► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Âu Lâu tập trung phòng trừ sâu, bệnh cho lúa, màu vụ Đông Xuân

Ngày xuất bản: 14/04/2021 4:35:00 CH

 Vụ Đông xuân năm nay, xã Âu Lâu gieo trồng 57 ha lúa và trên 50 ha cây màu ngắn ngày các loại. Thời gian này các diện tích lúa, màu đang trong quá trình sinh trưởng, phát triển. Tuy nhiên từ cuối tháng 3, thời tiết diễn biến phức tạp, một số diện tích lúa, màu địa phương đã xuất hiện tình trạng sâu, bệnh hại. Với sự chủ động khuyến cáo hướng dẫn phòng trừ sâu, bệnh của Trung tâm dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp và chính quyền địa phương, tình hình sâu bệnh hại lúa, màu đang được kiểm soát tốt.

 

Cán bộ Trung tâm DVHTPTNN thành phố hướng dẫn nhân dân cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên cây rau màu

Do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, trời âm u, đêm và sáng có mưa nhỏ mưa phùn, rải rác, có mưa rào duy trì suốt thời gian nửa cuối tháng 3 đến đầu tháng 4 là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại. Theo thống kê, hiện trên địa bàn xã Âu Lâu đã có trên 9 ha/57 ha lúa nhiễm các loại sâu bệnh, trong đó số diện tích bị bệnh đạo ôn lá chiếm diện tích chủ yếu. Bệnh đạo ôn đang gây hại với diện tích nhiễm khoảng 4 ha, tập trung tại các thôn: Nước Mát, Cống Đá, Đoàn Kết, Cửa Ngòi, ngoài ra, trên 5 ha nhiễm các loại bệnh như: Sâu đục thân, Bệnh khô vằn, chuột hại phân bố rải rác. Trên cây ngô sâu keo mùa thu đã xuất hiện gây hại trên một số diện tích. Trên cây rau màu cũng đã xuất hiện một số đối tượng gây hại như sâu đục quả trên bầu, bí, mướp, đậu đỗ, cây họ cà; Sâu cuốn lá, bệnh gỉ sắt, phấn trắng, lở cổ rễ, thối rễ…

Ngay khi xuất hiện tình trạng sâu bệnh, Trung tâm dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố, chính quyền xã Âu Lâu đã kịp thời khuyến cáo các hộ nông dân chủ động các biện pháp chăm sóc, phòng trừ các loại sâu, bệnh.

Tại thôn Cống Đá - là thôn có diện tích sản xuất lúa Đông Xuân lớn nhất của xã có một số diện tích lúa bị nhiễm bệnh đạo ôn nhẹ đến trung bình. Tuy nhiên, với sự chủ động của chính quyền xã và nhân nhân trong thôn, hiện nay, số diện tích lúa bị sâu bệnh của xã đã cơ bản được khống chế. Ông Nguyễn Văn Bái, Trưởng thôn Cống Đá cho biết: "Diện tích sâu bệnh hại lúa trên địa bàn chiếm khoảng 3ha trong tổng số 24,5 ha lúa toàn thôn. Ngay sau khi xuất hiện tình trạng sâu bệnh hại lúa, UBND xã Âu Lâu đã chủ động khuyến cáo bà con trên hệ thống loa truyền thanh. Nhờ chủ động trong phát hiện, phun thuốc phòng ngừa, đến nay, cơ bản diện tích sâu hại lúa đã được khống chế, không ảnh hưởng tới diện tích lúa cuối vụ".

