► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Dấu ấn chiến sỹ

Ngày xuất bản: 01/02/2022 10:40:00 SA

 Mùa Xuân là dịp để mọi người nghỉ Tết sum vầy bên gia đình, nhưng với cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang thành phố Yên Bái, mùa Xuân là nhiệm vụ giữ bình yên cho nhân dân. Các chiến sỹ luôn tập trung nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, ứng phó với các tình huống phát sinh và phòng chống dịch hiệu quả. Qua đó thể hiện rõ vai trò xung kích của LLVT thành phố trong mọi hoạt động ở địa phương, đơn vị; góp phần để mùa Xuân về trên quê hương yên bình và thêm ấm áp hơn.

 

Cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS thành phố ngoài thường trực SSCĐ còn tích cực tham gia làm đường GTNT, xây dựng Nông thôn mới tại địa phương

Thời điểm này, cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS phường Đồng Tâm đang đón những ngày đầu Xuân mới Nhâm Dần trong điều kiện vừa tích cực phòng chống dịch Covid- 19, vừa đảm bảo cho bà con nhân dân vui Xuân, đón tết trong không khí đầm ấm, an vui. Với đặc thù là phường trung tâm của tỉnh và thành phố, thường xuyên có các sự kiện diễn ra và tập trung nhiều công trình, hoạt động vui chơi, giải trí, nhất là trong dịp Tết. Do đó, ngay từ những ngày giáp Tết, Ban CHQS phường đã huy động lực lượng dân quân cắt cử luân phiên cùng các lực lượng của địa phương tuần tra, kiểm soát các khu vực, thường xuyên ứng trực để khi xảy ra tình huống cấp bách, sĩ “sao vuông” luôn có mặt kịp thời, trở thành điểm tựa vững vàng của nhân dân địa phương. Anh Hoàng Mạnh Hùng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường cho biết: Chúng tôi đã tham mưu cho UBND phường xây dựng kế hoạch bảo vệ trước, trong và sau Tết Nguyên Đán 2022. Đặc biệt là công tác phòng chống Covid-19 và công tác bảo vệ ANTT trên địa bàn.

 

Lực lượng dân quân phường Đồng Tâm tham gia tuyên truyền phòng chống Covid-19 đến bà con tiểu thương

Không chỉ trong dịp lễ, Tết hay các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà các LLVV thành phố luôn thể hiện rõ vai trò xung kích trong mọi nơi, mọi lúc, mọi hoạt động của địa phương. Trong đó là lực lượng chủ lực trong công tác PCTT-TKCN trên cơ sở phối hợp với lực lượng tại các thôn, tổ triển khai các phương án phòng chống; tổ chức huấn luyện, luyện tập các phương án, bảo đảm chặt chẽ, kịp thời, đúng quy định. Đặc biệt, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ban CHQS thành phố đã tham mưu với thành phố thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và các tổ cơ động phản ứng nhanh phòng, chống dịch ở các cấp; tham mưu xây dựng kế hoạch, phương án ứng phó, phòng chống dịch Covid-19; phối hợp với các lực lượng tổ chức thực hiện có hiệu quả hoạt động kiểm soát bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19. Tổ chức luyện tập phòng chống dịch Covid-19 cấp thành phố với quân số 148 cán bộ, chiến sỹ lực lượng thường trực và DQTV tham gia. Phối hợp xây dựng kế hoạch diễn tập phòng, chống Covid-19 trong khu công nghiệp tỉnh Yên Bái năm 2021 và xây dựng, đề xuất các phương án cách ly y tế phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

 

Dân quân cơ động trên địa bàn phối hợp với lực lượng đoàn viên thanh niên tham gia lao động vệ sinh làm đẹp cảnh quan đô thị

