► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Chặng đường lịch sử vẻ vang của Đảng bộ thành phố Yên Bái

Ngày xuất bản: 13/05/2023 12:34:00 CH

 Từ Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của thị xã Yên Bái được thành lập ngày 7/5/1945, là Chi bộ Đề-pô gồm 3 đảng viên, đánh dấu bước ngoặt trong phong trào cách mạng của thị xã Yên Bái, đưa phong trào đấu tranh của các tầng lớp nhân dân thành phố Yên Bái lên một tầm cao mới. Trải qua 78 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng bộ thành phố đã lãnh đạo các tầng lớp Nhân dân thành phố Yên Bái viết nên những trang sử vẻ vang, đáng tự hào, xây dựng thành phố Yên Bái phát triển theo hướng nhanh và bền vững.

 

Thành phố nhìn từ trên cao (Ảnh Tư liệu)

Hơn 70 tuổi, bà Hồ Thị Thạch - Thôn Đồng Đình, xã Âu Lâu vẫn rất nhanh nhẹn nhờ sức khỏe luôn được đảm bảo. Chứng kiến sự đổi thay từng ngày chính tại nơi mình ở, bà Thạch tự hào khi chủ trương xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu là một chủ trương hợp lòng dân. Ý thức thay đổi, hành vi thay đổi đã tạo nên cảnh quan môi trường nông thôn ngày càng tươi đẹp, mang lại một bức tranh kinh tế ấm no, hạnh phúc cho người dân địa phương và tạo ra một vùng quê đáng sống. Đặc biệt với gần 20 năm tham gia công tác xã hội và hiện đang là Bí thư chi bộ thôn, ngọn lửa nhiệt huyết cách mạng trong bà luôn được thắp sáng. Với bà Thạch, được cống hiến cho Đảng, phục vụ Nhân dân chính là niềm khao khát và tự hào. Bằng tinh thần tận tâm và trách nhiệm, trong những năm qua, bà đã cùng với cấp ủy, Ban công tác mặt trận thôn tích cực tuyên truyền, cụ thể hoá đường lối, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, là trung tâm đoàn kết, đặt lợi ích chung lên trên lợi ích cá nhân, sống gần  gũi và quan tâm đến người dân. Bà Thạch tâm sự: “Đối với các Chi bộ các cơ sở chúng tôi trước đây cũng có rất nhiều khó khăn. Qua những năm tháng dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ thành phố Yên Bái trực tiếp là Đảng ủy xã Âu Lâu đã lãnh đạo Nhân dân từng bước phát triển về kinh tế, văn hóa xã hội rất đồng đều. Với nhiệm vụ chung tôi nghĩ rằng đối với các đảng viên các Chi bộ, các đồng chí Bí thư trực tiếp phụ trách các Chi bộ của mình cũng sẽ cùng nhau thống nhất để quy tụ mối đại đoàn kết từ cơ sở đến thành phố làm thế nào tập trung lãnh đạo đối với sự phát triển kinh tế cao nhất đưa đời sống của bà con Nhân dân ngày một nâng lên”.

 

Các tuyến phố đều được treo cờ, băngzôn và chỉnh trang sạch, đẹp chào mừng các ngày lễ kỷ niệm của đất nước, của tỉnh và thành phố

Phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, đoàn kết, vượt khó vươn lên, năng động, sáng tạo, trong chặng đường qua, Đảng bộ thành phố đã cụ thể hoá đường lối của Đảng vào thực tiễn địa phương, có định hướng đúng đắn để phát triển kinh tế xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh, giữ vững quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội, tạo thế và lực mới, cùng cả nước vững bước đi lên và đã đạt được những thành tựu quan trọng, toàn diện. Điều đáng phải kể đến đó là Đảng bộ đã đề ra những quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân cụ thể hóa những chủ trương của Đảng về hỗ trợ an sinh xã hội, xây dựng các thiết chế văn hóa, cơ sở hạ tầng phục vụ nhu cầu thiết yếu, nâng mức sống và chỉ số hạnh phúc cho người dân. Đến hết năm 2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn thành phố tăng 13,4%; doanh thu bán buôn tăng 15,4%; Giá trị hàng hóa xuất khẩu trên địa bàn tăng 55,7%; Tổng vốn đầu tư phát triển tăng 15,5%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 86 triệu đồng/người/năm, tăng 6,2% so với năm 2021. Tỷ lệ thôn, tổ dân phố hạnh phúc đạt 85,83%. Chỉ số hạnh phúc của người dân đạt 72,7%; tăng 5,9% so với năm 2021. Chị Trần Thị Hương - Tổ 7, phường Yên Ninh bày tỏ: “Nhờ được sự quan tâm của các cấp các ngành, bây giờ tổ 7 chúng tôi được đầu tư xây dựng khu vui chơi và có hai sân bóng chuyền nên đã tạo điều kiện cho phong trào thể dục thể thao, vui chơi giải trí của nhân dân trong tổ rất phát triển, đời sống tinh thần của người dân trong tổ chúng tôi ngày càng được nâng cao”.

