► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Gương sáng Người cao tuổi làm kinh tế giỏi
Ngày xuất bản: 03/10/2021 10:49:45 CH

 Phát huy vai trò Tuổi cao gương sáng, tuổi cao chí càng cao, trong những qua NCT trên địa bàn thành phố Yên Bái đã luôn gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế vươn lên làm giàu, tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Trong phong trào thi đua phát triển kinh tế đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình xây dựng các mô hình sản xuất kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình trong số NCT của thành phố trực tiếp tham gia sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế có ông Tô Đại Hồng, Hội viên NCT phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái.

 

Ông Hồng hướng dẫn học viên

Năm 1990 ông Tô Đại Hồng, tổ dân phố Hồng Tiến phường Hồng Hà xin nghỉ mất sức và về làm việc tại gia đình. Do đồng lương thấp, các con còn nhỏ đang tuổi ăn, tuổi học, kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn. Với suy nghĩ phải làm gì để phát triển kinh tế gia đình, nuôi các con ăn học. Vốn sẵn có kiến thức về điện tử, điện lạnh, ông Hồng đã tiếp tục nỗ lực tự học tập và nghiên cứu phát triển nghề sửa chữa điện tử, điện lạnh. Từ một cơ sở có quy mô nhỏ, chỉ để tạo việc làm tăng thêm thu nhập cho gia đình, đến nay ông Hồng đã xây dựng và thành lập được 1 Trung tâm sửa chữa, lắp đặt điện tử, điện lạnh Hồng Hà. Được ủy quyền bảo hành cho trên 30 hãng điện tử lớn trong nước: như Toshiba, Panasonic, Akino, Daikin, Mitsubishi, Electrolux... Ông Hồng, Trưởng đại diện Trung tâm Sửa chữa, lắp đặt điện tử, điện lạnh Hồng Hà chia sẻ: Qua gắn bó với nghề tôi thấy nghề sửa chữa, lắp đặt điện tử, điện lạnh rất có triển vọng. Và có tăng trưởng khá tôi có điều kiện để phát triển kinh tế gia đình. Một mặt nữa trong quá trình gây dựng cơ sở có nhiều anh em đam mê nghề cũng đến xin làm việc và học nghề. Tôi suy nghĩ phải phát triển mạnh hơn nữa và truyền nghề cho anh em để anh em nhân viên gắn bó với nghề có thu nhập cho bản thân, giúp ích cho xã hội.

Với ý chí và nghị lực, kinh nghiệm của NCT, Trung tâm Trung tâm sửa chữa, lắp đặt điện tử, điện lạnh Hồng Hà do ông Hồng làm Trưởng đại diện đã xây dựng và phát triển vững mạnh trong 30 năm qua. Trung tâm có đội ngũ nhân viên và sửa chữa, lắp đặt lành nghề trên 20 người. Đội ngũ thợ sửa chữa tại Trung tâm thường xuyên trực tiếp đi sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị điện tử, điện lạnh cho người dân trên địa bàn thành phố khi có yêu cầu. Mức lương bình quân của mỗi lao động là từ 8 triệu đồng/ người/ tháng, đối với lao động lành nghề và có nhiều kinh nghiệm lương đạt 12 triệu đồng/ tháng. Thu nhập và việc làm ổn định, Trung tâm còn luôn tạo điều kiện về môi trường làm việc, quan tâm, động viên chia sẻ với khó khăn của người lao động. Chị Bùi Thị Huyền, Nhân viên Trung tâm sửa chữa, điện tử, điện lạnh Hồng Hà cho biết: Tôi vào làm việc tại Trung tâm đã hơn 3 năm nay được các anh chị và bác Hồng tạo điều kiện làm việc rất tốt. Thu nhập và việc làm rất ổn định, so với thu nhập chung tại thành phố tôi thấy rất ổn định đủ để tôi trang trải cuộc sống gia đình.

