► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Chú trọng xây dựng nhà văn hóa đa năng kiểu mẫu theo hướng văn minh hiện đại

Ngày xuất bản: 28/05/2022 9:39:00 SA

 Nhằm góp phần đưa nhà văn hóa thôn, tổ dân phố trở thành trung tâm học tập cộng đồng, là nơi thu hút người dân tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao, vui chơi, giải trí nâng cao sức khỏe và đời sống tinh thần. Đồng thời góp phần hướng tới xây dựng thành phố Yên Bái theo hướng xanh, bản sắc, hài hòa và hạnh phúc theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra. Từ năm 2020 thành phố đã ban hành kế hoạch tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nhà văn hóa thôn, tổ dân phố kiểu mẫu trên địa bàn.

 

Các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành nhà văn hóa kiểu mẫu ở thôn Yên Minh xã Minh Bảo

 Sau 5 tháng thi công công trình Nhà văn hóa thôn Yên Minh xã Minh Bảo được khánh thành và đưa vào sử dụng trong cuối tháng 4/2022 trong niềm vui mừng phấn khởi của nhân dân trong thôn. Bởi từ nay nhân dân trong thôn đã có điểm sinh hoạt cộng đồng khang trang, rộng rãi, có thể tổ chức nhiều hoạt động cộng đồng bổ ích mà không phải lo lắng vì không gian chật hẹp, thiếu đồng bộ. Bà Nguyễn Thị Hiền, Thôn Yên Minh xã Minh Bảo phấn khởi cho biết Nhà văn hóa thôn được xây dựng mới rất đẹp và khang trang vừa có chỗ sinh hoạt, vui chơi luyện tập chúng tôi rất phấn khởi. Chúng tôi sẽ tích cực tham gia sinh hoạt, luyện tập TDTT, Văn hóa, văn nghệ để nâng cao sức khỏe và giữ gìn cảnh quan sạch, đẹp góp phần giữ vững các tiêu chí của xã NTM kiểu mẫu.

Công trình nhà văn hóa là nhà cấp III, diện tích tích xây dựng 380m2, bao gồm: sân khấu, hội trường, phòng chuẩn bị, các hạng mục phụ trợ, hệ thống trang thiết bị và sân chơi, bãi tập… với tổng trị giá 3,5 tỷ đồng. Đây là công trình thực hiện theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Yên Bái lần thứ XX và mục tiêu tiếp tục triển khai Đề án xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 duy trì, nâng cao các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu, giúp Minh Bảo đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu nổi trội trong thời gian tới. Ông Nguyễn Quốc Huy, Chủ tịch UBND xã Minh Bảo khẳng định Ngay sau khi nhà văn hóa được khánh thành đưa vào sử dụng, xã sẽ tiếp tục chỉ đạo thôn Yên Minh xây dựng quy chế quản lý hoạt động để làm sao nâng cao hoạt động của nhà văn hóa. Đồng thời chỉ đạo các ban ngành đoàn thể thôn vận dụng khai thác tối đa công năng của Nhà văn hóa, đặc biệt giúp cho việc nâng cao chất lượng sinh hoạt hội, họp của chi bộ, các đoàn thể và nhân dân. Đây cũng là địa điểm trải nghiệm các hoạt động cộng đồng hiệu quả trong thực hiện chuyển đổi số tại địa phương.

 

Quang cảnh nhà văn hóa kiểu mẫu tại tổ 3 phường Minh Tân

Thành phố Yên Bái hiện có 127 thôn, tổ dân phố, trong đó đã có 118 thôn, tổ dânnhà văn hóa kiên cố. Tuy nhiên, do nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tinh thần, thể dục, thể thao, vui chơi giải trí của nhân dân ngày càng cao, cùng với việc sáp nhập các thôn, tổ dân phố, nên đa số các nhà văn hóa thôn, tổ dân phố đến nay trở nên chật hẹp, không còn đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân ở cơ sở. Từ thực tế trên, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025, thành phố Yên Bái đã có chủ trương cho đầu tư nâng cấp, sửa chữa, mở rộng nhà văn hóa thôn, tổ dân phố trên địa bàn.

Với phương châm đâu bố trí được quỹ đất sẽ cho đầu tư sửa chữa, nâng cấp mở rộng nhà văn hóa”,  đến nay, thành phố Yên Bái đã triển khai xây mới 15 nhà văn hóa kiểu mẫu, theo hướng văn minh, hiện đại, đầy đủ các sân chơi, bãi tập, công trình phụ trợ; cải tạo, nâng cấp, sửa chữa 34 nhà văn hóa tại các thôn, tổ với tổng kinh phí là 67 tỷ 289 triệu đồng. Việc xây mới và cải tạo đưa vào sử dụng các nhà văn hóa đã phát huy hiệu quả rõ rệt, nhân dân phấn khởi, đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo của thành phố. Nhiều công trình phụ trợ được đầu tư, xây dựng mới bằng nguồn xã hội hoá, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ đời sống tinh thần của nhân dân. Ông Nguyễn Chí Cường, Bí thư chi bộ, tổ dân phố số 10 phường Nguyễn Thái Học cho hay  Nhà văn hóa đa năng của phường được xây dựng trên địa bàn của tổ dân phố, công trình là Nhà cấp III, 01 tầng. Diện tích xây dựng 555m, có sân thể thao, các công trình phụ trợ . Tới đây phường bàn giao cho tổ dân phố phối hợp quản lý và sử dụng. Tuy nhiên để phát huy hiệu quả công năng của nhà văn hóa, sử dụng tốt các thiết chế văn hóa, tổ dân phố sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đóng góp và vận động nguồn xã hội hóa để đầu tư làm sân bóng chuyền hơi, sân đánh cầu lông, nơi thi đấu bóng bàn; bố trí trồng nhiều cây xanh,  cây cảnh để khuôn viên nhà văn hóa đẹp hơn, khang trang hơn thực sự là nơi sinh hoạt văn hóa, chính trị của cộng đồng dân cư ý nghĩa nhất.

 

Nhân dân tham gia thi đấu môn bóng chuyền hơi tại san nhà văn hóa kiểu mẫu

 Nhằm hướng tới xây dựng thành phố Yên Bái đạt đô thị loại II theo hướng xanh, bản sắc, hài hòa và hạnh phúc theo mục tiêu đề ra. Hiện thành phố đang tiếp tục chỉ đạorà soát quy hoạch, bố trí quỹ đất, kinh phí để từng bước đầu tư hoàn thiện hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn. Tăng cường vận động xã hội hóa, huy động sự đóng góp của các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế xã hội, các đoàn thể nhân dân và tài trợ của các tổ chức, cá nhân để xây dựng và tổ chức hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao, đặc biệt là các nhà văn hóa, khu thể thao cấp thôn, khu vui chơi giải trí… Thu hút các thành phần kinh tế đầu tư kinh doanh các dịch vụ văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí gắn với các thiết chế văn hóa thể thao theo quy định của pháp luật. Tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện và đưa vào sử dụng các nhà văn hóa kiểu mẫu nhằm kịp tổ chức các sự kiện chính trị lớn của thôn, tổ dân phố trong năm 2022 này.

 

Lê Hương - Thanh Nghị