► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Xã Minh Bảo, Tân Thịnh và Tuy Lộc triển khai chiến dịch tiêm phòng Covid-19

Ngày xuất bản: 28/09/2021 5:20:00 SA

Thực hiện Kế hoạch triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid -19 của thành phố, sáng 27/9/2021, xã Minh Bảo, Tân Thịnh và Tuy Lộc đã thiết lập các điểm tiêm chủng cho người dân trong độ tuổi từ 18 đến 64 tuổi trên địa bàn.

 

Đồng chí Đỗ Minh Huấn - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch UBMTTQ thành phố và lãnh đạo xã Minh Bảo kiểm tra công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19

Đối với xã Minh Bảo, nhà văn hóa đa năng xã được thiết lập làm điểm tiêm cho 760 người dân thuộc các thôn Yên Minh, Thanh Niên, Bảo Yên. Ngay từ sáng sớm người dân đã đến điểm tiêm chủng theo lịch thông báo đảo bảo các nguyên tắc phòng chống dịch theo quy định. Điểm tiêm được bố trí, sắp xếp khoa học, từ khu vực đón tiếp, khu vực chờ tiêm, khu vực tiêm, chờ sau tiêm và khu vực cập nhật dữ liệu tiêm chủng. Vừa hoàn thành tiêm chủng, bà Phạm Thị Hằng, người dân thôn Yên Minh cho biết: Tôi rất phấn khởi, được đi tiêm để phòng tránh bệnh dịch, tôi rất cảm ơn Đảng và Chính phủ quan tâm tới người dân. Đến điểm tiêm, chúng tôi được đội ngũ cán bộ y tế hướng dẫn tận tình, khám sàng lọc chu đáo, kiểm tra sức khỏe trước khi tiêm và được theo dõi sau tiêm.

Khu vực tiêm vắc xin tại điểm tiêm nhà văn hóa trung tâm xã Minh Bảo

Trường mầm non Thanh Bình được trưng dụng làm điểm tiêm chủng cho người dân các thôn Trực Bình, Bảo Tân và người dân xóm Đồng Tiến thôn Bảo Yên. Trước đó, UBND xã đã phân công cụ thể rõ người, rõ việc đối với các thành viên trong BCĐ xã. Trong đó công tác tuyên truyền, vận động nhân dân được coi trọng làm sao để dân hiểu, dân biết và dân hưởng ứng, tham gia tiêm đầy đủ đúng thời gian, đúng theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Ông Nguyễn Quốc Huy, Chủ tịch UBND xã Minh Bảo trao đổi: Theo thống kê, xã Minh Bảo có 1.827 người từ 18 đến 64 tuổi thuộc diện tiêm phòng trong đợt này. Để hoàn thành kế hoạch tiêm chủng, UBND xã đã phân công cán bộ công chức xã xuống cơ sở thôn, rà soát từng hộ gia đình, từng đối tượng tránh không bỏ sót, bỏ lọt đối tượng trong diện phải tiêm. Qua rà soát, sàng lọc, trên địa bàn xã có 570 người trên 65 tuổi và mắc bệnh lý nền. Đã có 224 trường hợp được tiêm đợt 1, trong ngày 27/9, trên 300 trường hợp sẽ được tiêm tại bệnh viện Sản Nhi Yên Bái. Trong ngày 27/9 xã Minh Bảo phấn đấu hoàn thành tiêm chủng phòng Covid -19 cho các đối tượng trong diện tiêm, đảm bảo theo đúng kế hoạch đề ra.

Phòng theo dõi sau tiêm tại điểm tiêm Trường mầm non Ngọc Lan, xã Tân thịnh, đảm bảo giãn cách phòng dịch

Tại xã Tân Thịnh, trường mầm non Ngọc Lan là điểm tiêm chủng cho 269 người dân thôn Thanh Hùng. Do được tuyên truyền, vận động về lợi ích, tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin trong phòng chống dịch bệnh, người dân trong thôn đã đến tiêm chủng đúng thời gian quy định theo thông báo từ trước đó. Điểm tiêm được bố khoa học đảm bảo an toàn phòng chống dịch, mọi người đều tuân thủ quy định 5 K của Bộ Y tế. Chị Lê Thị Luyến, thôn Thanh Hùng nói: Được thông báo đi tiêm phòng, tôi thấy rất là tốt vì đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình, nhất là việc phải đi ra ngoài tỉnh. Đến địa điểm tiêm, tôi được sự hướng dẫn tận tình, chu đáo của đội ngũ cán bộ, y bác sỹ.

