► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất tổ chức đối thoại với các hộ gia đình xã Giới Phiên

Ngày xuất bản: 18/11/2022 11:43:00 SA

 Sáng ngày 18/11/2022, Đồng chí Trần Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban cưỡng chế thu hồi đất thành phố chủ trì buổi đối thoại với các hộ gia đình ở xã Giới Phiên chấp hành Quyết định thu hồi đất, bàn giao mặt bằng để thi công, xây dựng công trình Khu tái định cư số 2 - Tiểu dự án xây dựng công trình nâng cấp Quốc lộ 32C, đoạn Km87+150-Km96+500 thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp Quốc lộ 32C đoạn Hiền Lương - thành phố Yên Bái tại xã Giới Phiên.

Quang ảnh Buổi đối thoại

Mặc dù đã nhận tiền đền bù và được chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động, thuyết phục, nhưng 5 hộ gia đình có diện tích đất thu hồi vẫn chưa bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công với lý do muốn xin đất tái định cư. Tại buổi đối thoại, chỉ đại diện một hộ gia đình ông Đinh Ngọc Vinh và vợ là bà Hoàng Thị Phàn là có mặt, 4 hộ gia đình còn lại vắng mặt. Tại hội nghị ông Đinh Ngọc Vinh có ý kiến: Tại sao gia đình không được bố trí tái định cư, đề nghị trả lời rõ bằng văn bản; Còn lại 1 phần đất vườn, muốn có đường đi vào để tiếp tục sử dụng đất.

Đại diện các phòng, ban chuyên môn thành phố đã trao đổi: Việc bồi thường đất ở có 02 hình thức gồm bồi thường bằng đất nếu địa phương có quỹ đất; hoặc bồi thường bằng tiền. Hiện nay tại tỉnh Yên Bái đang thực hiện bồi thường bằng tiền. Có 3 tiêu chí để xét tái định cư, bao gồm Có đất ở thu hồi, phải di chuyển chỗ ở, không còn chỗ ở nào khác trên địa bàn xã phường nơi có đất thu hồi. Như vậy, Đối với trường hợp của 05 cá nhân thiếu tiêu chí phải di chuyển chỗ ở nên không đủ điều kiện tái định cư. Đối với nội dung đề nghị có lối đi vào để canh tác sử dụng diện tích đất nông nghiệp còn lại: Đề nghị đơn vị Chủ đầu tư xem xét hướng dẫn gia đình.

Sau khi nghe ý kiến của các phòng, ban đơn vị trao đổi, giải thích, vận động, thuyết phục, gia đình Ông Đinh Ngọc Vinh và Bà Hoàng Thị Phàn đã nhất trí bàn giao mặt bằng. Ban cưỡng chế thu hồi đất thành phố thống nhất không phải thực hiện cưỡng chế thu hồi đất với gia đình ông Vinh. Về lối đi vào phần đất nông nghiệp ngoài phạm vi thu hồi: Ban quản lý dự án ĐTXD các CTGT đã tiếp nhận ý kiến của người dân trong khu vực liền kề ngoài phạm vi thu hồi đất trong quá trình thực hiện dự án, đang chỉ đạo đơn vị thiết kế tiếp tục nghiên cứu phương án kéo dài đường gom để các gia đình có lối vào. Đồng thời, Ban cưỡng chế thu hồi đất thành phố cũng Giao cho UBND xã Giới Phiên tiếp tục, trao đổi, vận động, thuyết phục các hộ gia đình còn lại chp hành quyết định thu hồi đất, bàn giao mặt bằng thời gian xong trước ngày 25/11/2022. Nếu các hộ vẫn không đồng thuận thì Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất vào ngày 25/11/2022. 

 

Minh Chín - Đức Minh (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)