► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu vực bầu cử

Ngày xuất bản: 22/05/2021 8:37:00 SA

 Để đảm bảo công tác y tế phục vụ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, thành phố Yên Bái chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và Thủ trưởng các đơn vị có liên quan tiếp tục phối hợp thực hiện tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trước, trong và sau thời gian bầu cử.

 

Phường Nguyễn Thái Học tổ chức phun khử khuẩn tại khu vực bỏ phiếu số 13

Tại khu vực bỏ phiếu số 12, phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái có 739 cử tri, được chia theo 9 cụm với 9 khung giờ cho cử tri từng cụm đi bỏ phiếu, đảm bảo không tập trung nhiều người vào cùng một thời điểm. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, các thành viên tổ bầu cử tại đây đã phối hợp với ngành y tế, công an, lực lượng dân quân tại chỗ rà soát toàn bộ các trường hợp cử tri vừa đảm bảo theo quy định bầu cử, đồng thời đảm bảo quy định phòng, chống dịch bệnh. Tổ bầu cử số 12 cũng đã huy động nhân dân tiến hành tổng vệ sinh đảm bảo cảnh quan môi trường, vệ sinh sạch sẽ đường phố, ngõ xóm, khu vực bỏ phiếu. Đối với trạm y tế Phường xây dựng phương án bảo đảm phòng, chống dịch bệnh tại khu vực bỏ phiếu này, tổ chức phun thanh khiết môi trường trước, trong và sau cuộc bầu cử. Ông Nguyễn Văn Thêm - Trưởng ban bầu cử - khu vực bỏ phiếu số 12, phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái chia sẻ: “Chúng tôi thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho bà con nhân dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là trong dịp bầu cử này. Khi phát thẻ cử tri chúng tôi đã phát cùng tờ khai y tế để nhân dân cập nhật thông tin cá nhân. Các khu vực bỏ phiếu, cũng như những khu vực có liên quan được phường cử tổ y tế hướng dẫn các biện pháp bảo đảm an toàn dịch tễ, phun khử trùng đầy đủ.”

Đối với xã Giới Phiên, để đảm bảo cho người dân thuận lợi trong việc bầu cử, UBND xã sau khi thống nhất với Thường trực HĐND và Ủy ban MTTQ xã đã ra quyết định thành lập 6 đơn vị bầu cử, với 6 khu vực bỏ phiếu chính và khu vực bỏ phiếu phụ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Lao và bệnh Phổi. Toàn xã Giới Phiên hiện có gần 3.000 cử tri. Các bước chuẩn bị cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn được chuẩn bị chu đáo, đảm bảo theo quy định. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 phục vụ cuộc bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu, Xã đều thành lập các tổ y tế thực hiện nhiệm vụ. Trong đó chú trọng công tác phun khử trùng khu vực bỏ phiếu và các khu vực có liên quan ít nhất 3 lần, đảm bảo trước, trong và sau khi bầu cử. 100% cử tri, đại biểu, những người thực hiện nhiệm vụ phải thực hiện nghiêm các quy định của ngành y tế về phòng, chống dịch bệnh. Bà Trần Thị Kim Vân - Cử nhân điều dưỡng - Trạm Y tế xã Giới Phiên nói: “Các khu vực bỏ phiếu của Xã đều thành lập các tổ y tế, với sự tăng cường cán bộ của Trung tâm Y tế thành phố là tổ trưởng, thành viên là cán bộ trạm y tế xã, y tế thôn bản, và lực lượng dân quân tăng cường. Tổ y tế tiến hành phun khử khuẩn 100% khu vực bỏ phiếu theo quy định, hướng dẫn cách thức tổ chức bỏ phiếu đảm an toàn, các tổ y tế luôn sẵn sàng để thực hiện nhiệm vụ phục vụ cuộc bầu cử trên địa bàn.”