Theo đó, từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, Ban CHQS thành phố đã huy động 53 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia 3 đợt tiếp nhận và phục vụ công dân cách ly tại trường Cao đẳng nghề Yên Bái. Cử 48 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia 18 tổ kiểm soát, chốt kiểm dịch phòng chống Covid-19 của tỉnh. Qua đó, góp phần cùng các lực lượng khống chế và ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Ngay trong những ngày Tết Nguyên Đán Nhâm Dần này, các chiến sỹ LLVT thành phố vẫn vừa trực bảo vệ ANTT, vừa tham gia phòng chống Covid-19 tại địa bàn phụ trách. Chiến sỹ Đào Tiến Thủy - Tiểu đội dân quân cơ động phường ĐồngTâm cho hay: từ hai năm nay khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, chúng tôi luôn tích cực cùng các lực lượng tham gia trực tại các chốt; thu gom rác thải y tế tại các khu vực,

các gia đình có người thực hiện cách ly ty tế. Trong dịp Tết Nguyễn Đán này, chúng tôi vẫn tham gia các hoạt động Phòng chống dịch và và tuần tra tại các khu vực trọng điểm bảo vệ ANTT cho bà con vui Xuân đón Tết an toàn.

 

Các chiến sỹ dân quân phường Đồng Tâm thường xuyên túc trực phòng chống Covid-19 và giữ gìn ANTT tại khu vực quảng trường KM5

Thực tế cho thấy, trong năm 2021, Ban CHQS thành phố đã phát động các phong trào thi đua yêu nước gắn với phong trào thi đua “Dân vận khéo”, “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Quân đội chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” trong lực lượng vũ trang. Theo đó, đã huy động gần 600 lượt ngày công, trong đó lực lượng thường trực gần 100 lượt và lực lượng DQTV gần 500 lượt ngày công tham gia hoạt động Ngày thứ 7 cùng dân”, “Ngày chủ nhất xanh”; triển khai xây dựng 16 Tuyến đường, tuyến phố “Xanh - Văn minh” giai đoạn 2021-2025. Bên cạnh đó, phong trào xây dựng “Đơn vị dân vận tốt” đã được lực lượng vũ trang thành triển khai thực hiện có hiệu quả, qua đó đã xây dựng 28 mô hình dân vận khéo, đơn vị dân vận tốt. Đại úy Hà Văn Quỳnh, cán bộ Ban CHQS thành phố cho biết: Ngoài nhiệm sẵn sáng chiến đấu, vào các ngày nghỉ cuỗi tuần, chúng tôi lại về các xã, phường tham gia lao động, vệ sinh, khơi thông cống rãnh, tu sửa lại các tuyến đường cùng nhân dân. Đây là hoạt động ý nghĩa, giúp chúng tôi gần gũi, củng cố thêm tình đoàn kết quân dân.

 

Các chiến sỹ dân quân xã Tuy Lộc tham gia xây dựng tuyến đường điểm Sáng, Xanh, Văn minh trên địa bàn xã

Theo thượng tá Hoàng Văn Chung - Phó Bí thư Đảng ủy quân sự, Chính trị viên Ban CHQS thành phố thì các phong trào, cuộc vận động được Đảng ủy Ban CHQS lồng ghép thực hiện gắn với các chương trình, kế hoạch của địa phương; tích cực tham gia xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh.  Chỉ đạo thực hiện tốt công tác dân tộc, tôn giáo và quy chế dân chủ ở cơ sở. Thực hiện tốt chính sách quân đội và hậu phương quân đội… Nhờ đó, những năm qua LLVT thành phố luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân, tin tưởng, đùm bọc, giúp đỡ trong thực hiện nhiệm vụ; tình đoàn kết quân dân ngày càng được tăng cường; “thế trận lòng dân” được củng cố ngày càng vững chắc; hình ảnh, phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” luôn tỏa sáng trong lòng nhân dân.

Có thể khẳng định, các hoạt động của LLVT đã tạo thêm dấu ấn bởi những con đường “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”, những ngôi nhà nghĩa tình khang trang, những hàng cây xanh vươn mình đón nắng, những nụ cười hồn nhiên của trẻ thơ ... Đó chính là những hình ảnh, dấu ấn thật đẹp và ý nghĩa, được viết lên bằng trái tim của người chiến sỹ để mỗi độ mùa Xuân về thêm phần ấm áp hơn.

                                                                     

Minh Chín - Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái