► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Ngày xuất bản: 05/02/2022 6:30:00 SA

Năm 2021, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của thành phố, sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể, các đơn vị chức năng, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông của thành phố đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí, ý thức chấp hành pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông của người dân có chuyển biến tích cực, hiện tượng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông làm nơi buôn bán kinh doanh giảm đáng kể.

 

Lãnh đạo phòng quản lý đô thị trao đổi với lực lượng chức năng phường Đồng Tâm trao đổi phương án đảm bảo trật tự đô thị khu vực chợ km 6

Có được kết quả này, cấp ủy, chính quyền thành phố đã quyết liệt chỉ đạo Ban ATGT thành phố và UBND các xã, phường triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT, kiềm chế và giảm thiểu tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí. Trong đó, công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT được các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động triển khai đa dạng bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Trong năm 2021, Ban An toàn giao thông thành phố đã chỉ đạo Trung tâm TT&VH thành phố đã thực hiện 185 tin, bài, phóng sự, ảnh, chuyên trang, chuyên mục chuyên đề tuyên truyền về công tác đảm bảo trật tự ATGT, công tác quản lý đô thị trên các phương tiện thông tin đại chúng của thành phố. Xây dựng 19 tin, bài, ảnh, 01 phóng sự truyền hình; 03 chương trình phát thanh dự thi chủ đề đảm bảo ATGT của các xã, phường đạt giải Liên hoan TTCS năm 2021 đăng tải trên website Bản tin Đảng bộ thành phố.  Xây dựng 03 bài tuyên truyền cổ động trên xe ô tô về công tác quản lý đô thị, trật tự ATGT. Các nội dung tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm đã góp phần xây dựng văn hóa giao thông, nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự ATGT của người dân.

Cùng với đó, công an thành phố đã trực tiếp tổ chức 07 buổi tuyên truyền cho 4.440 giáo viên, học sinh các trường THCS, tiểu học trên địa bàn thành phố. Lồng ghép trong công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT đã tuyên truyền trực tiếp cho 2.475 lượt lái xe, người điều khiển phương tiện vi phạm các quy định về TTATGT; tổ chức ký cam kết đối với 356 lái xe vận tải hành khách và hàng hóa yêu cầu chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về TTATGT đường bộ. Đoàn thanh niên thành phố chỉ đạo đoàn các xã, phường duy trì hoạt động của 17 Đội TNTN ứng trực tham gia giữ gìn trật tự đô thị, phối hợp với ban bảo vệ dân phố làm tốt công tác tuần tra bảo vệ trong dịp tết Nguyên Đán. Đẩy mạnh triển khai cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông” và duy trì nâng cao hiệu quả hoạt động của các mô hình“ Cổng trường an toàn giao thông” tại các trường học trên địa bàn; tổ chức cho100% học sinh cùng với cha mẹ học sinh ký cam kết đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện. Phối hợp tổ chức tốt các đợt tuyên truyền pháp luật TT ATGT trong các buổi lễ chào cờ, sinh hoạt đầu tuần, sinh hoạt lớp, sinh hoạt đoàn đội giúp học sinh tự bổ sung kiến thức, kỹ năng tham gia giao thông an toàn. Em Cao Bảo Châu, học sinh lớp 4 A trường TH&THCS Giới Phiên nói: “ Chúng em thường xuyên được cô giáo, các cô chú cảnh sát giao thông dạy cho các quy định về tham gia giao thông an toàn. Chúng em luôn thực hiện đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy và nhắc nhở bố mẹ, ông bà khi đi xe máy phải thực hiện nghiêm quy định về đội mũ bảo hiểm đúng cách.”                                          

Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự ATGT cũng được các lực lượng chức năng triển khai quyết liệt. Trong đó, Công an thành phố đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát Giao thông và Công an xã, phường tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm theo chức năng trên các tuyến, địa bàn trọng điểm theo phân công, phân cấp. Theo đó, được xác định là địa bàn có nhiều tuyến đường giao thông trọng điểm, mật độ người tham gia giao thông đông trong năm qua công an phường Đồng Tâm đã phối hợp với đội quản lý trật tự đô thị phường tổ chức tuần tra, kép kín địa bàn đảm bảo giữ vững trật tự an toàn giao thông. Phối hợp với các tổ dân phố, các trường học trên địa bàn tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, ý thức chấp hành an toàn giao thông của người dân, đặc biệt học sinh các trường học trên địa bàn ngày được nâng cao. Trung tá Lã Quý Hoàng, trưởng công an phường Đồng Tâm cho biết: “Công an phường Đồng Tâm thường xuyên tham mưu cho UBND phường, cũng như tích cực triển khai các kế hoạch, đợt cao điểm của công an thành phố về đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị. Nhất là trong dịp đầu năm mới như hiện nay, phường tổ chức tối đa quân số, phương tiện ứng trực thường xuyên, khép kín địa bàn.”

 

Cán bộ Cảnh sát giao thông kiểm tra hành chính người điều khiển phương tiện giao thông trên địa bàn thành phố Yên Bái

Bên cạnh đó, đội cảnh sát giao thông công an thành phố đã thường xuyên tuần tra, triển khai thực hiện các kế hoạch chuyên đề như: kiểm soát tải trọng xe; nồng độ cồn; xe khách, xe tải lớn, xe mô tô, vi phạm về khai thác cát, sỏi trái phép… gắn với công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm hoạt động trên tuyến, phương tiện giao thông. Trong năm 2021, các lực lượng chức năng thành phố đã thực hiện tuần tra kiểm soát 776 ca, bằng trên 3.400 lượt, phát hiện 2.475 trường hợp vi phạm, Tạm giữ 490 phương tiện. Trong đó, xử lý vi phạm về tải trọng 18 trường hợp, xử lý vi phạm về nồng độ cồn 193 trường hợp; vi phạm về dừng đỗ không đúng nơi quy định 67 trường hợp; vi phạm kích thước thùng xe không đúng thiết kế nhà sản xuất và chở hàng rời không có bạt che phủ hoặc có bạt che phủ nhưng vẫn để rơi 77 trường hợp. Đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính 2.287 trường hợp, thu nộp ngân sách nhà nước gần 1,8 tỷ đồng; tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn 202 trường hợp. Lực lượng Công an các xã, phường đã tiến hành xử lý trên 800 trường hợp vi phạm về TTATGT, thu nộp ngân sách nhà nước 149 triệu 730 nghìn đồng. Tuy nhiên trong năm 2021, trên địa bàn thành phố Yên Bái xảy ra tổng số 20 vụ tai nạn giao thông trên đường bộ, làm chết 05 người, bị thương 23 người, hư hỏng 13 xe ô tô, 19 xe mô tô; song tai nạn giao thông đã giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm trước. Trung tá Trần Thị Kim Thủy - Đội trưởng Đội CSGT - Trật tự, Công an thành phố Yên Bái cho biết: “Địa bàn có lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông đông nhất tỉnh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất trật tự ATGT. Chính vì vậy, công tác tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát được Đội triển khai rộng khắp tại các ngã ba, ngã tư, các tuyến đường trọng điểm có nhiều phương tiện tham gia giao thông. Đội cũng tăng cường tuần tra, kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tại các tuyến đường, địa bàn phụ trách.  Đặc biệt, dịp này, lực lượng cảnh sát giao thông Công an thành phố Yên Bái đang phối hợp với các lực lượng chức năng của tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm đối với người điều khiển xe ô tô chở khách, xe mô tô vi phạm các hành vi là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT như: chạy quá tốc độ quy định, tránh vượt không đúng quy định, chở quá số người quy định, quá tải.”

 Với việc thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp quyết liệt, tình hình đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn thành phố đã có những chuyển biến tích cực, nhận thức người dân được nâng lên rõ rệt; góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn, từng bước đưa việc chấp hành pháp luật giao thông trở thành văn hóa của mỗi người dân. Năm 2022, thành phố Yên Bái tiếp tục chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền và thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về công tác đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông; Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, và Nghị định số 123 sửa đổi bổ sung một số điều của các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hài, giao thông đường bộ, đường sắt, hàng không dân dụng. Phát huy vai trò các tổ tự quản ATGT để tuyên truyền, nâng cao nhận thức và vận động người dân chấp hành pháp luật về trật tự ATGT. Tăng cường tuần tra kiểm soát ngăn chặn kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT.

 

Lê Hương - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)