► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Bế mạc Kỳ họp thứ 4 - HĐND thành phố khóa XXI: Thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Ngày xuất bản: 16/12/2021 3:45:54 CH

 Sau 1,5 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, dân chủ và trách nhiệm cao, sáng ngày 16/12, Kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố khóa XXI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã hoàn thành toàn bộ các nội dung, chương trình đề ra, kỳ họp đã thống nhất thông qua 10 Nghị quyết quan trọng. Tham dự Kỳ họp có đồng chí Đỗ Đức Minh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Đỗ Văn Nghị, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Nguyễn Ngọc Trúc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Thường trực Thành ủy; lãnh đạo UBND thành phố; các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Trưởng các phòng, ban, đơn vị thành phố; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, phó chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND các xã, phường.

 

Chủ tọa điều hành chương trình kỳ họp

Mở đầu phiên làm việc ngày thứ 2, HĐND thành phố đã dành nhiều thời gian để các đại biểu tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn. Với tinh thần dân chủ, thắng thắn, xây dựng. Các đại biểu HĐND thành phố đã đặt các câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu, sát với thực tế, đi thẳng vào vấn đề cần chất vấn, được dư luận xã hội, cử tri và nhân dân quan tâm. Cụ thể như đại biểu Phạm Ngọc Võ, Thủ trưởng Cơ quan Tổ chức - Nội vụ thành phố chất vấn lãnh đạo phòng Quản lý đô thị thành phố, trong thời gian qua tình trạng đánh, đổ, vận chyển đất trái phép, vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn chưa được giải quyết dứt điểm. Tiếp tục liên quan đến công tác quản lý đô thị trên địa bàn, đại biểu Phạm Thế Hòa, tổ đại biểu số 1 chất vấn, hiện nay vấn đề tiêu thoát nước trên một số tuyến đường đô thị của thành phố chưa được khắc phục dứt điểm, dẫn đến tình trạng ngập úng cục bộ còn diễn ra thường xuyên ngay cả khi lượng mưa chưa thực sự lớn.

 

Đại biểu chất vấn tại kỳ họp

Một trong những nội dung quan trọng khác được Kỳ họp đưa ra tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn là công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trong thời gian qua, ngành y tế thành phố đã có nhiều cố gắng nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; bảo đảm an toàn sức khỏe cho nhân dân. Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các giải pháp nào sẽ được ngành y tế thành phố tham mưu cho cấp ủy, chính quyền triển khai nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19, đảm bảo thúc đẩy kinh tế- xã hội và cuộc sống an toàn bình yên hạnh phúc cho người dân thành phố.

 

Lãnh đạo phòng Quản lý đô thị thành phố trả lời chất vấn tại kỳ họp

Với tinh thần trách nhiệm cao các đại biểu HĐND thành phố còn tập trung  đưa ra các câu hỏi chất vấn tập trung vào việc triển khai Đề án xây dựng 5 trường trọng điểm về chất lượng giáo dục; tiến độ cấp thẻ căn cước công dân còn chậm và sai thông tin; tình trạng chậm bàn giao mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân; việc triển khai thực hiện thẻ thanh toán không dùng tiền mặt; công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn… Sau phiên chất vấn thay mặt lãnh đạo UBND thành phố, đồng chí Nguyễn Ngọc Trúc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố đã tiếp thu, giải trình, làm rõ hơn những nội dung, những vấn đề mà cử tri và đại biểu HĐND thành phố quan tâm, đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2022.

 

Lãnh đạo Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố trả lời chất vấn tại kỳ họp

Cũng tại kỳ họp với tinh thần dân chủ, thống nhất cao, các đại biểu đã thảo luận và biểu quyết thông qua 10 Nghị quyết quan trọng. Đây là cơ sở quan trọng để UBND thành phố chỉ đạo các phòng, ban, cơ quan, đơn vị, các xã, phường triển khai thực hiện trong thời gian tới. Để nghị quyết của HĐND thành phố sớm đi vào cuộc sống.

 

Lãnh đạo UBND thành phố phát biểu tại kỳ họp

Thành công của kỳ họp thứ 4 - HĐND thành phố đã khẳng định trách nhiệm, sự nỗ lực của HĐND thành phố, UBND thành phố, của các cơ quan liên quan trong việc quyết tâm, đồng hành thực hiện các chủ trương của Thành ủy, các Nghị quyết của HĐND thành phố và chấn chỉnh kịp thời những hạn chế trong công tác quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực. Hoạt động của HĐND thành phố tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng từ khâu chuẩn bị nghiêm túc, chất lượng các tài liệu Kỳ họp; chủ động, đồng hành, chặt chẽ của các Ban trong thẩm tra và cung cấp kịp thời đầy đủ thông tin, tài liệu cho đại biểu HĐND thành phố… cho đến chương trình, nội dung, việc điều hành kỳ họp được sắp xếp, tổ chức khoa học, linh hoạt.

 

Các đại biểu thực hiện biểu quyết các Nghị quyết kỳ họp bằng hình thức biểu quyết điện tử

Nội dung thảo luận và chất vấn đã được lựa chọn, phân chia hợp lý theo nhóm vấn đề, có trọng tâm, trọng điểm, sát với thực tiễn và phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri thành phố. Cách thức chất vấn và trả lời chất vấn tập trung vào những vấn đề bức xúc, ngắn gọn, nhưng hiệu quả, có tính xây dựng cao; phát huy dân chủ, đề cao vai trò, trách nhiệm, trí tuệ, tâm huyết và chính kiến của đại biểu trong thảo luận và chất vấn… qua đó đã chỉ ra các nguyên nhân, xác định rõ trách nhiệm và đề ra các giải pháp cụ thể, căn cơ cần tập trung thực hiện trong năm 2022.

 

Các đại biểu thực hiện biểu quyết các Nghị quyết kỳ họp bằng hình thức biểu quyết điện tử

Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương với tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân thành phố, Kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố khóa XXI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã hoàn thành toàn bộ các nội dung, chương trình đề ra. Các quyết sách được thông qua tại Kỳ họp lần này sẽ tiếp tục là động lực để thành phố triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội thắng lợi toàn diện. Qua đó, sớm đưa thành phố trở thành đô thị loại II, đô thị động lực của vùng Tây Bắc, phát triển theo hướng xanh, bản sắc và hạnh phúc.

 

Các đại biểu thực hiện biểu quyết các Nghị quyết kỳ họp bằng hình thức biểu quyết điện tử

 

 Lê Hương - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)