Hàng năm Trung tâm thường xuyên phối hợp với Trường Cao đẳng nghề Yên Bái để hỗ trợ cho học sinh tham gia thực hành các thiết bị điện tử, điện lạnh. Tính riêng trong năm 2020, 2021 có gần 20 học sinh của nhà trường đã trực tiếp ra thực hành và học hỏi kinh nghiệm nâng cao tay nghề tại Trung tâm. Không những vậy, hàng năm có nhiều học sinh sau khi đã tốt nghiệp THPT muốn theo nghề sửa chữa điện tử, điện lạnh đến xin theo học và làm việc tại trung tâm. Sau khi đã thành nghề họ có thể tự mở cửa hàng sửa chữa điện tử, điện lạnh. Như trường hợp của anh Bùi Hiệp Sỹ ở ...huyện Văn Yên, anh xin học nghề và làm việc tại đây đã được hơn 1 năm, với điều kiện làm việc học tập đã giúp anh Sỹ nhanh chóng nắm bắt tốt kiến thức kỹ năng và từng bước nâng cao tay nghề, tự tin để sớm được mở cửa hàng sửa, chữa, lắp đặt điện tử, điện lạnh cho riêng mình. Anh Bùi Hiệp Sỹ, Huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái chia sẻ: Được làm việc tại đây tôi đã được ông Hồng và anh chị em hướng dẫn, chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm. Môi trường làm việc rất tốt có đầy đủ thiết bị để mình thực hành để có thể nâng cao tay nghề và tự tin để mở riêng cho mình một cửa hàng.

 

Trung tâm đào tạo ra nhiều học viên có tay nghề cao

Không chỉ nỗ lực vươn lên khẳng định thương hiệu của một trung tâm có uy tín được nhiều tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân tin tưởng. Với cương vị làm Trưởng đại điện Trung tâm sửa, chữa, lắp đặt điện tử, điện lạnh Hồng Hà, ông Tô Đại Hồng còn tích cực tham gia các phong trào thi đua do địa phương, do hội NCT các cấp phát động. Trong đó, với tinh thần tương thân, tương ái, hàng năm ông Hồng còn cùng với Hội NCT phường Hồng Hà tham gia thực hiện tốt phong trào chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi, hỗ trợ kịp thời cho hội viên NCT có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa được tổ chức Hội và nhân dân ghi nhận. Ông Trần Anh Tú, Chủ tịch hội NCT phường Hồng Hà khẳng định: Không chỉ tích cực tham gia các hoạt động của NCT phường, ông Hồng luôn luôn là tấm gương sáng về lao động sản xuất kinh doanh giỏi. Bản thân ông không những nghiên cứu phát triển xây dựng niềm tin đối với khách hàng, ông còn tích cực truyền nghề cho nhiều người nối nghiệp mình. Có nhiều học viên sau khi được truyền nghề đã tự tạo việc làm và thu nhập ổn định cho bản thân và gia đình.

Trước bước phát triển của công nghệ, các thiết bị điện tử, điện lạnh ngày có nhiều tiện ích đòi hỏi mỗi cá nhân tại Trung tâm điện tử, điện lạnh Hồng Hà, thành phốYên Bái càng phải nỗ lực trao dồi kỹ năng, tay nghề đáp ứng với yêu cầu của của sự phát triển và nhu cầu của khách hàng. Trong đó, có vai trò tiên phong đi đầu của cá nhân ông Tô Đại Hồng. Ông Hồng chia sẻ thêm. Bây giờ là thời đại 4.0 rồi, nghĩa là điện tử, điện lạnh không đơn thuần như trước nữa, càng ngày càng phát triển 1 cách mạnh mẽ. Chính vì vậy, hàng ngày bản thân tôi vẫn phải đọc sách. Nhưng có một thuận lợi nữa, chúng tôi làm đại điện bảo hành cho 30 hãng, nên các hãng thường xuyên trao đổi cho anh em nhân viên kỹ thuật đi học, tập huấn, đào tạo về kỹ thuật, đào tạo qua các trung tâm, đào tạo qua trao đổi kinh nghiệm.

Nêu gương sáng trong phát triển kinh tế, nhiều năm qua ông Tô Đại Hồng, hội viên NCT phường Hồng Hà thành phố Yên Bái luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp đánh giá cao. Hội NCT các cấp biểu dương, khích lệ, được công nhận danh hiệu NCT sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh.  Nhưng có lẽ phần thưởng cao quý nhất với ông vẫn chính là sự tin yêu của mỗi khách hàng. Đó cũng chính là động lực để ông Hồng tiếp tục cống hiến trí tuệ, sức lực tham gia phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình và xã hội.

 

Lê Hương - Đức Minh (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)