► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Đảm bảo mục tiêu kép vừa huấn luyện sẵn sàng chiến đấu vừa phòng chống dịch bệnh

Ngày xuất bản: 04/08/2021 8:18:00 SA

 Trong công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) của LLVT thành phố Yên Bái năm nay diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid- 19 có những diễn biến hết sức phức tạp. Do đó, thời gian tổ chức huấn luyện các lực lượng phải dồn dịch đảm bảo công tác phòng chống dịch chung của địa phương. Ngay khi dịch bệnh Covid- 19 trên địa bàn được khống chế, Ban CHQS thành phố đã chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh công tác huấn luyện; đảm bảo mục tiêu kép, vừa huấn luyện SSCĐ, vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh..

 

 

Các chiến sỹ dân quân phường Minh Tân vừa luyện tập SSCĐ, vừa đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Ngay từ đầu năm 2021, Ban CHQS phường Minh Tân - thành phố Yên Bái đã tiến hành củng cố, xây dựng trung đội dân quân cơ động có số lượng phù hợp, sát với tình hình nhiệm vụ của địa phương, làm tiền đề để tổ chức huấn luyện đạt kết quả. Tuy nhiên, ngay khi bước vào mùa huấn luyện, dịch bệnh Covid- 19 lại bùng phát trở lại, Ban CHQS phường đã kịp thời tham mưu, điều chỉnh kế hoạch vừa thực hiện tốt công tác huấn luyện, SSCĐ, vừa thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch. Ông Phạm Thế Hùng- Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Minh Tân cho hay: Năm nay công tác huấn luyện cũng chú trọng phương pháp lên lớp, phương pháp huấn luyện, luyện tập để đảm bảo đạt kết quả cao. Khi bước vào huấn luyện, Ban CHQS phường đã phát động phong trào thi đua huấn luyện giỏi- kỷ luật nghiêm đến cán bộ, chiến sỹ.

Đối với dân quân năm thứ nhất tham gia huấn luyện theo cụm; các chiến sỹ dân quân từ năm thứ 2 trở lên tham gia huấn luyện tại chỗ. Với thời gian huấn luyện 12 ngày, trung đội dân quân phường Minh Tân đã được huấn luyện các nội dung cơ bản về giáo dục chính trị; huấn luyện điều lệnh, bắn súng, và các nội dung về kỹ thuật, chiến thuật… Các chiến sỹ chăm chỉ luyện tập, tuân thủ nghiêm mệnh lệnh của chỉ huy và quy định trong luyện tập; các chiến sỹ nắm được kỹ, chiến thuật làm cơ sở cho quá trình ôn luyện và áp dụng vào thực tế khi có tình huống xảy ra. Trong quá trình huấn luyện, Ban CHQS phường đã đăng ký tham gia đảm nhận xây dựng tuyến đường Kim Đồng trở thành tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp của phường Minh Tân.

 

Lực lượng tự tham gia kiểm tra bắn đạn thật tại thao trường

Đối với khối tự vệ, thành phố Yên Bái đã tổ chức huấn luyện chung theo cụm. Trong bối cảnh các cơ quan, đơn vị trên địa bàn cùng một thời điểm phải thực hiện hiện nhiều nhiệm vụ, đặc biệt năm nay phải thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị, SXKD của ngành, địa phương. Ông Nguyễn Liên Hiệp- Phó cục trưởng Cục quản lý thị trường tỉnh Yên Bái có lực lượng tự vệ tham gia huấn luyện theo cụm cho biết: Cùng với chú trọng thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Đảng ủy, Ban lãnh đạo đơn vị luôn quan tâm lãnh đạo, xây dựng lực lượng tự vệ đủ số lượng, đúng cơ cấu, bảo đảm tính kế thừa và rộng khắp; tạo điều kiện cho lực lượng tự vệ của đơn vị, được huấn luyện đúng, đủ nội dung, chương trình theo kế hoạch.

Mặc dù còn nhiều khó khăn do các chiến sỹ tự vệ đều làm việc trong môi trường công sở nên ban đầu chưa quen với môi trường huấn luyện. Song, do làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đồng thời các đơn vị đã thực hiện tốt công tác chuẩn bị đã tạo được khí thế thi đua sôi nổi ngay từ ngày đầu ra quân huấn luyện. Trong quá trình huấn luyện ngoài thao trường với tinh thần trách nhiệm, các chiến sỹ tự vệ đã hăng say luyện tập thành thục động tác đội hình, đội ngũ; nắm vững tư thế, yếu lĩnh động tác bắn súng tiểu liên AK… Bác sỹ Đinh Thị Thu Hà, tự vệ đơn vị Bệnh viện Đa khoa tỉnh chia sẻ: Với chuyên môn của bác sỹ chỉ quen với việc khám chữa bệnh, nhưng khi được tham gia huấn luyện cũng mau chóng thích nghi với môi trường quân đội. Qua đợt huấn luyện bản thân đã nâng cao ý thức cũng như nắm vững chức trách của lực lượng tự vệ, vận dụng kiến thức đã học làm nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Đảng, chính quyền và cơ quan, đơn vị.

 

Các chiến sỹ tự vệ khối cơ quan Đảng, đoàn thể - Cơ quan Chính quyền thành phố có thành tích trong công tác huấn luyện được khen thưởng

Năm nay, thành phố Yên Bái có tổng số 41 đầu mối DQTV. Để làm tốt công tác huấn luyện, Ban CHQS thành phố đã chú trọng chỉ đạo củng cố, xây dựng lực lượng, từng đơn vị cơ sở tích cực làm tốt công tác chuẩn bị huấn luyện như ban hành các kế hoạch, chuẩn bị thao trường, từng giáo án, bài giảng, vật chất đúng theo quy định.  Tuy nhiên, năm nay trong bối cảnh diễn ra cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, lại luôn phải đối mặt với nguy cơ bùng phát dịch bệnh Covid-19. Do đó, thời gian tổ chức huấn luyện SSCĐ của các lực lượng phải dồn dịch đảm bảo công tác phòng chống dịch chung của địa phương. Trung tá Phạm Anh Tuấn- Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS thành phố khẳng định: Ngay khi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố được khống chế, bắt đầu từ đầu tháng 6, Ban CHQS thành phố đã chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh công tác huấn luyện; đảm bảo mục tiêu kép, vừa huấn luyện SSCĐ, vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Qua triển khai công tác huấn luyện ở các đơn vị DQTV, các cụm huấn luyện tập trung cho dân quân năm thứ nhất và các đơn vị huấn luyện dân quân cơ động, binh chủng của thành phố đã đảm bảo đạt kết quả tốt với tỷ lệ khá giỏi từ 80% trở lên. Trong quá trình huấn luyện gắn với luyện tập theo phương án SSCĐ phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm sát tình hình thực tế ở địa phương, cơ sở. Chú trọng công tác kiểm tra, kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh những cá nhân, đơn vị thực hiện chưa nghiêm, nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện. Việc huấn luyện cũng được gắn với công tác dân vận tham gia các hoạt động “Ngày thứ 7 cùng dân”, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Thành phố Yên Bái phấn đấu công tác huấn luyện sẽ hoàn thành xong trong tháng 8/2021 với 100% đạt yêu cầu, trong đó tỷ lệ khá, giỏi đạt 75% trở lên.

                                                                            

Minh Chín - Đức Minh (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)