Nổi bật trong những năm gần đây, Đảng bộ thành phố đã tập trung lãnh, chỉ đạo triển khai xây dựng thực hiện hiệu quả “Đề án hỗ trợ giúp đỡ hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không có khả năng tự thoát nghèo trên địa bàn từ nguồn kinh phí xã hội hóa”. Ngoài các chính sách của Nhà nước dành cho hộ nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn theo mức hỗ trợ chung, với những cách làm sáng tạo, đặc biệt huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị chung tay vì người nghèo. Qua thực hiện Đề án đã giúp các hộ vơi bớt những khó khăn trong cuộc sống, góp phần xóa đói, giảm nghèo, ổn định an ninh chính trị và phát triển kinh tế xã hội địa phương. Công tác giảm nghèo đạt kết quả ấn tượng, giảm 160 hộ, tương đương giảm 0,51% hộ nghèo so với năm 2021, vượt 70% kế hoạch tỉnh giao, vượt 34,2% kế hoạch thành phố. Tỷ lệ hộ nghèo hết năm 2022 giảm xuống còn 0,67%.

 

Đại diện các bên liên quan trao bảng tiền hỗ trợ cho gia đình bà Vũ Thị Còm, hộ nghèo xã Văn Phú

Với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị cùng những giải pháp linh hoạt, cách làm sáng tạo, đặc biệt là sự tin tưởng, đoàn kết và đồng thuận của Nhân dân, Đảng bộ thành phố đã lãnh đạo Nhân dân đoàn kết, phát huy nội lực để đạt được các mục tiêu đề ra. Từ năm 2016 đến nay, thành phố đã huy động được trên 6.000 tỷ đồng đầu tư cho phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, trong đó tập trung ưu tiên đầu tư một số công trình trọng điểm, có tác động lớn đến phát triển mở rộng không gian đô thị và kinh tế - xã hội của thành phố, các công trình khắc phục do ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ, từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông có tính kết nối góp phần đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xoá đói giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo tiền đề thu hút các nhà đầu tư tiềm năng vào địa bàn. Dưới sự lãnh đạo định hướng kịp thời của Đảng bộ thành phố, nền kinh tế thành phố tiếp tục có sự phát triển, tăng trưởng nhanh và cao nhất so với mặt bằng chung toàn tỉnh, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn 3 tháng đầu năm 2023 đạt 340 tỷ đồng, tăng gấp 1,6 lần so với cùng kỳ năm 2020. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng mạnh thương mại - dịch vụ. Thành phố Yên Bái đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

 

Chuyển đổi số ở thành phố phát triển góp phần đưa nhiều sản phẩm nông nghiệp của người dân lên sàn thương mại điện tử

Đảng bộ thành phố đã tăng cường chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các phòng, ban chuyên môn và các xã, phường chú trọng đưa nội dung thực hiện Chỉ thị số 05 gắn với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII vào sinh hoạt thường xuyên và sinh hoạt chuyên đề của chi bộ, cơ quan, đoàn thể. Chất lượng sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt chuyên đề được nâng lên. Qua rà soát, kiểm tra, đối với chi bộ thôn, tổ dân phố trên địa ban, tỷ lệ chi bộ sinh hoạt cấp ủy và sinh hoạt định kỳ đủ 12 kỳ/năm đạt từ 98% trở lên. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng được chú trọng thường xuyên liên tục gắn thực hiện các chương trình, nội dung sinh hoạt định kỳ tại các chi bộ cơ sở, các cấp ủy đảng, cán bộ, đảng viên, hội viên với các nhiệm vụ được phân công, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trên cơ sở phân tích tiềm năng, thế mạnh, thuận lợi, khó khăn, những năm tiếp theo, Đảng bộ thành phố Yên Bái tiếp tục đề ra chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo trong từng thời điểm cụ thể, vừa đảm bảo tầm nhìn, vừa sát thực tiễn, đáp ứng nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Thực hiện tăng trưởng kinh tế đi đôi với phát triển văn hóa - xã hội; giữ vững quốc phòng - an ninh, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính xây dựng con người thành phố Yên Bái “Thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập”, đưa thành phố Yên Bái ngày càng phát triển vững bước đi lên theo đúng mục tiêu của đô thị loại II “Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.

 

Kim Thúy (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)