► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Dấu ấn Thanh niên tình nguyện ở thành phố
Ngày xuất bản: 10/09/2021 2:59:32 CH

 Trên cơ sở một chương trình, bốn chiến dịch, theo các đợt cao điểm, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2021 được Thành đoàn Yên Bái triển khai có hiệu quả, tạo được dấu ấn quan trọng. Với các hoạt động cụ thể, thiết thực bám sát vào chủ đề và điều kiện thực tế tại địa phương, đơn vị, đã đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

 

Các y, bác sỹ trẻ của TTYT thành phố khám, cấp thuốc miễn phí cho người cao tuổi

Bà Vũ Thị Thương Huyền, Trưởng thôn Bái Dương xã Tuy Lộc cho biết: Trước đây con đường trên 800m từ đường Yên Bái - Khe Sang dẫn vào thôn chưa có hệ thống điện chiếu sáng nên vào buổi tối bà con trong thôn đi lại rất nguy hiểm. Vừa qua, nhờ Đoàn Thanh niên Công an tỉnh và chính quyền xã hỗ trợ, công với huy động nhân dân, giờ đây con đường đã được chiếu sáng bởi Công trình “Thắp sáng đường quê” với tổng kinh phí trên 25 triệu đồng. Bà con nhân dân trong thôn rất phấn khởi. Không chỉ công trình “Thắp sáng đường quê” mà trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện vừa qua, tại xã Tuy Lộc, Thành đoàn Yên Bái đã triển khai mô hình “Vườn ươm sinh kế” hỗ trợ gia đình thanh niên Nguyễn Tiến Hưng, thôn Bái Dương trồng 5 nghìn cây quế, trong đó Thành đoàn hỗ trợ 4 nghìn cây và Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã hỗ trợ 1 nghìn cây quế giống. Phối hợp với Đoàn xã và các đơn vị triển khai nhiều hoạt động thiết thực như hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo, xây dựng tuyến đường hoa, tham gia nạo vét khơi thông 300 mét kênh Ngòi Ống và rãnh thoát nước thuộc thôn Xuân Lan.

 

Các ĐVTN thành phố trồng quế xây dựng Vườn ươm khởi nghiệp tại thôn Bái Dương xã Tuy Lộc

Thực tế cho thấy, chiến dịch Thanh niên tình nguyện năm 2021 được triển khai trên địa bàn thành phố Yên Bái đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo ĐVTN thành phố và các đơn vị kết nghĩa. Vượt qua những khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, từ cuối tháng 5 cho hết tháng 8/2021 đã triển khai thực hiện một chương trình, bốn chiến dịch. Các cơ sở đoàn trên địa bàn đã thành lập các đội thanh niên tình nguyện với hàng trăm lượt đoàn viên thanh niên tích cực tham gia các hoạt động như tiếp sức mùa thi, bảo vệ ANTT hoạt động bầu cử, ứng trực tại chốt phòng chống Covid-19, hỗ trợ xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Thông qua các phong trào “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh” ĐVTN thành phố đã ra quân nạo vét hàng nghìn mét suối, kênh mương, cống rãnh, thu gom hàng chục tấn rác thải; tham gia hiến trên 30 đơn vị máu trong chương trình Hành trình đỏ; tham gia trồng mới 5 nghìn cây quế, 180 cây hoa. Đồng thời, các cơ sở đoàn đã xây dựng và cho ra mắt gắn biển mô hình tuyến đường thanh niên tự quản; Đội thanh niên tự quản về an ninh trật tự và bảo vệ môi trường; mô hình tổ hợp tác phát triển kinh tế do đoàn viên, thanh niên làm chủ; Xây dựng 2 thôn văn hóa thanh niên gắn với phát triển du lịch cộng đồng tại xã Tuy Lộc... Phối hợp tổ chức khám tư vấn sức khỏe miễn phí cho 166 người cao tuổi xã Minh Bảo…

 

Đoàn viên thanh niên phường Nam Cường và các chi đoàn kết nghĩa hỗ trợ hộ nghèo tổ dân phố Cầu Đền làm nhà

Trong các hoạt động của chiến dịch, nổi bật là hoạt động phối hợp, hỗ trợ kinh phí xây dựng 6 nhà nhân ái và sửa chữa 1 nhà ở cho hộ nghèo có khó khăn về nhà ở với tổng kinh phí hỗ trợ trên 300 triệu đồng. Chương trình "Tiếp sức mùa thi” năm 2021 thu hút 10 đội thanh niên tình nguyện với sự tham gia của 150 lượt tình nguyện viên và vận động hỗ trợ các vật phẩm trị giá gần 50 triệu đồng tại các điểm thi...Thành lập đội thanh niên tình nguyện với 20 ĐVTN khối xã, phường và trường THPT tham gia hỗ trợ ứng trực tại các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid- 19 trên địa bàn. Duy trì các tổ công nghệ thông tin phối hợp với Trung tâm Y tế cập nhật, rà soát các số liệu có liên quan đến các đợt tiêm phòng vắcxin toàn dân trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, các cấp bộ đoàn trên địa bàn cũng tổ chức các đoàn công tác đến động viên, trao tặng nhu yếu phẩm cần thiết cho hoạt động tại các chốt kiểm soát dịch bệnh với tổng trị giá trên 50 triệu đồng cùng nhiều chương trình, hoạt động có ý nghĩa thiết thực khác.

 

Thành đoàn thăm, tặng quà các cán bộ trực tại chốt kiểm dịch của thành phố

Anh Đồng Mạnh Linh, Bí thư Thành đoàn Yên Bái khẳng định: Chiến dịch thanh niên tình nguyện là hoạt động thường niên của các cấp bộ đoàn từ thành phố đến cơ sở, nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên. Tham gia những hoạt động này là môi trường rất tốt cho các bạn ĐVTN có cơ hội được rèn luyện, được cống hiến và trưởng thành. Đặc biệt, qua các hoạt động các bạn ĐVTN đã nâng cao được sự hiểu biết về xã hội, các kỹ năng mềm, tích cực hơn nữa trong hoạt động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương để tổ chức các hoạt động phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương và đơn vị. Qua các hoạt động này cũng góp phần vào công tác xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tại địa phương. Bởi, những hoạt động, những phần việc do thanh niên thành phố thực hiện đều gắn với các chỉ tiêu, các nhiệm vụ theo Kế hoạch hành động số 25 của Thành ủy đề ra trong năm 2021.

Có thể khẳng định, hoạt động thành niên tình nguyện ở thành phố đã tạo thêm dấu ấn bởi những con đường “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”, những ngôi nhà nghĩa tình khang trang, những hàng cây xanh vươn mình đón nắng, những nụ cười hồn nhiên của trẻ thơ... Đó chính là những dấu ấn thật đẹp và ý nghĩa, được viết lên bằng trái tim nhiệt huyết, khối óc sáng tạo và sức trẻ dạt dào của tuổi trẻ thành phố.                    

 

Minh Chín - Đức Minh (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)