► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Động lực để doanh nghiệp, hộ kinh doanh phát triển tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương
Ngày xuất bản: 09/12/2021 2:40:20 CH

 Năm 2020 và 2021, việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách trên địa bàn thành phố Yên Bái cũng bị tác động không nhỏ của đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh đó, với sự cố gắng, nỗ lực của ngành chuyên môn, sự đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn, công tác thu ngân sách của thành phố vẫn ổn định. Trong đó, đã xuất hiện nhiều doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu thực hiện tốt nghĩa vụ ngân sách với nhà nước và đã được tuyên dương, khen thưởng.  

 

Đại diện Công ty TNHH TM và DV Hải Phượng nhận giấy khen của Chi cục thuế thành phố

 Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Hải Phượng đóng trên địa bàn xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái là một trong những doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố Yên Bái được ngành thuế khen thưởng vì có thành tích trong thực hiện nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước năm 2020. Với lĩnh vực kinh doanh các mặt hàng công nghệ phẩm và vận tải hành khách, công ty đã tạo việc làm cho trên 200 lao động với mức lương ổn định. Đồng thời, bộ phận tài chính, kế toán của công ty thực hiện có hiệu quả công tác quản lý tài chính, nhất là tuân thủ nghiêm các chế độ kế toán, báo cáo thuế theo tháng, quý và nộp ngân sách đầy đủ khi có phát sinh doanh thu. Chị Trần Thị Bích Thủy, nhân viên kế toán thuế của Công ty cho hay: Chúng tôi luôn được cán bộ chi cục thuế thành phố hướng dẫn các chính sách thuế mới. Bản thân doanh nghiệp, cũng luôn tìm tòi, cập nhật những quy định, văn bản mới và áp dụng những phầm mềm quản lý thuế theo hệ thống. Thực hiện kê khai, nộp thuế đúng, đủ theo định kỳ, không để nợ đọng.

Từ cuối tháng 4 năm 2021 này, khi đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại, lĩnh vực kinh doanh vận tải phải tạm ngừng hoạt động nên không phát sinh doanh thu. Đối với lĩnh vực kinh doanh hàng công nghệ phẩm cũng giảm 15% so với năm trước. Tuy nhiên, nhờ sự năng động của Ban giám đốc, Chính phủ ban hành kịp thời các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh, đặc biệt là chính sách hỗ trợ người lao động và chủ sử dụng lao động bị ảnh của đại dịch Covid- 19 nên Công ty vẫn đảm bảo được đời sống cho người lao động. Doanh thu của công ty năm nay ước vẫn đạt khoảng 200 tỷ đồng, từ đầu năm đến nay nộp ngân sách nhà nước gần 700 triệu đồng. Về việc duy trì hoạt động SXKD, đóng góp nghĩa vụ thuế với nhà nước, ông Phạm Tuấn Hải- Giám đốc Cty TNHH Hải Phượng cho biết: Đơn vị luôn coi nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid- 19 ở mức độ từ tăng cường lên cao. Đồng thời, luôn sắp xếp nhân sự để ổn định cũng như tạo ra việc làm với htu nhập ổn định cho người lao động. Bên cạnh đó luôn thực thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách với nhà nước đầy đủ, không có việc nợ đọng thuế.

 

Lãnh đạo Chi cục thuế thành phố trực tiếp trao Giấy khen cho hộ gia đình tiêu biểu trong thực hiện nghĩa vụ với NSNN

Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Hải Phượng chỉ là một trong số 6 Doanh nghiệp và 5 hộ kinh doanh có thành tích xuất sắc thực hiện tốt nghĩa vụ thuế năm 2020 trên địa bàn được Chi cục thuế thành phố khen thưởng. Năm nay, do dịch bệnh Covid -19 vẫn đang có diễn biến phức tạp nên thành phố và ngành chuyên môn không tổ chức gặp mặt, tuyên dương các doanh nghiệp, hộ kinh doanh tiêu biểu trong công tác thu nộp ngân sách. Do đó, Chi cục thuế thành phố đã thành lập đoàn công tác trực tiếp xuống từng Doanh nghiệp, hộ XSKD trao giấy khen nhằm động viên, khen thưởng kịp thời các doanh nghiệp và hộ kinh doanh trên địa bàn. Ông Vũ Viết Phùng - Giám đốc Công ty xây dựng số 1 là một trong số các Doanh nghiệp tiêu biểu vừa được khen thưởng cho biết: Sở dĩ Doanh nghiệp duy trì SXKD hiệu quả, thực hiện tốt nghĩa vụ với ngân sách sách nhà nước một phần là do trong thời gian qua Doanh nghiệp luôn nhận đuộc sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các ngành, các cấp, đặc biệt là sự đồng hành của ngành thuế đã thường xuyên hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời chính sách thuế và các chính sách có liên quan giúp cho Doanh nghiệp chấp hành tốt chủ trương chính sách pháp luật thuế. Theo đó, Doanh nghiệp đã và đang quyết tâm phấn đấu khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành các hạng mục công trình theo đúng tiến độ kế hoạch đề ra và cam kết sẽ tuân thủ chính sách pháp của Nhà nước.

Được biết, không chỉ có các doanh nghiệp, hộ kinh doanh tiêu biểu này, mà thời gian qua trong số trên 800 doanh nghiệp và trên 4 nghìn hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn thành phố, đa số đều có ý thức thực hiện tốt nghĩa vụ với ngân sách nhà nước. Ngay như bà Nguyễn Thị Thanh, một hộ kinh doanh đồ điện dân dụng ở phường Hồng Hà đã nhiểu năm nay. Bà luôn xác định ngoài việc kinh doanh mang lại lợi nhuận cho gia đình thì phải thực hiện tốt nghĩa vụ với địa phương; góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

 

Cán bộ, công chức Chi cục Thuế thành phố thường trực tại Bộ phận một cửa

Thực tế cho thấy, công tác biểu dương, khen thưởng thời gian qua của thành phố Yên Bái nói chung và trong lĩnh vực thu ngân sách nói riêng luôn được Cấp ủy, chính quyền địa phương và ngành chuyên môn quan tâm, chú trọng. Ngoài việc lựa chọn những doanh nghiệp, hộ kinh doanh nộp thuế tiêu biểu để tuyên dương, khen thưởng, Chi cục thuế thành phố cũng có nhiều hình thức tuyên dương, động viên thời người nộp thuế như nêu gương qua phương tiện thông tin đại chúng; phối hợp với cấp cấp xã, phường tổ chức gặp mặt, động viên kịp thời. Qua đó, tạo thêm động lực để các doanh nghiệp, doanh nhân SXKD hiệu quả, tạo nguồn thu cho ngân sách. Ông Trần Quốc Toản, chi cục trưởng Chi cục thuế thành phố khẳng định: trong năm 2020 vừa qua và năm 2021 này, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch Covid 19, nhưng các doanh nghiệp, hộ SXKD trên địa bàn thành phố vẫn nỗ lực duy trì SXKD, tạo việc làm cho lao động và đóng góp không nhỏ vào số thu ngân sách của địa phương. Tính đến 31/11, số thu trên lĩnh vực NQD của thành phố đạt gần 161 tỷ đồng, đạt 103% pháp lệnh và tỉnh bằng 92% dự toán phấn đấu của tỉnh. Qua đó, góp phần để thành phố hoàn thành chỉ tiêu pháp lệnh tỉnh giao với 633,6 tỷ đồng, bằng 100,8%KH chỉ tiêu pháp lệnh và bằng 93% dự toán phấn đấu của tỉnh.

 

Minh Chín - Đức Minh (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)