 

Nông dân thôn Cống Đá xã Âu Lâu chủ động phun phòng trừ sâu bệnh hại lúa Đông Xuân

Còn tại thôn Cửa Ngòi, thôn có diện tích trồng màu lớn của xã với gần 10 ha, trong đó diện tích cây ngô trên 5 ha, cây lạc và cây rau màu gần 5 ha. Năm nay, thời tiết diễn biến phức tạp, diện tích cây ngô, rau màu trên địa bàn thôn bị sâu bệnh nhiều, chủ yếu là sâu keo mùa thu hại ngô; sâu đục quả, bệnh lở cổ rễ trên cây rau màu. Với kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp, đồng thời với sự chỉ đạo, khuyến cáo thường xuyên của chính quyền xã Âu Lâu và Trung tâm dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố, số diện tích ngô, cây rau màu bị sâu bệnh đã được các hộ nông dân tích cực phòng trừ, khống chế.

Ngoài diện tích lúa, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Âu Lâu đã chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang trồng các cây màu ngắn ngày, cho thu nhập cao hơn cây lúa như: mướp, đậu đỗ, dưa chuột.... Tổng diện tích cây rau màu toàn xã vụ Đông- xuân năm nay là trên 18 ha. Hộ gia đình ông Lê Văn Định, thôn Đoàn Kết, xã Âu Lâu trong vài năm nay đã chuyển 4 sào lúa kém hiệu quả sang trồng sang trồng mướp và đỗ, năm nào cũng đạt năng suất cao không lo thiếu nước như trồng lúa. Tuy nhiên năm nay do thời tiết khắc nghiệt, diện tích mướp và đỗ của gia đình bị nhiễm một số sâu bệnh gây hại như ruồi đục quả, sương mai. Gia đình ông Định cũng đã kịp thời phun thuốc phòng bệnh và tích cực chăm bón nên cây rau màu đang sinh trưởng, phát triển bình thường.

 

Hộ gia đình bà Vũ Thị Yên, Thôn Đoàn Kết, xã Âu Lâu đang chăm sóc diện tích đỗ cove vụ Xuân

Bà Vũ Thị Yên, Thôn Đoàn Kết, cũng chia sẻ: “Vụ Xuân năm nay, gia đình bà gieo trồng 2 sào đỗ cove. Khi phát hiện đỗ bị sâu bệnh hại, gia đình đã được xã hướng dẫn cách phòng trừ. Gia đình đã mua thuốc tại cửa hàng vật tư nông nghiệp của xã, phun lần thứ 3, đến nay, diện tích đỗ của gia đình đã cơ bản khống chế sâu bệnh”.

Theo nhận định của Trung tâm dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố, tháng 4 và tháng 5 tiếp tục là cao điểm phát sinh sâu, bệnh hại trên cây trồng, nhất là trên cây lúa Đông xuân và cây ngô. Một số dịch hại có thể xảy ra trên cây lúa rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh đạo ôn cổ bông; Sâu keo mùa thu, sâu đục thân, đục bắp, đốm lá lớn, đốm lá nhỏ gây hại trên cây ngô. Bước vào thời điểm giao mùa, thời tiết mưa nắng xen kẽ là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh hại sinh trưởng, phát triển, vì vậy các hộ nông dân cần tăng cường chăm sóc, theo dõi tình hình sâu bệnh và thực hiện các biện pháp phòng trừ, chú ý sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo đúng kỹ thuật hướng dẫn nhằm giảm thiểu tới mức thấp nhất ảnh hưởng của sâu bệnh tới năng suất cây trồng vụ Đông xuân.

Vụ Đông - xuân là vụ cây trồng đặc biệt quan trọng, chiếm trên 60% tổng sản lượng lúa, màu cả năm. Vì vậy, đây là giai đoạn rất nhạy cảm, có tính quyết định tới thắng lợi mùa vụ trong năm. Tin rằng, với sự chủ động trong dự tính, dự báo sớm của Trung tâm dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố, sự chủ động, quyết liệt của chính quyền xã Âu Lâu trong chỉ đạo, sự tích cực của nhân dân trong công tác phòng, trừ sâu bệnh, sản lượng cây trồng vụ Đông- xuân năm nay sẽ tiếp tục được giữ vững, đảm bảo tốt nhất an ninh lương thực cho toàn xã, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất.

 

Đỗ Lý - Trung tâm DVHTPTNN thành phố