trước hết là vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, ấm về mùa đông, mát về mùa hè. Thực hiện hướng dẫn của cán bộ thú y, gia đình tôi thường xuyên tiêm phòng định kỳ như vắc xin phòng chống bệnh lở mồm long móng, tụ huyết trùng. Đặc biệt mới đây, cán bộ thú y và UBND xã đã hướng dẫn cho gia đình bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò, gia đình cũng đã thường xuyên theo dõi sức khỏe đàn trâu của gia đình và đăng ký tiêm vắc xin để phòng bệnh.

Theo số liệu thống kê, đến nay xã Minh Bảo  có 119 con trâu, bò, trên 4.000 con lợn, đàn chó trên 700 con…Thực hiện kế hoạch của thành phố, hướng dẫn của phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ, hỗ trợ  phát triển nông nghiệp thành phố, xã Minh Bảo đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Đặc biệt là một số bệnh như lở mồm long móng, dịch tả lợn châu Phi, bệnh cúm gia cầm, bệnh dại trên đàn chó, mèo, bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò. Theo đó, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người chăn nuôi thông qua hệ thống loa truyền thanh, trực tiếp xuống hộ chăn nuôi, hướng dẫn người dân đăng ký tiêm vắc xin cho đàn trâu, bò, không để dịch bệnh phát sinh ở địa phương. Ông Bùi Văn Đốc- Trưởng thôn Thanh Niên, xã Minh Bảo cho hay: Để hạn chế dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, Ban Quản lý thôn Thanh Niên đã tuyên truyền, vận động bà con nhân dân chủ động áp dụng các biện pháp phòng trừ dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Hiện nay chúng tôi đang tiến hành tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo. Tiêm phòng bệnh cho đàn lợn, đàn trâu, bò. Chúng tôi cùng cán bộ thú y xuống từng gia đình cấp thuốc và hướng dẫn bà con nông dân cách tiêm, phun thuốc phòng trừ dịch bệnh.

Đối với xã Văn Phú phát triển chăn nuôi vẫn là một thế mạnh trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng đàn gia súc chính trên địa bàn xã là 1.681 con, trong đó đàn trâu 75 con, đàn bò 156 con, đàn lợn 1.450 con và đàn gia cầm 8.500 con. Với mục tiêu phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững, người dân trên địa bàn xã đã chủ động áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học quy trình chăn nuôi, quy trình phòng bệnh tổng hợp, tiêm phòng các loại vắc xin phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Anh Nguyễn Thế Mạnh, thôn Tiên Phú cho biết: Được sự hướng dẫn của cán bộ thu y của xã và thành phố, gia đình tôi thường xuyên vệ sinh chuồng nuôi, thực hiện tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột đặc biệt vào thời kỳ cao điểm của dịch bệnh, đảm bảo khu vực chăn nuôi sạch sẽ. Cùng với đó gia đình cũng hạn chế tối đa người lạ vào khu vực chăn nuôi để phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc.

 

Người dân xã Minh Bảo vệ sinh chuồng trại chăn nuôi lợn

Tính đến nay, tổng đàn gia súc chính trên địa bàn thành phố Yên Bái đạt 34.115 con. Trong đó, đàn trâu 520 con, bò 280 con, đàn lợn trên 33.300 con. Để đảm bảo cho đàn gia súc, gia cầm phát triển ổn định, ngay từ đầu năm thành phố đã chỉ đạo ngành chuyên môn phối hợp cùng UBND các xã, phường tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Đặc biệt là dịch lở mồm long móng, dịch cúm gia cầm H5N1, H5N6, bệnh dịch tả lợn châu Phi, bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò, không để dịch bệnh phát sinh trên địa bàn. Hướng dẫn người chăn nuôi tái đàn đúng quy định, không ồ ạt, nhất là tại các sơ sở chăn nuôi và các địa phương đã từng xảy ra dịch bệnh trước đó. Triển khai thực hiện tiêm phòng lở mồm long móng trên đàn trâu, bò được 825 liều, kiểm soát giết mổ lợn được gần 3.000 con, kiểm soát giết mổ gia cầm được 3.600 con; kiểm tra vệ sinh thú y, cơ sở giết mổ, cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm được 64 lượt.Thành phố cũng chỉ đạo ngành liên quan tăng cường công tác quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuẩn động vật, sản phẩm động vật ra vào địa bàn. Bà Phạm Minh Phương - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố khẳng định: Để chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, ngay từ đầu năm Trung tâm đã tham mưu cho UBND thành phố ban hành kế hoạch phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm và thủy sản; hướng dẫn quy trình kỹ thuật phòng trừ dịch bệnh chính trên đàn gia súc, gia cầm, phổ biến cho bà con biện pháp phòng chống dịch bệnh. Từ tháng 3, Trung tâm đã triển khai tiêm phòng dịch bệnh đợt 1 với  một số bệnh như bệnh dại cho đàn chó, mèo, tụ huyết trùng cho đàn trâu, bò, vắc xin lở mồm long móng cho đàn gia súc, vắc xin phòng 3 bệnh trên đàn lợn. Đối với đàn gia cầm chủ động phòng bệnh như cúm gia cầm, tụ huyết trùng.  Ban hành hướng dẫn giúp bà con nông dân phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò. Cùng với đó, chúng tôi triển khai phun khử trung tiêu độc cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm và các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn.

Với những giải pháp tích cực của ngành chuyên môn cùng sự chủ động của người chăn nuôi, công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi ở thành phố Yên Bái sẽ có hiệu quả, góp phần bảo vệ đàn gia súc, gia cầm, đảm bảo chăn nuôi phát triển ổn định.

 

Việt Hà - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)