► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Chương trình hành động 173 - Động lực để thành phố hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ năm 2020

Ngày xuất bản: 05/01/2021 2:50:00 CH

 Ngay khi Tỉnh ủy ban hành Chương trình hành động số 190, Thành ủy Yên Bái đã khẩn trương cụ thể hóa bằng Kế hoạch số 173 của Ban Thường vụ Thành ủy. Quá trình  triển khai, các cơ quan đơn vị chức năng, các địa phương của thành phố đã chú trọng công tác tuyên truyền, trong đó yêu cầu cụ thể hóa bằng những kế hoạch phù hợp tại cơ sở gắn với tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm và thực hiện theo thời gian, lộ trình cụ thể, đồng thời, báo cáo kết quả định kỳ tiến độ thực hiện. Nhờ đó, đến thời điểm này thành phố Yên Bái đã thu được nhiều kết quả quan trọng.

 

Hội nghị UBND thành phố triển khai Chương trình hành động 173

Cũng như một số hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Hợp Minh, những năm trước đây gia đình bà Nguyễn Thị Lan và ông Nguyễn Văn Hành ở tổ 2 phường Hợp Minh đã được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước. Và ngay trong năm vừa qua, từ chương trình hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo, gia đình ông, bà đã được hỗ trợ 40 triệu đồng để xây dựng căn nhà cấp 4 có diện tích 60m2 với tổng trị giá trên 60 triệu đồng. Ngoài ra, Hội phụ nữ phường còn hỗ trợ gia đình 50 con gà giống để phát triển sản xuất. Giờ đây, ông, bà và cô cháu ngoại mới học lớp 6 rất yên tâm, phấn khởi vì được ở trong ngôi nhà mới khang trang, không  còn lo cảnh mưa dột như trước nữa.

Theo ông  Lê Toàn Thắng, Bí thư Đảng ủy phường Hợp Minh, để triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch, cấp ủy, chính quyền phường đã bám sát kế hoạch hành động 173 của Thành ủy, tập trung đưa ra các giải pháp triển khai cụ thể, đánh giá, rà soát từng chỉ tiêu để bố trí nguồn lực, nhân lực triển khai thực hiện. Hết năm 2020, phường Hợp Minh đã cơ bản hoàn thành đạt và vượt mức các chỉ tiêu đảng ủy đề ra theo kế hoạch 173 của Thành ủy. Trong đó, có một số chỉ tiêu tưởng chừng khó đạt được như chỉ tiêu ngân sách thì đã vượt với số thu trên 8 tỷ đồng, bằng 129% kế hoạch; số hộ nghèo giảm trong năm đạt 128,6% kế hoạch. Đặc biệt, bằng nguồn xã hội hóa, các hộ dân tổ dân phố số 1 và số 5 đã tự bỏ kinh phí gần 170 triệu đồng kéo hệ thống nước máy sạch với tổng chiều dài gần 2,8km về  phục vụ sinh hoạt, đưa thêm số hộ dân được sử dụng nước sạch trong năm đạt 103% kế hoạch giao. Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế- xã hội gắn với đảm bảo an sinh xã hội đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân trên địa bàn phường. 

Đối với xã Giới Phiên, từ năm 2019 thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương theo chương trình hành động 132 của thành ủy và năm 2020 là chương trình 173 đã cho thấy những ưu điểm nổi trội, góp phần quan trọng để địa phương này đạt được những kết quả tích cực trên tất cả các lĩnh vực. Cấp ủy, chính quyền xã đã thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế- xã hội gắn với đảm bảo an sinh xã hội nâng cao đời sống cho nhân dân.Tập trung khai thác tốt tiềm năng thế mạnh của địa phương; nâng cao các tiêu chí của xã nông thôn mới. Tập trung chỉ đạo và phối hợp với văn phòng đăng ký đất đai và phát triển quỹ đất thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng các công trình trên địa bàn. Phối hợp vi các đoàn thể thành lập 15 mô hình tổ hợp tác, đạt trên107% kế hoạch. Chuyển dịch 50 lao động nông nghiệp sang phi nông nghiệp, đạt 110% kế hoạch; Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 81,8%; tỷ lệ hộ nghèo còn 2,1%. Tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân duy trì và nhân rộng các mô hình, dự án phát triển kinh tế. Chú trọng duy trì và phát huy hiệu quả của làng nghề sản xuất miến đao Giới Phiên, duy trì sản phẩm miến  của HTX miến dong Giáp Hậu đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm miến, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Thực tế cho thấy, Để triển khai thực hiện kế hoạch 173 đạt hiệu quả, thành phố đã đưa ra nhiều giải pháp quyết liệt, đảm bảo mục tiêu kép vừa thực hiện thành công phòng, chống dịch bệnh Covid 19 vừa thực hiện đồng bộ các giải pháp pháp triển kinh tế, xã hội, duy trì đà tăng trưởng và đạt kết quả tích cực. Theo đó, công việc được phân công, phân nhiệm rõ người, rõ việc, thường xuyên có sự kiểm tra giám sát về chất lượng cũng như tiến độ thực hiện nhờ đó mọi chỉ tiêu được giao năm 2020 của các đơn vị địa phương của thành phố đều hoàn thành ở mức cao nhất.  Các chỉ chỉ tiêu kinh tế xã hội của năm 2020 theo Chương trình hành động số 190 của Tỉnh ủy và chương trình hành động 173 của Thành ủy cơ ban hoàn thành và đều tăng hơn so với năm 2019. Nhìn chung, hạ tầng kinh tế xã hội, nhất là hạ tầng giao thông ở thành phố được quan tâm đầu tư, diện mạo đô thị có nhiều khởi sắc, xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả tích cực, các chỉ tiêu văn hóa, xã hội cơ bản vượt kế hoạch, tỷ lệ hộ nghèo gim còn 0,89%, đạt cao nhất trong khối các huyện, thị, thành phố; giải quyết việc làm cho 3.650 lao động. Đặc biệt, tiếp tục quan tâm chỉ đạo, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cải cách hành chính. Triển khai thực hiện có hiệu quả các đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp để chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Thành lập mới 121 doanh nghiệp, 6 HTX và 141tổ hợp tác. Công tác xây dựng Đảng được chú trọng cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Hiệu lực, hiệu ququản lý điều hành của chính quyền từ thành phố đến cơ sở được nâng lên. Niềm tin của nhân dân với Đảng, chính quyền được củng cố, tăng cường.

Có thể khẳng định, trong năm 2020 một số chỉ tiêu phát triển KT- XH chưa đạt so với yêu cầu đề ra. Nhưng, nhìn trên tổng thể Chương trình  Kế hoạch hành động số 173 của Thành ủy trên cơ sở cụ thể hóa Chương trình hành động số 190 của Tỉnh ủy đã tạo động lực  góp phần để thành phố phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2020, tạo đà hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Yên Bái lần thứ XX đề ra.

 

Minh Chín - Vũ Hà (Trung tâm TT-VH thành phố)