► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Chủ động, quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng

Ngày xuất bản: 24/08/2021 8:56:00 SA

Thời gian qua thành phố Yên Bái đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và các xã, phường phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) xây dựng các công trình, dự án trên địa bàn. Nhiều đơn vị, cơ sở đã có những cách làm mới hiệu quả, linh hoạt, trong đó chú trọng công khai, minh bạch về đơn giá bồi thường, hỗ trợ tái định cư; kịp thời nắm bắt và giải quyết những vướng mắc, tạo sự đồng thuận cao trong triển khai thực hiện công tác GPMB.

 

Lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố kiểm tra tiến độ thi công cải tạo Rạp Hồng Hà

Ngay từ đầu năm, thành phố Yên Bái đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác GPMB với tinh thần chủ động, quyết liệt, đảm bảo đúng quy trình, chế độ, chính sách và tiến độ. Thực hiện công khai về đơn giá bồi thường, hỗ trợ, các chính sách và phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư theo quy trình để nhân dân biết và thực hiện theo quy định. Thường xuyên làm tốt công tác tiếp dân, tổ chức đối thoại nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân, kịp thời xử lý những vướng mắc, tạo sự đồng thuận cao trong triển khai thực hiện các công trình, dự án. Ngoài ra, xử lý nghiêm các cá nhân kích động, cản trở, chống đối hoặc cán bộ thực hiện nhiệm vụ để xảy ra sai sót. Tổ chức kiểm kê, kiểm đếm đất đai, tài sản gắn liền với đất thu hồi, lập phương án đền bù, tái định cư kịp thời, đầy đủ, chính xác, công khai, minh bạch và đúng quy trình. Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về đất đai. Tập trung giải quyết các đơn thư khiếu nại của người dân thuộc thẩm quyền có liên quan.

Trong thực hiện công tác GPMB đã xuất hiện nhiều đơn vị, cơ sở có những cách làm mới hiệu quả, linh hoạt hơn như: thường xuyên giao ban với các chủ đầu tư để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; huy động cán bộ các đoàn thể cùng tham gia; tập huấn nghiệp vụ cho các xã, phường; thành lập tổ công tác chỉ đạo công tác GPMB tại xã Văn Phú; tập trung giải quyết thủ tục đất đai có công trình sai phạm tại Giới Phiên, phường Yên Ninh. Chủ động điều động, biệt phái, tăng cường cán bộ các phòng, ban, đơn vị thành phố, cán bộ địa chính từ các xã phường có ít công trình GPMB sang các xã, phường có nhiều công trình, dự án để tham gia kiểm đếm, xác định nguồn gốc sử dụng đất. Theo bà Hà Thu Hằng, Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố thì từ đầu năm đến nay, thành phố đã và đang triển khai công tác GPMB 50 công trình với tổng diện tích đất thu hồi gần 280 ha liên quan đến 1.826 hộ gia đình, tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng. Trong đó, 38 công trình, dự án do Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố chủ trì thực hiện và 12 công trình, dự án do Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh chủ trì thực hiện. Kết quả trong  7 tháng đầu năm, các dự án GPMB trên địa bàn đã cơ bản bảo đảm tiến độ, một số dự án lớn, quan trọng đã được triển khai vượt tiến độ đề ra như: Dự án Đê chống ngập sông Hồng khu vực xã Giới Phiên; đường nối Quốc lộ 37 với đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đoạn từ cầu Bách Lẫm đến cầu Văn Phú; Kè chống sạt lở bờ sông Hồng khu vực Đền Tuần Quán... Đặc biệt, đã giải quyết được 5/6 công trình phát triển quỹ đất của tỉnh còn tồn tại vướng mắc GPMB từ giai đoạn 2016-2019 như: Dự án phát triển đầu đường Âu Cơ; Quỹ đất số 3 điểm 3A; Quỹ đất số 4 điểm 4A, 4B; Quỹ đất 5B...

 

Đại diện Lãnh đạo UBND thành phố tiếp thu, giải đáp các ý kiến của nhân dân tại hội nghị đối thoại ở phường Yên Ninh

Các công trình, dự án tập trung nhiều trên địa bàn một số xã, phường như Yên Ninh, Giới Phiên, Văn Phú…Trong đó, xã Giới Phiên tập trung nhiều nhất với 15 công trình, dự án, bao gồm 8 dự án công trình xây dựng và 7 dự án phát triển quỹ đất với tổng số 866 hộ gia đình có liên quan. Ông Nguyễn Đức Luận- Chủ tịch UBND xã Giới Phiên chia sẻ: Trên địa bàn xã trong cùng một thời điểm có rất nhiều công trình, dự án xây dựng được triển khai. Cho nên xã Giới Phiên huy động tối đa nguồn nhân lực cho công tác GPMB. Bên cạnh đó, BCĐ GPMB thành phố thường xuyên kiểm tra, kịp thời nắm bắt những khó khăn vướng mắc và có những hội nghị riêng để tháo gỡ khó khăn đối với từng công trình, từng hộ gia đình. Công tác tuyên truyền luôn được xã đặt lên hàng đầu để người dân hiểu nên đã có những hộ di dời, GPMB phục vụ hơn chục dự án. Đối với những hộ có vướng mắc hoặc chưa đồng thuận về cơ bản vẫn là thuyết phục, đồng thời kiên quyết không giải quyết thủ tục về đất đai, xây dựng đối với các hộ gia đình cố tình không tháo dỡ các công trình xây dựng vi phạm trên đất quy hoạch.

Đối với phường Yên Ninh, năm 2021 trên địa bàn cũng triển khai 14 dự án, trong đó có những dự án chuyển tiếp từ năm 2020. Đến nay, đã hoàn thành công tác GPMB 6 công trình gồm: công trình đường Tuần Quán đến nhà máy Sứ, công trình đường Điện Biên- Yên Ninh nhánh đi sở Y tế và nhánh sau Công ty Cổ phần kiến trúc Yên Bái; Công trình đường nối QL37 với Cao tốc Nội Bài - Lào Cai; Công trình Quỹ đất tổ 6, giai đoạn I; Công trình kè Sông Hồng. Hiện đang tổ chức thực hiện GPMB 5 công trình là đường nối QL 32- QL 37- đường Yên Ninh; đường đi cầuTuần Quán; Quỹ đất đô thị của tỉnh tổ 1 và tổ 11 tổng 8ha; quỹ đất đô thị tổ 13,14 được bố trí 15 ha và công trình đường nối QL 32C đi đường Điện Biên. Tới đây đang tiếp tục triển khai 3 quỹ đất là quỹ đất tổ 6 giai đoạn II và quỹ đất di dời chợ Km 4. ông Nguyễn Tất Thái- Bí thư Đảng ủy phường Yên Ninh:  Xác định công tác GPMB là nhiệm vụ hết sức trọng tâm của địa phương, TT Đảng ủy và UBND phường đã thành lập BCĐ GPMB của phường và phân công các đồng chí trong BTV đảng ủy phụ trách từng công trình cụ thể theo dõi thực hiện. Trong quá trình triển khai công tác GPMB trên địa bàn, phường coi trọng công tác tuyên truyền về Luật đất đai, công tác quy hoạch; các chính sách hiện hành của nhà nước về bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Khi có các công trình, triển khai thông báo ngay đến các thành viên BCĐ, các bí thư, tổ trưởng dân phố và yêu cầu cùng vào cuộc, chia sẻ và tuyên truyền đến người dân hiểu và đồng tình ủng hộ. Đối với các hộ có tình chây ỳ, không GPMB, một mặt tổ chức tuyên truyền, một mặt vẫn tiến hành xây dựng phương án cưỡng chế. Tuy nhiên, do thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục nên đa số các hộ đều tự tháo dỡ, GPMB, hạn chế việc phải cưỡng chế. ông Nguyễn Đức Toàn, tổ 2, phường Yên Ninh: Chúng tôi rất phấn khởi vì trên địa bàn phường Yên Ninh thời gian qua đã được đầu tư xây dựng nhiều công trình, dự án để nâng cao đời sống người dân và cũng góp phần để thành phố đạt đô thị loại II. Trong quá trình triển khai, chúng tôi đã được tuyên truyền, nắm bắt thông tin về các dự án, đặc biệt trong công tác GPMB đa số người dân đều rất đồng thuận. Tuy nhiên, tôi cũng mong muốn tỉnh, thành phố cần xem xét đơn giá đền bù, bố trí đất tái định cư phù hợp và đảm bảo đời sống cho các hộ dân. Mặt khác, việc bố trí quy hoạch, xây dựng, thi công các công trình cần đi đôi với bảo vệ môi trường sinh thái, hạn chế phá vỡ cảnh quan thiên nhiên của thành phố.

