► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Âu Lâu tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn phòng, trừ sâu bệnh hại cây lâm nghiệp

Ngày xuất bản: 09/08/2022 6:20:00 SA

Xã Âu Lâu là một trong những xã có diện tích rừng lớn của thành phố, toàn xã Âu Lâu hiện có trên 627 ha rừng, hầu hết các loại cây lâm nghiệp đều được trồng thành rừng thuần loài như: Cây keo khoảng 431 ha, Cây quế khoảng 194 ha, cây bồ đề khoảng 2,3 ha.... thuận lợi các việc quản lý và chăm sóc, thu hoạch. Tuy nhiên đây cũng là điều kiện cho các loài sâu bệnh phát sinh, tích lũy và gây hại thành dịch trên diện rộng.

 

Cán bộ Trung tâm DVHTPT NN hướng dẫn hộ phòng trừ sâu bệnh hại cây lâm nghiệp

Trong thời gian gần đây, các đối tượng dịch hại như sâu xanh ăn lá bồ đề, bọ xít nâu sẫm, sâu đo hại quế, bệnh chết héo cây keo đã phát sinh gây hại trên một số diện tích trên địa bàn xã.

Theo kết quả điều tra sâu bệnh hại cây lâm nghiệp tháng 7 năm 2022 của Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố Yên Bái cho thấy: Một số đối tượng dịch hại trên cây lâm nghiệp đang phát sinh gây hại mạnh trên những cánh rừng thuần loài như: Trên cây quế, cây bồ đề: sâu đo, sâu róm, sâu cuốn lá hại cây quế, bồ đề với mật độ phổ biến 1 con/cành, mật độ cao 2-3 con/cành; bệnh phấn trắng, bệnh cháy lá hại quế 2-5 tuổi với tỷ lệ phổ biến 10% cành, mật độ cao cao cục bộ 30-50% cành.

Với diễn biến bất thường của thời tiết, dự báo từ nay đến cuối tháng 9, sâu bệnh hại cây lâm nghiệp sẽ tiếp tục gây hại mạnh, nếu không phòng trừ kịp thời sẽ ảnh hưởng nặng đến sinh trưởng, phát triển của cây rừng. Để chủ động phòng trừ và giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh hại cây lâm nghiệp gây ra, UBND xã Âu Lâu đã chỉ đạo cán bộ địa chính nông nghiệp phối hợp cùng cán bộ chuyên môn Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố thường xuyên kiểm tra kịp thời phát hiện sâu bệnh hại trên cây lâm nghiệp, tuyên truyền hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng trừ hiệu quả như sau:

(1) Thường xuyên kiểm tra, chăm sóc rừng để kịp thời phát hiện ra các loài sâu bệnh. Từ đó nhanh chóng đưa ra các cách phòng trừ hợp lý.

(2) Biện pháp kỹ thuật lâm sinh: Áp dụng biện pháp chăm sóc, định kỳ phát dọn thực bì, dây leo, tỉa cành nhánh, cây bị sâu bệnh hại. Sau khi trồng được 3 năm thì bón phân tạo điều kiện cho cây rừng sinh trưởng, phát triển tốt, khả năng chống chịu sâu bệnh cao. Đối với cây trồng mới nên lựa chọn phương án trồng rừng hỗn giao với các cây trồng khác nhằm tạo ra khu rừng đa dạng hạn chế sâu bệnh phát sinh và gây hại. Khi trồng rừng, việc mua giống nên lựa chọn nguồn giống hợp pháp có nguồn gốc và được cấp phép sản xuất.

(3) Biện pháp thủ công: Đối với một số loại sâu hại như xanh ăn lá bồ đề, sâu đo hại quế ở giai đoạn nhộng có thể huy động nhân lực dùng cuốc, cào xung quanh gốc cây để giết nhộng, đối với sâu trưởng thành dùng bẫy để bắt, vợt...tiêu diệt sâu.

(4) Đối với những diện tích đã nhiễm sâu bệnh hại: Sử dụng một số loại thuốc đặc trị phun trừ, cụ thể: Sử dụng biện pháp thủ công khi sâu bệnh hại ở diện hẹp, mật độ thấp; khi mật độ cao sử dụng một số loại thuốc đặc trị phun trừ: Đối với bệnh chết héo cây keo có thể sử dụng một trong các loại thuốc hóa học như Tilt super 300EC, Manozed 80WP, Lanomyl 680 WP, Ridomil gold 68WG … … phun phòng trừ để hạn chế bệnh phát triển lây lan; Với bọ xít nâu sẫm hại quế, dùng một số loại thuốc như: Amara 55EC, Trebon 10EC, Dylan 2EC, Comda gold 250 EC…; Với sâu xanh ăn lá bồ đề, sâu đo hại quế sử dụng một trong các loại thuốc như PegasusÒ 500SC; Reasgant 3.6EC, Dylan 10WG, Tasieu 1.9EC, Comda gold 5WG, Sherpa 25 EC, Gà nòi 95SP...(phun khi sâu tuổi nhỏ để đạt hiệu quả tốt nhất).

Việc phòng trừ kịp thời sâu, bệnh hại rừng là biện pháp quan trọng bảo vệ và phát triển diện tích rừng của xã.

 

Đỗ Lý - Trung tâm DVHTPTNN thành phố