► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Chú trọng công tác phòng, chống dịch từ xa, từ sớm, bảo đảm phương châm “5K + vắc xin”

Ngày xuất bản: 07/06/2021 11:47:00 SA

 Trước những diễn biến phức tạp khó lường của dịch bệnh COVID-19, nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19, vừa phát triển kinh tế xã hội. Thành phố đã và đang đưa ra các giải pháp thực hiện đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Chú trọng công tác phòng, chống dịch từ xa, từ sớm, trước khi có dịch trên địa bàn; bảo đảm phương châm “5K + vắc xin”.

 

Khám sàng lọc trước khi tiêm phòng Vacxin

Để tăng cường công tác chủ động phòng, chống bệnh COVID-19, thời gian qua thành phố đã kịp thời chỉ đạo tổ chức triển khai quyết liệt, kịp thời, linh hoạt các nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Huy động sự tham gia vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trên địa bàn. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh và chỉ đạo của Ban Chỉ đạo tỉnh ở mỗi thời điểm để có chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh phù hợp. Chủ động cập nhật, bổ sung các phương án sẵn sàng đáp ứng với mọi tình huống của dịch bệnh; đẩy mạnh tuyên truyền dưới nhiều hình thức nâng cao nhận thức của Nhân dân trong việc tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế; hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người, tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu. Thành phố chỉ đạo phát huy hiệu quả hoạt động của các nhóm zalo phòng chống dịch COVID-19 của Ban Chỉ đạo thành phố và Ban Chỉ đạo của các xã, phường; đồng thời chỉ đạo thành lập các nhóm zalo phòng chống dịch bệnh COVID-19 đến từng thôn, tổ dân phố, đến từng hộ dân để nắm bắt thông tin và kịp thời triển khai, tuyên truyền, vận động sâu, rộng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Đến nay, tỷ lệ các hộ dân tham gia nhóm zalo phòng chống dịch COVID-19 đạt gần 70%. Nói về hiệu quả việc duy trì nhóm zalo phòng chống dịch. Ông Nguyễn Xuân Cương, tổ trưởng tổ dân phố số 5 phường Minh Tân cho biết: Tôi thấy việc duy trì nhóm Zalo trong phòng, chống dịch bệnh rất hiệu quả. Trước khi chưa có dịch bệnh tổ dân phố chúng tôi mới có trên 75 % người dân tham gia, khi tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, nhân dân trong tổ đã tự nguyện tham gia nhóm rất đông đủ. Vì vậy khi có các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh, chúng tôi đã thông tin đến người dân rất nhanh và hiệu quả. Nhân dân đã nâng cao ý thức và chấp hành, tuân thủ rất nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.                                        

Cùng với đó, thành phố chỉ đạo các cơ ở y tế trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Chủ động tích cực tham gia cùng với cấp ủy chính quyền các cấp trong việc giám sát, truy vết các trường hợp liên quan đến dịch bệnh, thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân. Trong 4 tháng đầu năm 2021, Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị 103 đã khám và điều trị cho trên 31.900 lượt người tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Chất lượng khám và chữa bệnh ngày một nâng cao, công suất sử dụng đạt gần 90%, tinh thần thái độ phục vụ của cán bộ, y bác sỹ, nhiệt tình chu đáo, tỷ lệ hài lòng người bệnh đạt trên 94%. Nhờ vậy đã góp phần cùng với các cơ sở y tế trên địa bàn chăm sóc và bảo vệ tốt sức khỏe cho nhân dân. Song song với đó, Bệnh viện đã thống kê và tổ chức cho các cán bộ, y bác sỹ được tiêm vắcxin phòng COIVD-19 kịp thời, đảm bảo thực hiện tốt niệm vụ CSSK cho nhân dân. Bác sỹ Hồ Hữu Hóa, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hữu nghị 103 trao đổi: Là một trong đơn vị được triển khai tiêm vắc xin phòng COVID - 19 tại Trung tâm y tế thành phố Yên Bái. Lãnh đạo Bệnh viện đã họp giao ban, quán triệt tới các cán bộ y tế, nêu cao tình thần trách nhiệm của mình đối với cộng đồng và động viên tất cả mọi người đều tham gia tiêm phòng đầy đủ để đảm bảo an toàn cho chính mình và khi tiếp xúc với người bệnh. Khi có dịch xảy ra, cũng an tâm, an toàn phối hợp làm tốt công tác phòng, chống dịch. Kết thúc đợt I, Bệnh viện đã có 88 cán bộ y tế được tiêm vắc xin phòng COVID-19.

 

Tiêm phòng Vac xin cho lực lượng vũ trang thành phố

Bên cạnh tập trung thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Thành phố đã ban hành kế hoạch tiếp nhận, sử dụng và triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 giai đoạn 2021 - 2022 trên địa bàn thành phố. Chỉ đạo Trung tâm y tế thành phố lập danh sách và triển khai tiêm cho các đối tượng ưu tiên là lực lượng tuyến đầu chống dịch theo Nghị quyết 21 của Thủ tướng Chính phủ.  Qua đó, trong Đợt I năm 2021, thành phố đã triển khai tiêm vắcxin COVID-19 được 650 liều đạt 100% KH theo chỉ tiêu giao. Các trường hợp được tiêm vắcxin đều có sức khỏe ổn định. Thạc sỹ Mai Văn Đức, khoa y học cổ truyền và phục hồi chức năng, Trung tâm y tế thành phố bày tỏ: Được cùng với đồng nghiệp và các lực lượng tham gia trên tuyến đầu phòng, chống dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt I, tôi thấy rất yên tâm, đây như là lá chắn đầu tiên để tôi có thể an tâm cùng với đồng nghiệp thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, đặc biệt phòng, chống lại dịch bệnh COVID-19 hiệu quả.

Nhằm tiếp tục phòng, chống dịch từ xa, từ sớm, trước khi có dịch xảy ra trên địa bàn; bảo đảm phương châm “5K + vắc xin”; quán triệt tư tưởng chủ đạo: Phòng bệnh chủ động, tích cực, thường xuyên, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, nhanh chóng ổn định tình hình. Thành phố Yên Bái tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các cán bộ, đảng viên, công nhan viên chức và Nhân dân tích cực hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch COVID-19” do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động và tiếp tục chung tay góp sức, tham gia ủng hộ “Quỹ vắc xin phòng COVID-19” của Chính phủ. Qua đó, góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh, tập trung phát triển kinh tế- xã hội nhanh và bền vững./.

 

Lê Hương - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)