► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất tổ chức đối thoại với hộ gia đình xã Giới Phiên

Ngày xuất bản: 14/12/2022 2:20:00 CH

 Sáng ngày 14/12/2022, dưới sự chủ trì của Đồng chí Trần Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố chủ trì buổi đối thoại với các hộ gia đình ông Nguyễn Đức Thân, thôn Xóm Soi, xã Giới Phiên chấp hành Quyết định thu hồi đất, tự nguyện tháo dỡ vật kiến trúc bàn giao mặt bằng để thi công, xây dựng công trình Dự án xây dựng khu đô thị Bách Lẫm B, thuộc xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái.

 

Quang cảnh buổi đối thoại

Mặc dù đã có phương án đền bù, hỗ trợ tái định cư, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động, thuyết phục, nhưng hộ gia đình ông Thân có diện tích đất thu hồi vẫn chưa bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Tại buổi đối thoại, ông nêu ý kiến: Bản thân gia đình luôn chấp hành chính sách quy định pháp luật của Nhà nước. Tuy nhiên, gia đình có trồng quýt trên đất trồng lúa nhưng khi thu hồi áp giá đền bù thấp hơn ở các dự án trước nên đề nghị được bồi thường cao hơn. Đồng thời, gia đình có ngôi nhà thờ làm từ năm 1964, xây trên đất cây lâu năm đề nghị được bồi thường là đất ở và được cấp đất tái định cư. Việc thu hồi đất cần Đảm bảo lợi ích hợp pháp giữa Nhà nước với người dân bị thu hồi đất phải hài hòa đảm bảo cuộc sống của người dân sau thu hồi đất. Đại diện các phòng, ban chuyên môn thành phố và Trung tâm PTQĐ tỉnh đã trao đổi: Việc bồi thường đất và áp giá đền bù cây hoa màu đối với hộ gia đình ông Thân được thực hiện theo quy định hiện hành, không thể áp dụng với thời điểm trước. Việc hỗ trợ TĐC cũng đã được thực hiện theo quy định. Dự án Xây dựng khu đô thị Bách Lẫm B đã được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất, khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện theo các quy định về bồi thường, hỗ trợ do Nhà nước quy định. Đối với các ý kiến, kiến nghị của các hộ gia đình đã được các thành phần trong cuộc họp trao đổi thẳng thắn trong cuộc họp. Việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được thực hiện đúng theo quy định.

Sau khi nghe ý kiến của các phòng, ban đơn vị trao đổi, giải thích, vận động, thuyết phục, gia đình ông Nguyễn Đức Thân nhất trí bàn giao mặt bằng đối với 02 thửa đất số 265, diện tích: 168,5m2 và thửa số 332, diện tích: 93,4m2. Đối với ý kiến đề nghị được bồi thường là đất ở (diện tích làm nhà thờ họ) phần diện tích này đã được cấp giấy chứng nhận là đất cây lâu năm nên đề nghị của ông Thân không có căn cứ để giải quyết. Đối với ý kiến ông Thân đề nghị được Giao đất không thông qua đấu giá để làm nhà thờ họ sẽ Giao cho UBND xã Giới Phiên, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh báo cáo UBND thành phố Yên Bái để làm căn cứ báo cáo UBND tỉnh theo quy định. Nếu gia đình còn ý kiến, kiến nghị thì gia đình có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện theo quy định của Pháp luật. Trường hợp gia đình không chấp hành Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất sẽ thực hiện theo đúng quy định.

 

Minh Chín - Đức Minh (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)