 

Các dự án, công trình được công khai để nhân dân theo dõi, giám sát

Tuy nhiên, công tác GPMB các công trình, dự án trên địa bàn thành phố Yên Bái đã và đang phát sinh nhiều khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng. Nguyên nhân một phần do công tác lãnh chỉ đạo của một số xã, phường còn chưa quyết liệt; trình độ của một số cán bộ làm công tác GPMB còn hạn chế; công tác phối hợp để thu thập hồ sơ, giấy tờ liên quan đến việc sử dụng đất và thông tin của người sử dụng đất còn khó khăn, công tác quản lý quy hoạch của xã, phường còn hạn chế. Nhân lực, kinh phí cho Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố còn thiếu. Mặt khác, trong quá trình triển khai thực hiện đã gặp phải khó khăn, vướng mắc, kiến nghị từ phía người dân bị thu hồi đất liên quan đến giá bồi thường, hỗ trợ tái định cư dẫn đến có trường hợp chây ỳ, chống đối và thành phố phải lập phương án cưỡng chế thu hồi đất. Bà Hà Thu Hằng - Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố: Tới đây, chúng tôi tiếp tục tham mưu với thành phố và chủ động phối hợp tăng cường kiểm tra giám sát xử lý sai phạm, trong đó rà soát thông báo các trường hợp xây dựng vi phạm, trồng cấy trái mục đích sử dụng đất; Xử lý lập biên bản các công trình vi phạm, kết hợp quay phim chụp ảnh tư liệu; Kiên quyết cưỡng chế công trình vi phạm, bảo đảm chặt chẽ về hồ sơ, thủ tục, thẩm quyền, bảo đảm nhận được sự đồng thuận của nhân dân. Tiếp tục kiến nghị với tỉnh kịp thời sửa đổi, bổ sung những hạn chế bất cập về chính sách, về nhân lực làm công tác GPMB; kiến nghị với các chủ đầu tư chủ động tích cực phối hợp với thành phố trong công tác cung cấp hồ sơ, đo đạc, bố trí tái định cư và xử lý khó khăn, vướng mắc để công tác GPMB trên địa bàn đảm bảo tiến độ, đúng quy định.

Thành phố đã đặt ra mục tiêu trong năm 2021 hoàn thành dứt điểm công tác GPMB các công trình, dự án, nhất là các dự án trọng điểm của tỉnh và thành phố; đảm bảo tiến độ đã cam kết với nhà đầu tư và ưu tiên tập trung cao độ cho các dự án phát triển quỹ đất thu ngân sách năm 2021 và năm 2022 của thành phố. Theo đó, thành phố đã đề ra nhiều giải pháp trên tinh thần tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt, kịp thời, hiệu quả công tác GPMB, đảm bảo chính sách, chế độ, quyền lợi của người có đất diện thu hồi; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi chống đối, trục lợi chính sách. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chính sách liên quan đến người dân ngay từ khi triển khai các công trình. Sớm thành lập các tổ tuyên truyền, vận động do MTTQ chủ trì và có sự tham gia của người dân nơi có dự án; phát huy vai trò của cán bộ thôn, tổ nhân dân trong công tác. Tăng cường sự phối hợp giữa các phòng ban với xã, phường và đẩy nhanh chuyển đổi số, ứng dụng CNTT trong quản lý, thực hiện công tác GPMB, lưu giữ hồ sơ có liên quan. Ưu tiên bố trí, sắp xếp nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, nhất là các nguồn lực cho cơ quan chuyên môn thực hiện công tác GPMB. Đồng thời, thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tham mưu, đề nghị tỉnh điều chỉnh chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho phù hợp với thực tế. Duy trì các tổ công tác trực tiếp xuống cơ sở nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giải quyết dứt điểm tồn tại của các công trình trọng điểm, nhất là những công trình gặp vướng mắc kéo dài.

 

Minh Chín - Thanh Nghị (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)