► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Chú trọng cải cách hành chính tiền đề thu hút đầu tư

Ngày xuất bản: 05/02/2021 8:45:00 SA

 Năm 2020 khép lại với những kết quả khả quan trong công tác cải cách hành chính (CCHC), cải thiện môi trường đầu tư ở thành phố Yên Bái. Nhờ thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, công tác CCHC ở thành phố đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Góp phần quan trọng cải thiện môi trường kinh doanh thu hút doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn.

 

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại Bộ phận Phục vụ hành chính công thành phố

Chú trọng đổi mới lề lối làm việc

Thực hiện mục tiêu xây dựng một nền hành chính chuyên nghiệp và hiện đại, phấn đấu giữ vững vị trí quán quân về chỉ số CCHC trong khối huyện, thị, thành phố, năm 2020, thành phố đã tập trung đẩy mạnh CCHC. Tiếp tục triển khai các quy định về chuẩn mực đạo đức, chuẩn mực hành vi trong ứng xử, trong giao tiếp, chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc và đạo đức lối sống của cán bộ, công chức, viên chức. Bà Đỗ Thị Nương, tổ 7 phường Yên Ninh cho biết: Đến làm thủ tục, giao dịch giấy tờ tại Bộ phận Phục vụ hành chính công thành phố, tôi thấy, cán bộ công chức của Trung tâm đón tiếp người dân niềm nở, những gì chúng tôi chưa biết đều được hướng dẫn nhiệt tình, nhan gọn, dễ hiểu, tiện lợi nhất, chúng tôi thấy rất hài lòng.

Việc hiện đại hóa quản lý hành chính được gắn với cải cách chế độ công vụ, công chức, cơ cấu lại tổ chức gắn với tinh giản biên chế đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính (TTHC), chú trọng nâng cao hiệu quả cung cấp dịch vụ hành chính công nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút đầu tư. Tăng cường kỷ luật kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc triển khai các nhiệm vụ CCHC; gắn nhiệm vụ thực hiện CCHC với công tác chuyên môn. Nâng cao chất lượng hoạt động của Bộ phận Phục vụ hành chính công thành phố và các xã, phường tạo bước đột phá trong CCHC, giảm phiền hà, tăng cường cong khai, minh bạch, lấy sự hài lòng của tổ chức, cá nhân là thước đo chất lượng và hiệu quả công việc. Đây cũng là điều kiện tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư tiến tới xây dựng mô hình thành phố thông minh, chính quyền điện tử. Các phòng, ban chuyên môn cho tới các xã, phường thường xuyên cập nhật các TTHC mới ban hành, thủ tục được sửa đổi, bổ sung hay bãi bỏ; công khai, minh bạch các thủ tục hành chính theo quy định nhằm phục vụ tốt nhất người dân, doanh nghiệp. Cùng với đó cán bộ trực tiếp làm nhiệm vụ giải quyết TTHC cho công dân thường xuyên được bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, từ đó nâng cao tinh thần, ý thức trách nhiệm cũng như hiệu quả công việc... Kết quả trong năm qua, Bộ phận phục vụ hành chính công thành phố và các xã, phường đã tiếp nhận 73.560 hồ sơ, trong đó đã giải quyết 73.247 hồ sơ; đang giải quyết 313 hồ sơ trong hạn; tỷ lệ đánh giá hài lòng của người dân, doanh nghiệp đạt 100%. Bà Trần Thị Phương- Phó Chánh Văn phòng Cấp ủy Chính quyền- Trưởng Bộ phận Phục vụ hành chính công thành phố trao đổi: Trong năm 2021, cải cách TTHC vẫn được coi là một nhiệm vụ trọng điểm, do vậy Bộ phận Phục vụ hành chính công tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động, nhất là tinh thần, thái độ phục vụ người dân, tiến độ giải quyết TTHC. Trong đó Bộ phận tập trung triển khai thực hiện dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4, triển khai dịch vụ bưu chính công ích. Đây là tiêu chí để hoàn thành chỉ số CCHC ở thành phố nên chúng tôi sẽ phối hợp với các đơn vị thực hiện nội dung này. Đồng thời Bộ phận HCC thành phố phấn đấu 100% TTHC đến giải quyết tại bộ phận sẽ hoàn thành đúng và vượt thời gian, tỷ lệ đánh giá hài lòng của người dân sẽ đạt 100%.

Kết quả nổi bật trong thu hút đầu tư

Xác định CCHC, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đóng vai trò quan trọng để thu hút đầu tư. Thành phố triển khai các giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2020.Tăng cường thu hút đầu tư, phát triển các ngành, các lĩnh vực gắn với tái cơ cấu ngành kinh tế, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư và doanh nghiệp hoạt động; linh hoạt giải quyết những trở ngại, vướng mắc về thủ tục tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp. Đồng thời đẩy mạnh xúc tiến đầu tư gắn với cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Một trong những dấu ấn quan trọng, năm qua thành phố đã tổ chức thành công hội nghị giới thiệu tiềm năng phát triển và cơ hội dầu tư tại thành phố Yên Bái với sự có mặt của trên 140 doanh nghiệp, trong đó có 40 doanh nghiệp ngoài tỉnh. Tại hội nghị đã có 16 doanh nghiệp đăng ký đầu tư các dự án vào địa bàn thành phố. Hiện thành phố đang kết nối với các doanh nghiệp, giới thiệu địa điểm đầu tư, hướng dẫn quy trì thực hiện các thủ tục, hành chính, phổ biến các chính sách ưu đãi. Trong đó đã có 02 doanh nghiệp đã được cấp chứng nhận đầu tư vào cụm công nghiệp Âu Lâu; 02 doanh nghiệp đang xúc tiến đầu tư dự án Trung tâm văn hóa sách và chợ truyền thống, trung tâm thương mại. Thành phố cũng khuyến khích thành lập thêm các doanh nghiệp, phát triển các dự án mới để tạo nguồn lực cho phát triển.Thông qua việc thực hiện hiệu quả Nghị quyết 09/2020/NQ-HĐND ngày 14/4/2020 quy định chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2020-2025. Nhờ được tuyên truyền, hướng dẫn về trình tự thủ tục thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã, cấp phép kinh doanh nên trong năm qua trên địa bàn thành phố thành lập mới được 120 doanh nghiệp, 05 hợp tác xã, 141 tổ hợp tác. Tổng vốn đầu tư phát triển năm 2020 đạt 5.278 tỷ đồng.

Hiệu quả trong CCHC là điểm mấu chốt để thành phố có được những kết quả nổi bật trong thu hút đầu tư năm 2020. Đây chính là tiền đề quan trọng để bước sang nămTân Sửu 2021, thành phố tiếp tục triển khai hiệu quả công tác CCHC nhất là TTCH, nhằm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, phấn đấu giai đoạn 2020 - 2025 chỉ số năng lực cạnh tranh của thành phố đứng trong tốp đầu của tỉnh.

 

Việt Hà - Đức Minh (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)