 

Xã Giới Phiên tổ chức phun khử khuẩn tại khu vực bỏ phiếu số 6

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, nguy cơ lây lan dịch bệnh ảnh hưởng đến công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Theo đó, thành phố Yên Bái đã triển khai nghiêm túc Kế hoạch số 538 ngày 22/4/2021 của Bộ Y tế về công tác y tế phục vụ bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Thành phố tổ chức rà soát và thường xuyên cập nhật dự báo tình hình dịch của địa phương; bổ sung các phương án, giải pháp phù hợp, chuẩn bị sẵn sàng kịp thời ứng phó các tình huống phòng chống dịch Covid-19 phục vụ bầu cử. Các xã, phường của thành phố đã hoàn thành nhập máy danh sách cử tri, với trên 76.000 cử tri, đạt 100%. Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử diễn ra an toàn, UBND thành phố đã chủ động ban hành Kế hoạch số 98 ngày 24/3/2021 về phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp trên địa bàn thành phố, nhiệm kỳ 2021-2026, nhằm nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, để kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Bác sỹ Nguyễn Duy Đạt - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái cho biết: “Trung tâm Y tế thành phố tham mưu cho ban chỉ đạo bầu cử Thành phố đã lưu ý bổ sung phương án, kế hoạch bầu cử cho cử tri đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch, đang cách ly và đang điều trị bệnh. Trường hợp tổ chức bầu cử cho người đang cách ly tại nhà, khu cách ly tập trung, cách ly tại khách sạn, cách ly tại bệnh viện phải thực hiện khử khuẩn bề mặt hòm phiếu trước và sau khi kết thúc việc bỏ phiếu. Sau khi kết thúc bỏ phiếu, hòm phiếu phải được để ở vị trí riêng và đánh dấu hoặc dán nhãn cảnh báo nguy cơ lây nhiễm theo quy định.”

Ủy ban nhân dân thành phố Yên Bái đã ban hành Quyết định số 522 ngày 17/3/2021 về việc phê chuẩn 129 khu vực bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn thành phố. Các xã, phường đã thành lập 129 tổ bầu cử tại 129 khu vực bỏ phiếu với số lượng người trong các tổ bầu cử là 1.617 người. Các tổ bầu cử được thành lập có từ 11 đến 21 thành viên gồm Tổ trưởng, Thư ký và các Ủy viên là đại diện cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, đại diện cử tri ở địa phương. Tại mỗi khu vực bỏ phiếu đều có tổ y tế với lực lượng nòng cốt là cán bộ của Trung tâm Y tế, cán bộ Y tế các xã, phường, thành viên còn có cán bộ, chiến sỹ dân quân, cán bộ Y tế đã nghỉ công tác hiện đang cư trú ở địa bàn các xã, phường. Tổ Y tế đã triển khai nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch sẵn sàng cho ngày hội bầu cử. 100% khu vực bỏ phiếu và các khu vực có liên quan đã được phun khử khuẩn hoàn thành xong trước ngày hội bầu cử 23/5. Bà Nguyễn Thị Yến - Cử tri tổ nhân dân số 15 phường Nguyễn Thái Học phấn khởi bày tỏ: “Được sự quan tâm của các cấp, các ngành chăm lo tới công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Các khu vực bỏ phiếu, khu dân cư được phun khử khuẩn, vệ sinh môi trường sạch đẹp, an toàn. Chúng tôi rất phấn khởi, yên tâm đi bỏ phiếu thực hiện quyền công dân đi bầu cử.”

 

Các khu vực bỏ phiểu ở thành phố Yên Bái đều bố trí khoảng cách hợp lý để an toàn cho cử tri đi bỏ phiếu

Thành phố Yên Bái bố trí thành viên các Tổ bầu cử, người giám sát bầu cử, người vận chuyển hòm phiếu, người kiểm phiếu phải được trang bị, hướng dẫn mặc và cởi bỏ các phương tiện phòng hộ cá nhân, như: Quần áo, kính đeo mắt, mũ, găng tay, khẩu trang, ủng...; thực hiện thu gom phương tiện phòng hộ cá nhân thải bỏ sau khi sử dụng như chất thải lây nhiễm. Đối với cử tri khi tham gia bỏ phiếu phải sử dụng bút, thước riêng. Các điểm tổ chức bầu cử đảm bảo thông thoáng; cử tri tham gia bầu cử đi vào và ra theo một chiều; thực hiện bầu cử theo cụm dân cư và theo thời gian; ghi chép thời gian bầu cử của cử tri để thuận lợi trong tổ chức quản lý và truy vết nếu có tình huống xảy ra. Đồng thời đảm bảo giãn cách và tuân thủ quy định 5K tại khu vực tổ chức bầu cử. Kiên quyết không để những người có biểu hiện ho, sốt hoặc nghi nhiễm hoặc nhiễm SARS-CoV-2 tham gia Tổ bầu cử và hoạt động bầu cử, nhằm góp phần cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thành phố Yên Bái thành công một cách trọn vẹn nhất.

 

Thanh Nghị - Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái