► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Cựu Chiến binh thành phố Yên Bái - Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trong thời đại mới

Ngày xuất bản: 06/07/2022 8:42:00 CH

 Phát huy phẩm chất anh Bộ đội Cụ Hồ, trong suốt nhiệm kỳ 2017- 2022 cán bộ, hội viên CCB thành phố Yên Bái luôn nêu cao ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển - kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh; xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh. Những thành quả đạt được trong nhiệm kỳ qua sẽ là tiền đề để Hội CCB thành phố Yên Bái tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra trong nhiệm kỳ 2022-2027.

 

Đồng chí Đỗ Đức Minh - Bí thư Thành ủy tặng quà gia đình chính sách tại phường Đồng Tâm

Hội CCB thành phố hiện có 16 cơ sở Hội, với 127 chi Hội và 5.886 hội viên. Khắc ghi lời dạy của Bác việc "Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc làm rất quan trọng và cần thiết", những năm qua, bằng tình cảm và trách nhiệm của mình, các cấp hội CCB thành phố Yên Bái đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Tính riêng trong 5 năm qua, Hội đã phối hợp với tổ chức Đoàn, các đoàn thể chính trị xã hội và các trường học trên địa bàn tổ chức 287 buổi nói chuyện truyền thống cho thanh thiếu niên và ĐVTN. Qua đó, góp phần bồi đắp lòng tự hào dân tộc, ý chí tự lực, tự cường cho thế hệ trẻ. Em Lê Ngọc Hiền, Học sinh trường THCS Lê Hồng Phong chia sẻ: Trong mỗi dịp kỷ niệm ngày lễ lớn của dân tộc, đặc biệt ngày giải phóng Điện Biên Phủ 7/5/1954, giải phóng Miền Nam 30/4/1975, ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12. Chúng em được các bác CCB nói chuyện về truyền thống cách mạng, những tấm gương liệt sỹ đã hy sinh để bảo vệ nền độc lập tự do của dân tộc đã giúp chúng em hiểu rõ hơn về lịch sử của dân tộc và càng thêm tự hào về truyền thống lịch sử đó.

Cùng với đó gắn phong trào CCB thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với phong trào “CCB thi đua phát triển kinh tế, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Nhiều năm qua, phong trào đã trở thành một trong những động lực lớn thúc đẩy cán bộ, hội viên CCB phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ để xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Đến nay, đã có 28 doanh nghiệp vừa và nhỏ do hội viên CCB làm chủ, trong đó có 2 doanh nghiệp có doanh thu trên 50 tỷ đồng/ năm; 7 doanh nghiệp có doanh thu trên 10 tỷ đồng/năm; 77 tổ hợp tác sản xuất kinh doanh; 4 trang trại; 7 gia trại; 1.288 hộ hội viên tham gia kinh doanh tổng hợp. Các doanh nghiệp, các tổ hợp tác, hộ kinh doanh cá thể đã thu hút và giải quyết việc làm cho trên 5.600 lao động. Hội CCB thành phố đã thành lập và cho ra mắt CLB Doanh nhân CCB thành phố với 26 thành viên tham gia. Cũng từ phong trào đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương CCB làm kinh tế giỏi. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến gương CCB Hoàng Thế Bảo ở Hội CCB phường Hồng Hà. Sẵn có kiến thức, kỹ năng tay nghề về nghề cơ khí, điện tử đã được học trong quân đội, ngay sau khi rời quân ngũ trở về với đời thường CCB Hoàng Thế Bảo đã tập trung phát triển kinh tế gia đình, đầu tư mở cửa hàng bán thiết bị cơ khí và điện tử. Từ một cửa hàng quy mô kinh doanh vừa và nhỏ, với ý chí khát vọng vươn lên, không cam chịu đói nghèo. Năm 2004 CCB Hoàng Thế Bảo đã thành lập Công ty TNHH YAA chuyên bán phụ tùng ô tô tại tổ dân phố HồngTiến, phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái. CCB Hoàng Thế Bảo, Giám đốc Công ty TNHH YAA, phường Hồng Hà. Nhờ có chiến lược kinh doanh năng động, doanh thu của Công ty ngày một nâng cao, thu hút giải quyết việc làm cho trên 20 lao động là con em hội viên CCB và các lao động khác tại địa phương, với mức thu nhập từ 7 triệu đến hơn 20 triệu đồng/ người/ tháng, đời sống việc làm của công nhân, lao động của Công ty ngày được nâng cao, anh em công nhân lao động yên tâm gắn bó với Công ty.   

 

Đồng chí Đỗ Văn Nghị - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy tặng hoa chú mừng Đại Hội CCB gương mẫu 

 Cùng với động viên hội viên CCB thi đua phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng. Hằng năm Hội CCB thành phố còn tuyên truyền, vận động cán bộ hội viên tích cực tham gia các hoạt động tình nghĩa, từ thiện, nhân đạo. Trong 5 năm qua, các hội viên CCB thành phố đã cùng với địa phương hỗ trợ làm 12 nhà tình nghĩa, với tổng trị giá trên 120 triệu đồng; Ủng hộ quỹ vì người nghèo trên 224 triệu đồng; Ủng hộ hội viên bị nhiễm chất độc da cam Dioxin trên 91 triệu đồng và hỗ trợ hộ khó khăn đột xuất do dịch bệnh Covid-19 và các hoạt động tình nghĩa khác với số tiền gần 689 triệu đồng. Đặc biệt, bằng nhiều nguồn vốn, nguồn tài trợ khác nhau, trong 5 năm qua, Hội CCB thành phố đã triển khai xóa 60 nhà tạm cho hộ hội viên CCB nghèo, hội viên thuộc diện chính sách, hội viên có khó khăn về nhà ở.  Nhiều hội viên khi được hỗ trợ xóa nhà tạm đã nỗ lực vươn lên thoát nghèo và từng bước ổn định đời sống. Tiêu biểu trong số đó là hội viên Nguyễn Văn Bình, thôn Văn Quỳ xã Văn Phú bày tỏ nhờ được sự hỗ trợ của tổ chức Hội gia đình ông đã xóa được nhà tạm, cuộc sống ngày khấm khá hơn. Ông Bình chia sẻ Trước kia cuộc sống gia đình tôi rất khó khăn, 2 vợ chồng sức khỏe yếu, thường xuyên ốm đau, khả năng lao động hạn chế. Nhà ở sập sệ nhưng không có điều kiện để xây nhà mới, được sự động viên của Hội CCB xã, sự quan tâm hỗ trợ của Hội CCB thành phố gia đình tôi đã cố gắng để xóa nhà tạm. Ổn định về nhà ở sức khỏe tốt hơn tôi và gia đình đã nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế tự nguyện xin thoát nghèo.

Một trong hoạt động ghi dấu ấn trong nhiệm kỳ qua, là các cán bộ, hội viên CCB thành phố Yên Bái đã tích cực tham gia hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” gắn với phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” và Phong trào “Cả nước chung sức xây dựng NTM”, trong đó tập trung xây dựng các tiêu chí về xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Trong nhiệm kỳ, cán bộ, hội viên đã trực tiếp và vận động người thân hiến trên 9.200 m2 đất; phối hợp làm 68 km đường giao thông liên thôn, liên tổ, đóng góp trên 3.500 ngày công lao động, góp phần cùng địa phương hoàn thành tiêu chí NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Trúc - Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch UBND thành phố trao Giấy khen cho các tập thể CCB xuất sắc

Không chỉ tiên phong đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế xã hội tại cơ sở. Trong nhiệm kỳ qua, các thế hệ cựu chiến binh thành phố Yên Bái luôn đoàn kết, giữ vững và phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, nhà nước, nhân dân, chế độ XHCN và khối đại đoàn kết toàn dân tộc”. Đấu tranh chống, quan liêu, tham nhũng, tiêu cực, phòng chống tệ nạn xã hội, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, nêu gương sáng về giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Hiện toàn hội có 111 hội viên CCB được bầu làm Bí thư, Phó Bí thư Chi bộ, 11 hội viên giữ chức Bí thư, Phó Bí thư Đảng bộ cơ sở và có 72 hội viên CCB được bầu là Đại biểu HĐND các cấp. Được Dân tin, Đảng cử’’các cán bộ, hôi viên CCB thành phố đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tích cực hiến công, hiến kế cùng cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện. Đồng chí Đỗ Đức Minh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thành ủy Yên Bái khẳng định. Trong những năm qua, đặc biệt trong nhiệm kỳ 2017-2022, Hội CCB thành phố đã tổ chức triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, nổi bật là Hội đã tập trung quán triệt, tuyên truyền, vận động hội viên chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Hội đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ sở hội và hội viên đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tích cực tham gia đóng góp xây dựng phát triển thành phố nhiều phong trào thi đua của hội đã để lại nhiều dấu ấn tốt như phong trào tham gia phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, công tác an sinh xã hội, phong trào xây dựng NTM đô thị văn minh. Một nét nổi bật nữa trong nhiệm kỳ qua, là Hội đã quan tâm đến công tác xây dựng tổ chức Hội vững mạnh từ thành phố đến cơ sở, Hội đã giữ vững được sự đoàn kết thống nhất trong tổ chức Hội, từ đó đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các chủ trươn, Nghị quyết, chương trình hành động của Hội thông suốt và hiệu quả, đóng góp vào thành công hoạt động của Hội trong suốt nhiệm kỳ qua.

 

Lực lượng vũ trang cùng các ban ngành, đoàn thể, hội viên CCB và nhân dân tu bổ, nâng cấp đường giao thông nông thôn ở các xã Âu Lâu

Dù còn phải đối diện với nhiều khó khăn thách thức, nhưng trong nhiệm kỳ 2017-2022 Hội CCB thành phố Yên Bái đã luôn đoàn kết, tập hợp, động viên các thế hệ CCB thành phố rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, nâng cao bản lĩnh chính trị, tham gia xây dựng tổ chức Hội ngày một vững mạnh, hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội nhiệm kỳ 2017-2022 đề ra, được các cấp, các ngành, được trung ương Hội, Hội CCB  tỉnh trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, để lại dấu ấn sâu đậm trên tất cả các lĩnh vực hoạt động, góp phần quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng, an ninh ở địa phương. Ông Nguyễn Xuân Thuận, Chủ tịch Hội CCB thành phố Yên Bái nhấn mạnh: Nhiệm kỳ 2022-2027, chúng tôi đã xây dựng 13 chỉ tiêu trong đó chia làm 3 nhóm gồm nhóm chỉ tiêu về chính trị, nhóm xây dựng tổ chức Hội và nhóm phát triển kinh tế xã hội. Trong 13 chỉ tiêu chúng tôi đã đặt ra các khâu đột phá, trong đó chú trọng xây dựng và nâng cao chất lượng hoạt động của Hội CCB cơ sở và đội ngũ hội các cấp, đột phá thứ hai là xây dựng hình ảnh hội viên CCB thân thiện hài hòa, năng động sáng tạo, tích cực tham gia chuyển đổi số. Phát huy bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống “Trung thành- Đoàn kết-Gương mẫu-Đổi mới”, nêu cao ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên, xây dựng Hội trong sạch vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong giai đoạn cách mạng mới.

           

Lê Hương - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)