Để đảm bảo thiết lập các điểm tiêm chủng đến tận thôn tạo điều kiện cho người dân được tiêm tại điểm tiêm gần nhất, xã Tân Thịnh đã thiết lập 5 điểm tiêm. Trong đó, người dân thôn Lương Thịnh, Thanh Lương sẽ tiêm tại nhà văn hóa đa năng thôn Lương Thịnh, người dân thôn Thanh Hùng tiêm tại trường mầm non Ngọc Lan, người dân thôn Trấn Thanh tiêm tại nhà văn hóa thôn Trấn Thanh, người dân thôn Trấn Ninh tiêm tại nhà văn hóa thôn Trấn Ninh. Theo thống kê, xã Tân Thịnh có 1.683 người dân từ 18 đến 64 tuổi trong diện tiêm đợt này. Quá trình tiêm, lực lượng y tế tiếp tục sàng lọc những trường hợp không đủ điều kiện tiêm để chuyển tiêm tại các cơ sở y tế.

Lãnh đạo xã Tân Thịnh thường trực chỉ đạo tại các điểm tiêm trên địa bàn

Ông Nguyễn Đình Ninh, Bí thư Đảng ủy xã Tân Thịnh cho biết: Xã Tân Thịnh đã thành lập các tổ ở các thôn tập trung công tác tuyên truyền ở các thôn, mỗi tổ 8 người, trong đó bí thư chi bộ làm tổ trưởng, trưởng thôn làm tổ phó, đoàn thanh niên, phụ nữ, quân sự làm thành viên để tuyên truyền. Người dân được thông báo đến tiêm theo giờ, qua kiểm tra tại các điểm tiêm không có sự ùn tắc, bình quân có 80 -100 người được tiêm trong khung giờ.

Với sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị, người dân xã Tân Thịnh rất phấn khởi, tin tưởng, tích cực đến các điểm tiêm để tiêm chủng với tinh thần “Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất”, góp phần để thành phố giữ vững “vùng xanh an toàn” trong bản đồ dịch tễ.

Đồng chí Trần Phượng - Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố kiểm tra công tác tiêm vắc xin tại xã Tuy Lộc

Tại xã Tuy Lộc, Để đảm bảo chiến dịch tiêm chủng diễn ra an toàn và đạt hiệu quả cao nhất, BCĐ và UBND dân xã Tuy Lộc đã xây dựng kế hoạch triển khai tới các thôn. Chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu về lợi ích của việc tiêm chủng, từ đó tích cực đi tiêm. Trong đợt này, xã Tuy Lộc có tổng số gần 1.700 người cần được tiêm phòng ở 6 thôn nhân dân và được bố trí tiêm tại 3 điểm với tổng số 6 kíp tiêm tại Trạm y tế xã, nhà văn hóa thôn Minh Thành và nhà văn hóa thôn Minh Long.

 Bên cạnh phối hợp với Trung tâm y tế thành phố chuẩn bị vật chất, nguồn nhân lực phục vụ, xã Tuy Lộc đã huy động và được thành phố tăng cường các lực lượng tham gia hỗ trợ cập nhật nhanh chóng dữ liệu người được tiêm. Các lực lượng tại chỗ như hội viên các đoàn thể chính trị- xã hội, công an, dân quân  thực hiện điều phối phân luồng và giữ gìn an ninh trật tự và đảm bảo giãn cách phòng chống dịch; khuyến cáo  người dân đến các điểm tiêm phòng thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ y tế. Do đó, tại điểm tiêm bà con đã thực hiện theo hướng dẫn và đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Ngành Y tế bố trí đầy đủ nhân lực phục vụ cho công tác tiêm phòng tại địa bàn xã Tuy Lộc 

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền trước và trong chiến dịch nên đa số người dân trên địa bàn xã Tuy Lộc đã thấy được lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng Covid -19 đầy đủ là cách an toàn nhất giúp cơ thể chống lại vi rút. Tiêm vắc xin phòng covid-19 giúp bảo vệ những người xung quanh khỏi covid - 19, đặc biệt là những người có nguy cơ cao mắc các biến chứng nặng do Covid-19. Vì vậy, ngay trong buổi sáng 27/9, người dân tropng xã đã tích cực đến điểm tiêm theo khung giờ đã thông báo để được tiêm phòng theo quy định. Nhiều người dân đã bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với người dân vùng nông thôn trong công tác phòng chống Covid-19. Đồng thời, rất yên tâm và tin tưởng vào công tác phòng chống dịch của địa phương.

Theo kế hoạch chiến dịch tiêm phòng covid-19 mở rộng tại xã Tuy Lộc sẽ diễn ra cả ngày 27/9, từ 7 h sáng cho đến 22 giờ cùng ngày. Tuy nhiên, xãphấn đấu sẽ đẩy nhanh tiến độ và về trước thời gian nhưng vẫn đảm bảo những quy định  theo kế hoạch của Ban chỉ đạo thành phố. Kết thúc chiến dịch tiêm trên địa bàn, xã Tuy Lộc sẽ tiếp tục rà soát, lập danh sách những trường hợp chưa đủ điều kiện tiêm trong đợt này để đề nghị thực hiện tiêm bổ sung trong thời gian tới nhằm phấn người trong độ tuổi được tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn xã đạt tỷ lệ cao.

 

Tiến Bình - Việt Hà - Minh Chín (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)